ครม.สั่ง! เบรค ขึ้นค่ารถไฟฟ้าใต้ดิน

Home / ข่าวทั่วไป / ครม.สั่ง! เบรค ขึ้นค่ารถไฟฟ้าใต้ดิน

สั่งให้คมนาคม เจรจา BMCL ชะลอขึ้น

MthaiNews ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมไปเจรจากับผู้บริหารของ บมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BMCL เพื่อขอให้ผ่อนผันการปรับขึ้นราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้ารถใต้ดินที่มีกำหนดตั้งแต่ 3 ก.ค.55 ออกไปก่อน ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะเข้าไปเจรจาใน 1-2 วันนี้

ขณะที่ การปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นไปตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ คือจะมีการปรับขึ้นในทุก 2 ปี และเป็นการปรับขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งในรอบใหม่นี้จะต้องปรับขึ้นในวันที่ 3 ก.ค.55-2 ก.ค.57 จากอัตราปัจจุบันที่ 14-36 บาท เป็นอัตรา 16-40 บาท

ขณะเดียวกัน การเจรจากับ BMCL จะต้องให้ได้ข้อสรุปและนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมครม.ภายในวันที่ 20 พ.ค.นี้ เนื่องจากต้องมีการประกาศอัตราค่าโดยสารใหม่อย่างน้อย 30 วันก่อนที่จะมีการปรับขึ้นราคา

อย่างไรก็ตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ตรึงราคาค่าโดยสารประเภทอื่นๆ ด้วย เนื่องจากมองว่าขณะนี้สถานการณ์ค่าครองชีพยังไม่ดี และเห็นใจประชาชนจึงไม่อยากให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารในขณะนี้ ทั้งนี้กระทรวงพลังงานได้รายงานในที่ประชุมครม.ว่าขณะนี้ราคาพลังงานมีแนวโน้มลดลงแล้ว.

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com