ฝ่ายค้าน เกือบเสียท่า! ขอนับองค์ประชุม

Home / ข่าวทั่วไป / ฝ่ายค้าน เกือบเสียท่า! ขอนับองค์ประชุม

“ไพจิต” เสนอนับองค์ประชุม ในช่วงซักฟอก “กษิต” หากไม่ครบต้องยุติการซักฟอก โหวตวันถัดไปทันที ไหวตัวทันแก้เกม อ้างแค่ให้ยุติการอภิปรายชั่วคราว

การ อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เมื่อเวลา 22.30 น. ที่ผ่านมา ฝ่ายค้าน ได้เริ่มต้นอภิปรายนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยเริ่มจากนายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ ซึ่งส่วนมาก เป็นการกล่าวหากรณีนายกษิต เข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในการบุกทำเนียบรัฐบาล และปิดสนามบิน สร้างความเสียหาย แต่ในระหว่างการอภิปรายมีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมจำนวนน้อย ทำให้นายประชา ขู่นับองค์ประชุมเป็นระยะๆ ทำให้ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ประธานในที่ประชุมชี้แจงว่า หากฝ่ายค้าน เสนอนับองค์ประชุมจะทำให้ฝ่ายค้าน เสียประโยชน์ ก็จะทำให้ปิดการประชุมไปโดยปริยาย และจะไม่มีการอภิปรายต่อ แต่จะมีการลงมติไม่ไว้วางใจในวันถัดไป

จนในที่สุดนายประชา ก็ไม่เสนอนับองค์ประชุมกระทั่งในเวลา 24.55 น. ซึ่งนายธเนศ เครือรัตน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทยกำลังอภิปราย นั้น นายเจริญ จรรย์โกมล ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้เสนอว่าควรยุติการประชุมและค่อยอภิปรายต่อในวันนี้ และขู่ที่จะนับองค์ประชุม แต่นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร บอกว่าหากนับองค์แล้วไม่ครบจำเป็นต้องปิดประชุมถือว่าการอภิปรายต้องยุติ แต่นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้เสนอขอนับองค์ประชุม สร้างความตกใจให้กับ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านด้วยกันเองเพราะหากนับองค์ประชุมแล้วไม่ครบก็จำเป็นต้องปิด การอภิปรายแล้วโหวตในวันถัดไปทันที

จากนั้นฝ่ายค้าน ไหวตัวทัน น.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ประท้วงนายชัย ที่สั่งให้นับองค์ประชุม และอธิบายว่าเจตนาของนายไพจิตต้องการเพียงให้ยุติการอภิปรายชั่วคราวแล้ว เปิดอภิปรายใหม่ในตอนเช้า แต่นายชัย ชี้แจงว่า เมื่อนายไพจิตร เสนอนับองค์ประชุม ในฐานะเป็นประธาน ก็ต้องทำตามหน้าที่ เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับ เมื่อมีผู้เสนอมาก็ต้องทำตาม

ขณะที่ นายไพจิต ชี้แจงว่า การเสนอนับองค์ประชุมไม่ได้ต้องการให้ปิดการอภิปราย แต่ต้องการให้พักการประชุมเพื่อให้อภิปรายในวันรุ่งขึ้นเท่านั้น นายชัย จึงบอกว่าหากต้องการพักอภิปรายก็ขอให้ถอนการนับองค์ประชุมออกไปก่อน การประชุมถึงจะดำเนินการต่อได้ ในที่สุดนายไพจิต จึงถอนนับองค์ประชุม และในที่สุดเวลา 01.30 น. นายชัย ได้สั่งพักการประชุมนัดประชุมใหม่ในวันนี้ เวลา 09.30 น. โดยให้ต่อในส่วนของนายกษิต

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์