สุริยะใส อัดแดง หวังใช้ ศพอากง โจมตีสถาบันยุติธรรมด้านเดียว

Home / ข่าวทั่วไป / สุริยะใส อัดแดง หวังใช้ ศพอากง โจมตีสถาบันยุติธรรมด้านเดียว

หวั่นนักการเมืองฉวยโอกาสหากินกับศพ ถามรัฐบาลทำอะไร

Mthai News ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวถึงการเสียชีวิตของนายอำพล ตั้งนพคุณ หรือ อากง นักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ว่า ตนคิดว่าขบวนการคนเสื้อแดงที่กำลังใช้กรณีการตายของอากง ไปขยายผลโจมตีสถาบันและกระบวนการยุติธรรมไทยด้านเดียวถือว่าเป็นความพยายามปิดตาข้างเดียว

เพราะปมของคดีนี้ก็มีการตั้งข้อสังเกตกันว่าทีมทนายของ อากง ได้ต่อสู้ครบทุกประเด็นหรือยัง หรือมีธงการเมืองในใจแล้วใช้อากงเป็นเหยื่อหรือไม่ คนเสื้อแดงควรเข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

ทั้งนี้ที่สำคัญฝักฝ่ายเสื้อแดงที่อ้างว่าเป็นแดงก้าวหน้าวันนี้ กล้ายอมรับและสรุปบทเรียนกันหรือไม่ ว่าใครได้ประโยชน์จากความตาย การเสียสละและการต่อสู้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของคนเสื้อแดง ถ้าก้าวหน้าจริงต้องกล้าตั้งคำถามแบบนี้และตรวจสอบสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

โดยเฉพาะสถานการณ์ที่คนเสื้อแดงเองก็พาเหรดเข้ายึดอำนาจรัฐกันแทบทุกระดับในขณะนี้ มีอะไรดีขึ้นบ้าง ที่อ้างว่าต่อสู้เพื่อความเหลื่อมล้ำ ลดช่องว่างทางชนชั้น รัฐบาลของพวกคุณทำอะไรบ้าง มีผลงานหรือไม่ ไม่เช่นนั้นจะมีนักการเมืองประเภทนักฉวยโอกาสมาหาประโยชน์กับความตายของมวลชนที่เขาต่อสู้ด้วยความบริสุทธิ์ใจแบบไม่รู้จักจบสิ้น

คนเสื้อแดงที่สนับสนุนการแก้กฎหมายอาญา ม.112 ต้องไม่ลืมและเลิกหลอกตัวเองเสียที เพราะคนที่คัดค้านและขัดขวางขบวนการแก้ไขกฎหมายอาญา ม.112 จนเรื่องนี้ต้องตกไป ก็คือรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ และ ร.ต.อ.เฉลิม

ซึ่งเป็นรัฐบาลที่คนเสื้อแดงให้การสนับสนุนอย่างล้นหลามมิใช่หรือ อย่างกรณีนายจักรภพ เพ็ญแข และนายใจ อึ้งภากรณ์ ที่ถือธงนำโจมตีเจ้า พอโดนข้อหาหมิ่นพระบรมฯ ก็หนีออกนอกประเทศ มวลชนที่ถูกปลุกปั่นถูกจัดตั้งให้เข้าร่วมขบวนการ ซึ่งไม่มีความสามารถในการหนีก็พลอยรับเคราะห์ติดคุกติดตารางเป็นฮีโร่ในคุกไป

ปรากฎการณ์แบบนี้ผมว่าไม่ต่างอะไรกับแดงต้มแดง แทนที่จะเอาแต่ขยายผลโจมตีในลักษณะประจานกระบวนการยุติธรรมไทย คนเสื้อแดงอย่าลืมตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงการเสียชีวิตของอากงโดยเฉพาะข้อเท็จจริงในคุก

ซึ่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็เป็นคนโปรดของรัฐบาลนี้ และควรระดมทุนช่วยเหลือครอบครัวอากง ค่าเลี้ยงดูค่าเล่าเรียนของบุตรหลานด้วย ผู้ประสานงานกลุ่มกรีนกล่าว.

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com