เกาะติด ข่าวสึนามิ 2012

Home / ข่าวทั่วไป / เกาะติด ข่าวสึนามิ 2012

ข่าวสึนามิ 2555

เกาะติด เตือนภัย ข่าวสึนามิ

20.30 น. ประกาศ ยกเลิก! เตือนสึนามิ ปชช.กลับเข้าบ้านได้ แต่จัด จนท.จับตาเฝ้าระวังอยู่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. เปิดเผยว่า จากการติดตามประกาศแจ้งเตือนภัยสึนามิจาก  ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ พบว่า ได้ประกาศยกเลิกการแจ้งเตือนภัยสึนามิแล้วเมื่อเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

แต่ทั้งนี้ ปภ.ได้กำชับให้จังหวัดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามันจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ต่อไปอีก 2 ชั่วโมง รวมทั้งดูแลอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับเข้าสู่บ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ และแจ้งให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

20.20 น. ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติ ประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิใน6จังหวัดอันดามันแล้ว

20.14 น. นายกฯ ออกประกาศ ยังให้เฝ้าระวังการเตือนภัยสึนามิ จนกว่าจะมีประกาศจากศูนย์เตือนภัยพิบัติอีกครั้งหนึ่ง

19.14 น. ศูนย์เฝ้าระวังสึนามิแปซิฟิก ออกคำเตือนฉบับที่ 5 ลดจำนวนประเทศเฝ้าระวังเหลือ อินโด อินเดีย ศรีลังกาเกาะมัลดีฟ และ เกาะอังกฤษ

19.10 น. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หมู่เกาะนิโคบาร์ของอินเดีย ถูกคลื่นสึนามิเข้าซัดแล้วโดยคลื่นสูง 50 ซม.สั่งอพยพคนนับพันขึ้นที่สูง

18.45 น. วิคเตอร์ ซาร์ดินา นักธรณีฟิสิกส์ของศูนย์เตือนภัยสึนามิมหาสมุทรแปซิฟิกในรัฐฮาวาย กล่าวว่า วัดความสูงในแนวตั้งของสึนามิได้ 17 ซม. แต่ยังไม่สามารถประเมินระยะเวลาที่จะมาถึงชายฝั่งได้ และจากลักษณะที่พบไม่น่าจะเป็นสึนามิขนาดใหญ่ ศูนย์เตือนภัยยังคงติดตามอย่างใกล้ชิด

18.42 น. รัฐบาลพม่าประกาศเตือนสึนามิพร้อมคาดการณ์คลื่นยักษ์ถล่มฝั่งภายใน 2 ชั่วโมงนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  รัฐบาลพม่าออกประกาศเตือนคลื่นสึนามิ หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.7 ริกเตอร์นอกชายฝั่งตะวันตกทางตอนเหนือของสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย โดยสำนักงานธรณีวิทยาและอุทกวิทยาของพม่า คาดการณ์คลื่นสึนามิ จะเข้าถึงบริเวณชายฝั่งของพม่าภายใน 2 ชั่วโมง

18.27 น. ทางการอินโดนีเซียรายงานเกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็ก สูงประมาณ 17 ซม. มุ่งหน้าเข้าสู่ จ.อาเจะห์ อินโดนีเซีย @news1005fm

18.10 น. นายกรัฐมนตรีเรียกประชุม ครม. ด่วย เตรียมรับมือหากเกิดสึนามิในไทย
นายวิม รุ่งวัฒนจินดา เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อยู่ระหว่างตัดสินใจเลือกสถานที่ที่จะนัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมเรื่องการรับมือหากเกิดสึนามิในประเทศไทย ว่าจะเป็นที่ทำเนียบรัฐบาล หรือศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

โดยล่าสุด ขณะนี้นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) และนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อยู่ระหว่างการเตรียมออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเพื่อแจ้งเตือนประชาชนถึงเหตุดังกล่าว

17.00 น. ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ออกประกาศการแจ้งเตือนพร้อมเฝ้าระวังการเกิดสึนามิ หลังเกิดแผ่นดินไหววัดความสั่นสะเทือนได้ 8.6 ริกเตอร์ เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com