ดช. 9ปีอัมพาต เหยื่อลูกหลงโจรใต้ ต้องใช้ช่วยหายใจ

Home / ข่าวทั่วไป / ดช. 9ปีอัมพาต เหยื่อลูกหลงโจรใต้ ต้องใช้ช่วยหายใจ

09-03-17-03

ที่ยะลา มีเหตุสลด ด.ช.วัยเพียง 9 ขวบ โดนลูกหลงโจรใต้ยิงถล่มฐานทหารที่รามัน คมกระสุนเจาะท้ายทอยเข้าไขสันหลัง อาการสาหัส แพทย์ระบุเป็นอัมพาต ไม่สามารถเคลื่อนไหวอวัยวะส่วนล่าง ตั้งแต่แขน และขา ซ้ำร้ายยังหายใจเองไม่ได้ แต่รับรู้ กะพริบตาได้ แม่วอนหมอช่วยรักษาลูกให้กลับมาเป็นปกติ

ที่ร.พ.ศูนย์ยะลา นายธีระ มินทราศักดิ์ ผวจ.ยะลา พร้อมด้วย นางนารีรัตน์ มินทราศักดิ์ นายกเหล่ากาชาด จ.ยะลา นายอรรถสิทธิ์ รัตนแคล้ว ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ยะลา เขต 2 เดินทางเข้าเยี่ยม ด.ช.อัสมิง วาเต๊ะ อายุ 9 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส

จากเหตุคนร้ายซุ่มโจมตีฐานปฏิบัติการทหาร ร้อย ร.15224 ฉก.ยะลา 12 ที่โรงเรียนบ้านพงตา ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อเวลา 20.30 น. ของวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมอบเงินช่วยเหลือตามโครงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ให้แก่ นางแมะนะ สานิแย อายุ 38 ปี แม่ของ ด.ช.อัสมิง

น.พ.ประชา ชยาภัม รองผอ.ฝ่ายการแพทย์ ร.พ.ศูนย์ยะลา กล่าวว่า ด.ช.อัสมิง ถูกยิงเข้าที่ท้ายทอยด้านหลัง บริเวณไขสันหลัง ต้นคอข้อที่ 3 ซึ่งเป็นจุดควบคุมการทำงานอวัยวะส่วนล่างของร่างกายทั้งหมด ทั้งแขน ขา และการหายใจ ทำให้หายใจด้วยตนเองไม่ได้ ทราบว่าหลังจากเกิดเหตุ ด.ช.อัสมิง ถูกนำตัวไปรักษาที่ ร.พ.รามัน อย่างรวดเร็ว แพทย์ใส่ท่อช่วยหายใจ ทำให้ฟื้นขึ้นมาได้ ก่อนนำตัวส่งมายัง ร.พ.ศูนย์ยะลา

รองผอ.ฝ่ายการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการรักษา จะต้องช่วยชีวิตในเบื้องต้นก่อน ด้วยการใส่เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากไม่สามารถหายใจได้ด้วยตนเอง แต่สิ่งที่จะตามมาคือโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะติดเชื้อที่แผล ทางเดินปัสสาวะ หรือทางเดินหายใจ จะต้องดูแลและเฝ้าระวัง ส่วนกระสุนปืนที่อยู่ในร่างกายนั้น ยังคงอยู่ เนื่องจากไม่มีความจำเป็นที่จะผ่าตัดเอาออก เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อคนไข้แต่อย่างใด แพทย์จึงตัดสินใจไม่ผ่าเอาหัวกระสุนออก

น.พ.ประชา กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ด.ช.อัสมิง ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายส่วนล่างได้เลย เคลื่อนไหวได้เพียงใบหน้า และรับรู้ได้ สามารถกะพริบตา ทำตามคำสั่งของแพทย์ได้ ส่วนโอกาสที่จะหายกลับมาเป็นปกตินั้น ในทางวิชาการไม่มีความเป็นไปได้ รวมทั้งการหายใจด้วยตนเองก็ไม่สามารถทำได้ อาการในลักษณะนี้เหมือนกับ ด.ช.สุไฮมี ดอเลาะ ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เนื่องจากได้รับบาดเจ็บในจุดเดียวกัน

ด้านนางแมะนะ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ก่อนเกิดเหตุ หลานซึ่งเป็นทหารอยู่มารับ ด.ช.อัสมิง และ ด.ช.เล๊าะมัน ขึ้นรถกระบะไปยังฐานทหารที่โรงเรียนบ้านพงตา ขณะเดียวกัน มีคนร้าย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ยิงถล่มใส่ฐานทหารหลายนัด กระสุนลูกหลงถูก ด.ช.อัสมิง บาดเจ็บสาหัส ส่วน ด.ช.เล๊าะมัน ปลอดภัย ขอวิงวอนให้แพทย์ช่วยรักษาให้ลูกชาย กลับมาเป็นปกติเช่นเดิม สงสารลูกมาก

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด