โพลเผยคนไทย 72.0 % ไร้เงินออม เหตุรายจ่ายเพิ่ม-เศรษฐกิจรัดตัว

Home / ข่าวทั่วไป / โพลเผยคนไทย 72.0 % ไร้เงินออม เหตุรายจ่ายเพิ่ม-เศรษฐกิจรัดตัว

พบเลือกเก็บกับธนาคาร กินดอกเบี้ยมากสุด

ศูนย์วิจัยเอแบค ได้เผยถึงผลสำรวจ เรื่อง สำรวจพฤติกรรมความเอาใจใส่ในการเก็บออมของคนไทยยุคปัจจุบัน ของประชาชนในกรุงเทพฯ  จากจำนวนทั้งสิ้น 2,674 ตัวอย่าง พบว่า

6 เดือนที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ 72.0 ระบุ ของการสำรวจ ไม่มีการแบ่งเงินเก็บออมหรือลงทุน โดยมีเหตุผลสำคัญคือ ผลกระทบจากภัยพิบัติน้ำท่วม รายจ่ายเพิ่มขึ้น แต่รายได้เท่าเดิม หรือลดลง

สภาวะเศรษฐกิจหน้าจอทีวี ที่บอกว่าดีขึ้น กลับไม่ตรงกับความเป็นจริงในสภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน และในกลุ่มที่มีรายได้สูง ก็ไม่ได้เก็บออม เพราะอิทธิพลของกลยุทธ์ทางการตลาด และแรงกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายของระบบทุนนิยม ขณะตัวอย่างร้อยละ 28.0 ระบุ เก็บออมเงินไว้ โดยเก็บออมเฉลี่ยอยู่ที่ 3,122 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้ รูปแบบการออมเงิน หรือลงทุน จากผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่เลือกออมเงิน โดยฝากธนาคาร รองลงมาคือ เลือกออมกับแผนการเงินในรูปแบบการทำประกัน และเลือกออมโดยการซื้อสลากออมสิน

และจากผลสำรวจ เห็นได้ว่ารูปแบบการออมส่วนใหญ่เป็นการฝากเงินไว้กับธนาคาร ซึ่งจุดนี้สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสของกลุ่มธนาคาร ในการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่สามารถกระตุ้นการออมเงินของประชาชนได้ เช่น การมีผลิตภัณฑ์เงินฝากที่หลากหลาย และให้ดอกเบี้ยสูง มีสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากการออมเงิน เป็นต้น

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com