ครม. มีมติ เว้นเก็บภาษี เหยื่อม็อบการเมือง ปี 48-53

Home / ข่าวทั่วไป / ครม. มีมติ เว้นเก็บภาษี เหยื่อม็อบการเมือง ปี 48-53

พร้อมสั่งตรึงค่ารถไฟฟ้าใต้ดินไปอีก 3เดือน และขยายเวลาปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลออกไปอีก1เดือน

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม กล่าวถึงผลการประชุมครม.สัญจร ที่ จ.กาญจนบุรีว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้เลื่อนการปรับค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินออกไป 3 เดือน เพื่อเป็นการลดภาระค่าครองชีพของประชาชน

โดยจะเก็บในราคาเดิม ตั้งแต่ 15-40 บาท จนถึงวันที่ 2ต.ค.นี้ จากนั้นในวันที่ 3 ต.ค.เป็นต้นไป ทาง BMCL ก็จะเก็บราคาในอัตตราใหม่ได้ คือ16-40 บาท โดยที่รัฐบาลไม่ต้องชดเชยภาระ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการปรับเพิ่มค่าโดยสารใหม่ จะเรียกเก็บเพียง 7สถานีเท่านั้น

ขณะเดียวกัน นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้ออกมาแถลงถึงผลการประชุม ครม. เช่นกันว่า ที่ประชุม มีมติเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาในการปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลออกไปอีก1เดือน มีผลวันที่ 1มิ.ย.2555- 30มิ.ย.2555 นี้

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ (20 พ.ค.) ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอให้ยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงทางการเมืองระหว่างปี 2548 -2553 ของทุกกลุ่มทุกสี

เพื่อให้เป็นไปด้วยความเสมอภาคและความเป็นธรรม ซึ่งจะมีการตราเป็นกฎกระทรวงในการให้เงินเยียวยาและเงินช่วยเหลืออย่างอื่น ซึ่งจะครอบคลุมทั้งคนและนิติบุคคลที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งจะรวมถึงสถานการณ์ใน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com