ประกาศผล admission 55 สอบผ่านกว่า 82,102 คน

Home / ข่าวทั่วไป / ประกาศผล admission 55 สอบผ่านกว่า 82,102 คน

ประกาศผล admission 55

คลิก >> ตรวจผล admission 55 ได้แล้วที่นี่
 แอดมิชชั่นส์

ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) แถลงข่าวความพร้อม ในการประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ในระบบกลาง หรือ แอดมิชชั่น ปีการศึกษา 2555 ในเวลา 18.00 น.วานนี (7 พ.ค.) ผ่านทางเว็บไซต์ สอท. www.cuas.or.th และเว็บไซต์สื่อมวลชนและสถาบันการศึกษาที่ร่วมประกาศผลอีกหลายแห่ง

ศ.ดร.สมคิด เปิดเผยว่า จากผู้สมัครแอดมิชชั่นปีนี้ 122,169 คน มีผู้ผ่านการคัดเลือกมีสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย จำนวน 82,102 คน หรือมีผู้พลาดหวัง 40,067 คน แม้ว่าจำนวนที่เปิดรับจะมีถึง 140,828 ที่นั่ง แต่เนื่องจากมีผู้เลือกจำนวนมากเฉพาะในบางสาขา ทำให้มีบางส่วนที่มีที่นั่งเหลือ

จำแนกเป็นมหาวิทยาลัย/สถาบันของรัฐ จำนวนรับ 76,778 ที่นั่ง มีผู้สมัครผ่านการคัดเลือก 64,248 ที่นั่ง
มหาวิทยาลัยราชภัฏ/ราชมงคล รับได้ 25,321 ที่นั่ง มีผู้ผ่าน 13,913 คน
สถาบันอุดมศึกษาเอกชน รับได้ 38,573 ที่นั่ง แต่มีผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์เพียง 3,785 คน

สำหรับสาขาวิชาที่มีผู้สมัครมากที่สุดคือ คณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ ผู้สมัคร 2,850 คน รับได้ 56 ที่นั่ง อัตราส่วนการแข่งขัน 1:51
รองลงไปคือ คณะวิทยาศาสตร์ หาดใหญ่ ประเภทวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้สมัคร 1,906 คน จำนวนรับได้ 160 ที่นั่ง
และคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวนผู้สมัคร 1,813 คน จำนวนรับได้ 150 ที่นั่ง

ส่วนผู้ผ่านการคัดเลือกที่ได้คะแนนสูงสุด คือน.ส.เกวลิน รัตนโสภิณสวัสดิ์ จากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คะแนนร้อยละ 90.55 แอดมิสชั่นส์เลือกคณะรัฐศาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผู้ได้คะแนนสูงสุดสาขานิเทศศาสตร์ คือ น.ส.ปณชนก มาลากุล ณ อยุธยา จากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้คะแนนร้อยละ 87.96 แอดมิชชั่นเลือกคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ

รองลงไปคือ น.ส.บัณฑิตา แซ่โล้ว จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ได้คะแนนร้อยละ 86.17 เลือกคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น

ขณะที่มีนักเรียนพิการทางสายตาผ่านแอดมิสชั่นส์ 2 คน ได้แก่ นายณัฐพนธ์ มูลมาตย์ จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เลือกคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และนายไพโรจน์ พันธุ์ทอง จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย เลือกคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เช่นเดียวกัน

ศ.ดร.สมคิด กล่าวให้กำลังใจกับผู้ที่ไม่ผ่านการแอดมิสชั่นส์ว่า แอดมิชชั่นส์ไม่ใช่สิ่งสุดท้ายที่ชี้ความสำเร็จของชีวิต ขอให้ลุกขึ้นและเดินก้าวสู่เส้นทางการเรียนที่ยังมีโอกาสและทางเลือกอีกมาก มายทั้งในมหาวิทยาลัยเปิด หรือมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน ไม่อยากให้นักเรียนที่ไม่ติดรู้สึกท้อแท้ แอดมิชชั่นส์ในปัจจุบันต่างจากสมัยก่อน การที่ไม่ติดอาจเป็นเพราะเลือกไม่ถูก แต่ไม่ใช่ขาดความสามารถ

“ขอฝากผู้ปกครองอย่าโทษนักเรียน และให้กำลังใจทุกคน แอดมิชชั่นไม่ใช่สิ่งสุดท้ายของชีวิต คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้ชี้ด้วยการติดแอดมิชชั่นส์ และคนที่แอดมิชชั่นส์ได้ในปีนี้ ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนจบใน 4 ปีได้หรือไม่ ขอให้นักเรียนให้โอกาสตัวเองอีกครั้ง” นายก สอท. กล่าว.

ที่มา : สำนักข่าวไทย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

เช็คผล admission 55

ประกาศผล admission 55

ประกาศผล admission 55
ประกาศแล้ว ! รายชื่อผู้มีที่สิทธิ์สอบสัมภาษณ์ พร้อมเข้าตรวจร่างกาย การสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง ประจำปีการศึกษา 2555 เช็คผลได้ที่นี่