รถร่วมเสียงแข็ง 16 มิ.ย.นี้ ขึ้นค่าโดยสารอีก 1 บาทแน่

Home / ข่าวทั่วไป / รถร่วมเสียงแข็ง 16 มิ.ย.นี้ ขึ้นค่าโดยสารอีก 1 บาทแน่

นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชน หรือรถร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า ผู้ประกอบการรถร่วมฯ ขสมก.ทั้ง 3 สมาคม คือ สมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชน สมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางและสมาคมรถมินิบัส ที่ใช้ก๊าซเอ็นจีวี เป็นเชื้อเพลิง ยังยืนยันว่า วันที่ 16 มิ.ย. นี้ จะปรับขึ้นราคาค่าโดยสารอีก 1 บาท จากราคา 8 บาท เป็น 9 บาท ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง แม้ว่าราคาก๊าซเอ็นจีวีราคาจะไม่ถึง กก.ละ 9.50 บาทก็ตาม

เนื่องจากมติที่กำหนดให้การปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร ราคาก๊าซเอ็นจีวี ต้องปรับขึ้นถึง กก.ละ 9.50 บาท เป็นมติที่ทำร่วมกับผู้ประกอบการรถแท็กซี่เท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับรถร่วมฯ  เพราะคำนวณค่าโดยสารไม่ได้กระทบเฉพาะราคาเอ็นจีวีเท่านั้น แต่ยังมีค่าแรงงาน และค่าอะไหล่ที่ปรับสูงขึ้นด้วย

“ ผมเพิ่งมาเห็นมติที่ว่า การปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร ต้องให้ราคาก๊าซเอ็นจีวี ราคาถึง กก.ละ 9.50 บาท ถึงจะปรับได้ มตินี้ ทางกระทรวงคมนาคม ตกลงร่วมกับรถแท็กซี่เท่านั้น ไม่ได้ตกลงกับรถร่วม ฯ เพราะฉะนั้นสมาคมฯ จะขอเข้าพบ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมช.คมนาคม เพื่อหารือ และทำความเข้าใจให้ตรงกัน ซึ่งตอนนี้ขอพบแล้ว แต่ยังไม่ได้เวลาเข้าพบ ซึ่งหากได้ทำความเข้าใจ กับ นายชัชชาติ แล้ว ยังยืนยันจะยังไม่ให้ปรับขึ้นราคา ผมก็จะกลับไปหารือร่วมกับ 3 สมาคม ฯ อีกครั้งหนึ่ง” นายวิทยา กล่าว

สำนักข่าวไทย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com