กทม.โต้ดับไฟอาคารฟีโก้ช้า เล็งติดสปริงเกอร์

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.โต้ดับไฟอาคารฟีโก้ช้า เล็งติดสปริงเกอร์

ไฟไหม้ตึกฟีโก้

จากเหตุการไฟไหม้อาคารฟิโก้เพลส สุขุมวิท21 ถนนอโศก โดยเพลิงได้ลุกไหม้จากชั้น 7 ของตัวอาคารและลามขึ้นไปข้างบน โดยเพลิงได้ลามไปถึงชั้น 10 และสามารถควมคุมเพลิงได้ในเวลาต่อมา ซึ่ง พ.ญ.มาลินี สุขเวชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายธีรชน มโนมัยพิบูลย์  รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  และเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา ได้เดินทางไปตรวจสถานที่เกิดเหตุ

โดย พญ.มาลินี กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าสาเหตุที่ทำให้การดับเพลิงเป็นไปอย่างล่าช้า เกิดจากอาคารดังกล่าวแบ่งให้เช่าเป็นสำนักงานต่างๆ และขณะเกิดเหตุเป็นวันหยุดไม่มีคนมาทำงาน ทำให้สำนักงานต่างๆปิดล็อคประตูด้วยระบบคีย์การ์ด ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องทุบหน้าต่างและกระจกเข้าไปดับไฟ

ทั้งนี้ หลังจากนี้จะสั่งการให้สำนักโยธาและสำนักงานเขตต่างๆ ตะเวนตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัยของอาคารที่ขออนุญาตก่อสร้างก่อนปี 2535

ด้านนายธีรชน มโนมัยพิบูลย์  กล่าวว่า อาคารฟิโก้  ขออนุญาตก่อสร้างในปี 2522  ซึ่งขณะนั้นกฎหมายไม่ได้กำหนดให้มีสปริงเกอร์เป็นส่วนหนึ่งของระบบป้องกันอัคคีภัย  ดังนั้นการที่อาคารฟิโก้ไม่มีระบบสปริงเกอร์จึงไม่ผิดข้อบังคับของกทม. หลังจากนี้ กทม.จะให้คำแนะนำพร้อมร้องขอให้เจ้าของอาคารที่ขออนุญาตก่อสร้างก่อนปี 2535  ต่อเติมอาคารให้มีระบบสปริงเกอร์  โดยกทม.จะอำนวยความสะดวกด้วยการออกใบอนุญาตให้โดยเร็ว ซึ่งโดยส่วนตัวคาดว่า ไม่น่าจะต้องทุบอาคารดังกล่าวทิ้ง หากโครงสร้างไม่มีการพังถล่มลงมา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.)  เข้าตรวจพื้นที่เพื่อสรุปสาเหตุของเพลิงไหม้ สำนักการ โยธา กทม. จะตรวจพื้นที่ซ้ำอีกครั้งเพื่อประเมินความปลอดภัยก่อนอนุญาตให้เข้าใช้อาคาร
Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com