8จังหวัดเหนือวิกฤติ หมอกควันทวีความรุนแรง ค่าฝุ่นละอองเกินกว่ามาตรฐาน

Home / ข่าวทั่วไป / 8จังหวัดเหนือวิกฤติ หมอกควันทวีความรุนแรง ค่าฝุ่นละอองเกินกว่ามาตรฐาน

 

สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมนำเครื่องตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไปติดตั้งตามชุมชนที่เสี่ยงต่อการเผาป่าเพื่อเตือนภัย และลดพฤติกรรมการเผา หลังสถานการณ์หมอกควันในภาคเหนือทวีความรุนแรงขึ้น ตอนนี้เกือบทุกจังหวัด มีค่าฝุ่นละอองเกินกว่าค่ามาตรฐาน

สภาพหมอกควัน ที่ปกคลุมในจังหวัดลำปาง ส่งผลให้ทัศนวิสัยการมองเห็นลดลง เนื่องจากปริมาณฝุ่นละออง ขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน สูงเกินมาตรฐาน โดยในจังหวัดลำปางนั้น มีฝุ่นละอองในอากาศ อยู่ที่ 210 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

หลายหน่วยงานได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยในภาคเหนือ ตระหนักถึงผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ผู้คนส่วนใหญ่ ยังไม่สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกัน พร้อมให้องค์กรท้องถิ่น ควบคุมการเผา และนำรถน้ำ ฉีดล้างไปตามถนน เพื่อลดภาวะหมอกควัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ด้าน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเชียงใหม่เตรียมนำเครื่องตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ หรือ ซีเอ็มยูแอร์มอนิเตอร์ ผลงานของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ และคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไปตรวจสอบในชุมชนที่เสี่ยงต่อการเผาป่า เพื่อลดพฤติกรรม ซึ่งการพัฒนาเครื่องนี้ มีราคาถูกกว่าการนำเข้าเครื่องตรวจคุณภาพอากาศจากต่างประเทศ

ข้อมูลข่าวจาก Thai PBS

 

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com