ศิริโชค แฉ กว่า3หมื่นโรงเรียนไม่มีไวไฟ รองรับแท็บเล็ตของรัฐบาล

Home / ข่าวทั่วไป / ศิริโชค แฉ กว่า3หมื่นโรงเรียนไม่มีไวไฟ รองรับแท็บเล็ตของรัฐบาล

ศิริโชค แฉ กว่า3หมื่นโรงเรียนไม่มีไวไฟ รองรับแท็บเล็ตของรัฐบาล

วันนี้นายศิริโชค โสภา ส.ส.ประชาธิปัตย์ จ.สงขลา ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเงา กล่าวถึงโครงการแท็บแล็ตที่ทางรัฐบาลดำเนินงานออกมาแจกเด็กป.1 ใช้สำหรับการเรียนการสอนนั้น เป็นเพียงการเร่งทำตามนโยบาลที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ เมื่อช่วงหาเสียง ซึ่งหากมองดูแล้วยังมีหลายโรงเรียนที่ยังไม่มีไวไฟ(wifi)ใช้

ทุกครั้งรัฐบาลพูดก็จะกล่าวถึงแต่โรงเรียนที่มี WiFi ที่มีอยู่ 700 กว่าโรงเรียน แต่ยังมีโรงเรียนอีกกว่า 3 หมื่นโรงเรียนยังไม่มี ซึ่งหากจะขยาย  WiFi ให้ทั่วถึงตามแผนของกระทรวง ต้องใช้เวลาถึง 2 ปี แต่แท็บเล็ตที่สั่งมา มีระยะเวลาการใช้งานเพียง 6 เดือน ถึง 1 ปี เท่านั้น

นอกจากนี้ ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระบุว่า เด็ก ป.4 ใช้แท็บแล็ตเป็นประโยชน์มากกว่าเด็ก ป.1 แต่รัฐบาลก็ยังคงเดินหน้าแจกแท็บเล็ตให้แก่เด็กป.1 อีกทั้งกระบวนการสั่งซื้อแท็บเล็ตครั้งนี้ ก็ไม่มีการประมูลเกิดขึ้น แสดงถึงความไม่พร้อมกับโครงการนี้

อย่างไรก็ดี นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวยืนยันว่า การแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เป็นการปฏิวัติการเรียนการสอนให้นักเรียนได้รับเนื้อหาที่เท่าเทียมกันทั้งประเทศคาดว่า ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนนี้ แท็บเล็ตรอบแรก จะไปถึงมือเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศ อย่างแน่นอน

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย