เกาะติด ม็อบพันธมิตร ต้าน พ.ร.บ.ปรองดอง

Home / ข่าวทั่วไป / เกาะติด ม็อบพันธมิตร ต้าน พ.ร.บ.ปรองดอง

ม็อบพันธมิตร

……………………………………………………………………………………………………………..

2 มิ.ย. 2555

16.30 น. แกนนำพันธมิตร สั่งเลื่อนชุมนุม หลังประธานสภาสั่งงดประชุม
แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ออกแถลงการณ์เลื่อนการชุมนุม วันที่ 5 มิถุนายน ออกไปก่อน หลังประธานสภาฯ สั่งงดการประชุมร่วมรัฐสภา และสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาพรบ.ปรองดอง
ทั้งนี้ เนื่องจากยังไม่มีกำหนดชัดเจนจากทางสภาจึงขอให้ผู้ชุมนุมเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังในที่ตั้ง และสร้างกิจกรรมและพร้อมเคลื่อนมวลชนโดยทันทีที่มีแถลงการณ์ของแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

……………………………………………………………………………………………………………..

1 มิถุนายน 2555

17.54 น. “สนธิ” ประกาศชัยชนะที่ทำให้สภาฯไม่สามารถพิจารณา พรบ.ปรองดองได้ และนัดหมายชุมนุมยืดเยื้อวันที่ 5 มิ. ย. 15.00 น. ที่สะพานมัฆวาน

16.00 น. เสื้อหลากสี – สยามสามัคคี บลูสกาย สลายการชุมนุมแล้ว (@‏nnanews)

16.33 น. คลิปขณะม็อบพันธมิตร บุกทลายแนวเจ้าหน้าที่ที่แยกขัตติยานี บนถ.พิชัย เมื่อเวลาประมาณ 13.00น. เพื่อ ก่อตั้งแนวเผชิญหน้า ห่างประตู3 ทางเข้ารัฐสภา 100เมตร

15.10 น. ส.ส.ปชป.ทยอยเดินทางออกจากอาคารรัฐสภา หลังเลขาฯสภา แจ้งปิดห้องประชุม เพราะเลื่อนการพิจารณาไปเป็น 6-7 มิ.ย.นี้ (@ThaiPBS)

14.50 น. ปานเทพ เผย คืนนี้ประชุมกำหนดแนวทางเคลื่อนไหว
นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำพันธมิตร กล่าวถึงการเลื่อนพิจารณาพรบ.ปรองดองของรัฐสภาว่า ไม่แน่ใจท่าทีรัฐสภาว่าจะเลื่อนการประชุมไปจริงหรือไม่ แต่ขณะนี้ได้ถอนกำลังออกไปบางส่วนแล้ว ซึ่งทางแกนนำจะดำเนินการต่อไปอย่างไรนั้น คืนนี้จะประชุมเวลาประมาณ 20.00น.และประกาศแนวทางอีกครั้ง

14.00 น. เพรียวพันธ์ สั่งถอนกำลังหน้าสภาแล้ว ลั่นพร้อมดูแลความปลอดกภัยประชาชน
พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การดูแลความเรียบร้อยของกลุ่มชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่น่าเป็นห่วง ทางตำรวจไม่มีการเสริมกำลังแต่อย่างใด ล่าสุดที่หน้ารัฐสภาก็ได้ถอนกำลังออกมาเกือบหมดแล้วหลังมีการเลื่อนพิจารณาพรบ.ปรองดอง ออกไปก่อน ซึ่งหากผู้ชุมนุมยกระดับความรุนแรง ก็พร้อมดูแลความปลอดภัยของประชาชน

13.25 น. เมื่อเวลา 13.05 น. ที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มพันธมิตรทราบข่าวประธานสภา จะมีการเปิดการประชุมสภาพิจารณาร่าง พรบ.ปรองดองในเวลา 13.30 น. โดยจะใช้รถตำรวจไปรับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่มูลนิธิบ้านเลขที่ 111 ขับรถฝ่าแนวผู้ชุมนุมเข้ามาในสภา จึงทำให้แกนนำกลุ่มพันธมิตรใช้รถ 6 ล้อ พร้อมมวลชน ตะลุยฝ่าแนวตำรวจที่ยืนตั้งแนวอยู่บริเวณแยกขัติยานี โดยใช้มวลชนกันแนวตำรวจโดยไม่มีการกระทบกระทั่ง ทำให้จนท.ตำรวจแตกร่นถอยหลังมาประมาณ 300 เมตร ห่างจากประตู 3 ทางเข้าอาคารรัฐสภา ประมาณ 100 เมตร

อย่างไรก็ตาม มวลชนกลุ่มพันธมิตรยังคงตั้งแถวเผชิญหน้าจนท.ตำรวจ ขณะเดียวกันรายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังที่กลุ่มพันธมิตรปิดม็อบทางเข้าอาคารรัฐสภาทุกเส้นทาง ประธานสภาสั่งเลื่อนการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปเป็นก่อน ขณะที่แกนนำบอกถึงแม้จะมีการเลื่อนพิจารณา ก็จะยังคงตั้งแนวถนนพิชัยต่อไป


ภาพจาก มติชนออนไลน์

12.04 น. ประมวลภาพม็อบ พธม. ช่วงเช้าที่ผ่านมา (1มิ.ย.)

11.40 น. พธม.จิ๊กรั้วเหล็กแยกอู่ทองในล้มลวดหนาม กรุยทางไปประตู 3 สภา (@tanatpong_nna)

@tanatpong_nna

 

11.15 น.จำลอง ขึ้นเวทีแยกการเรือน จี้ รบ.ถอน กม.ปรองดอง ลั่นไม่หยุด 1-2 วันอาจยกระดับชุมนุมไล่นายกฯ เชื่อต่อสู้คราวนี้ม้วนเดียวจบ (@nikhon)

11.08 น. เสื้อหลากสี ยึดแยกการเรือนแล้ว หมอตุลย์ลั่นจะตามไปค้านทุกที่
มติชนออนไลน์ รายงานว่า มีผู้ชุมนุมกลุ่มเสื้อหลากสีปิดถนนบริเวณแยกการเรือนแล้ว ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวที่เปิดให้รถเข้า-ออกจากสภาฯ ได้ โดยมีสมาชิกสลับกันขึ้นรถติดเครื่องขยายเสียงปราศรัยเรื่อยมาตั้งแต่ช่วงเช้า อีกทั้ง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสภากว่า 80 นาย หรือ 1 กองร้อย คอยประจำตามจุดต่างๆ อย่างเข้มงวด และส่งตำรวจไปประจำตามจุดถนนทางเข้า จุดละ 2 นาย คือ แยกราชวิถี ประตูทางเข้า 3 อาคารรัฐสภา บริเวณแยกการเรือน และแยกอู่ทองใน คอยตรวจสอบรถเจ้าหน้าที่ข้าราชการและสมาชิกรัฐสภา ให้แสดงบัตรประจำตัวก่อนเข้า
ขณะที่ล่าสุดโดยรอบรัฐสภาโดนล้อมไว้หมดแล้ว ในการนี้ นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงค์ แกนนำกลุ่มเสื้อหลากสี ระบุว่า กลุ่มเสื้อหลากสียังคงปักหลักชุมนุมต่อเนื่อง จนกว่าจะได้ข้อสรุป หรือมีการถอนพ.ร.บ.ปรองดอง ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนสถานที่ประชุมก็จะตามไปยังสถานที่นั้น เพื่อคัดค้านจนถึงที่สุด (มติชนออนไลน์)

10.41 น. พันธมิตรฮือ! เตรียมรื้อแผงเหล็กกั้น ถ.อู่ทองในแล้ว ตำรวจเร่งเสริมกำลัง มีเพียงแบริเออร์ 3 แถวกั้น (@LyNGinG)

10.24 น. เลขาธิการสภาฯ ยืนยันไม่มีการเปลี่ยนสถานที่ประชุมสภาฯ แม้ผู้ชุมนุมจะปิดถนน ระบุ เป็นหน้าที่ของตำรวจประสานขอให้เปิดทาง

10.06 น. สุเทพ เดินเท้าผ่านม็อบเสื้อหลากสี บริเวณแยกการเรือน เข้าประชุมสภา – ส.ส.ปชป.ทยอยกันมาต่อเนื่อง (@nikhon)

10.17 น. “ชูวิทย์” ฝ่าม็อบเสื้อหลากสี แยกการเรือน เข้าประชุมสภา ฟีดแบ็คดีม็อบต้อนรับอบอุ่น พร้อมฝากความหวังให้ปราบนักการเมือง (@LyNGinG)

10.15 น. ส.ส.เพื่อไทยนัดรวมตัวที่มูลนิธิ 111 หลังเข้าสภาไม่ได้ จ่อเปลี่ยนสถานที่ประชุม

10.10 น. กรณ์เผยผ่านทวิตเตอร์ ตำรวจเริ่มดันกับประชาชน ที่แยกราชวิถี

10.03 น. พันธมิตรบุกปิดแยกราชวิถีแล้ว โดยใช้รถ 6ล้อขวางการจราจร บางส่วนบุกประชิดสวนสัตว์ดุสิต มองหามือมีดยิงหนังกระติกใส่ม็อบ  ขณะที่แยกการเรือน และแยกขัตติยานี เจ้าหน้าที่ตำรวจยังตรึงกำลังบล็อกแน่น แนะผู้ใช้รถใช้ถนนควรเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว

10.00 น.สุริยะใส กตะศิลา ‏เผย พธม.แค่ค้าน ร่าง พรบ.นิรโทษทักษิณ แต่ดูเหมือนท่าทีและท่วงทำนองที่ดื้อด้านจะล้างผิดทักษิณให้ได้ อาจทำให้สถานการณ์ถูกยกระดับ

9.57 น. คนในวิปรัฐบาล บอก เล็งไว้ 3 ที่หากเข้าประชุมพรบ.ปรองดอง ในสภาไม่ได้คือ ก.ต่างประเทศ -ดอนเมือง-ก.พลังงาน ปตท. (@Bancha_nna)

9.55 น. กลุ่มเสื้อหลากสีปิดแยกการเรือน ประกาศไม่ให้ ส.ส.รัฐบาลเข้าสภาฯ / แกนนำ พธม.จะระดมคนมาสนับสนุน ยืนยันไม่บุกสภาฯ แค่ปิดไม่ให้ ส.สงเข้าเท่านั้น (MCOT)

9.50 น. กลุ่มหลากสี ที่แยกขัตติยานี (@olan_nna)

9.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังบริเวณโดยรอบรัฐสภา เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเพิ่มอีก 10 กองร้อยหรือประมาณ 1500 นาย

9.25 น. พธม. ประกาศบนเวที ขออาสาสมัคร จำนวน 300 คน เพื่อทำภารกิจลับ โดยทำการสำรวจพื้นที่โดยรอบรัฐสภา และกระจายประจำตามจุดต่างๆ

9.20 น. กลุ่มผู้ชุมนุม ปิดการจราจรที่แยกขัตติยานี ถ.สุโขทัย อีก1จุด จนท.จัดจราจร โดยปิดการจราจรที่แยกสุโขทัย ไม่ให้มุ่งหน้าเข้าแยกขัตติยานี (จากสวพ.91)

9.13 น. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษก พธม.เปิดเผยว่า จะรอดูสถานการณ์ก่อนแล้วค่อยหามติว่าจะบุกเข้าสภาหรือไม่ โดยจะทำทุกวิถีทางเพื่อสกัดการประชุม พร้อมทั้งยกระดับการชุมนุมด้วย

09.04 น. โฆษก พธม. ยันค้านพ.ร.บ.ปรองดองเต็มที่ ขณะที่ตำรวจขึงลวดหนามในรั้วรัฐสภาพร้อมยืนประจำการพร้อมโล่ห์ ป้องกันม็อบบุกเข้าสภา

08.00 น. กลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย ทยอยมาชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภา ถนนอู่ทองในแล้ว ล่าสุด กองบังคับการตำรวจจราจร(บก.จร) แจ้งให้ผู้ใช้รถเลี่ยงเส้นทางบริเวณใกล้เคียงรัฐสภา เนื่องจากช่วงนี้กลุ่มผู้ชุมนุมปิดการจราจรที่แยกการเรือน มีรถกระบะเปิดเครื่องขยายเสียงอยู่บริเวณกลางแยกและมีกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในผิวการจราจร เจ้าหน้าที่ไม่สามารถระบายรถที่แยกการเรือนได้ (มติชนออนไลน์)

………………………………………………………………………………………………..

31 พ.ค. 2555

17.42 : ปานเทพ บอกทราบมติสภาเลื่อนวาระพิจารณากม.ปรองดองแล้ว ตอนนี้แกนนำกำลังหารือ บอกจะประกาศท่าทีเคลื่อนไหวช่วงค่ำ ขณะที่พล.ต.จำลองบอกจะไม่มีการบุกเข้าไปในสภาอีกเพราะนักการเมือง(ตัวปัญหา)ได้หนีไปแล้วและกลุ่มพันธมิตรจะไม่มีการค้างคืนสภา (@Woraphan_Rw:,@nikhon)

16.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 2,000 นาย เข้ารักษาพื้นที่รัฐสภา หลังจากกลุ่มพันธมิตรขีดเส้นตาย จะเข้าไปชุมนุมในรั้วรัฐสภา  ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเคร่งเครียด

 15.00 น. ด่วน! พันธมิตรฯ ประกาศขอขยายพท.ไปชุมนุมในรั้วรัฐสภา รอบนอกอาคารรัฐสภา โดยสงบตามรธน. (@ThaiPBS)

14.49 น. นายสุริยะใส กตะศิลา ทวิตข้อความ โดยระบุว่า พธม.ขอขยายพื้นที่เข้าไปชุมนุมในรั้ว นอกอาคารรัฐสภา หลังประธานสภาฯ ยังไม่อนุญาตให้ตัวแทน ปชช.200 คน เข้าสังเกตการประชุม ภายใน 1 ชม.ถ้า ประธานสภาฯ ไม่อนุญาต ให้ตัวแทนเข้าสังเกตการประชุม พธม.จะขยายพื้นที่ชุมนุมเข้าไปในสภาฯ แต่นอกอาคารรัฐสภา

14.32 น. แกนนำ พธม. นำโดย “จำลอง-พิภพ-สมเกียรติ-ปานเทพ” ยื่นข้อเสนอเพิ่ม เข้ามาชุมนุมในรัฐสภา (@LyNGinG)

14.00 น.  “ปานเทพ” ประกาศเตรียมยื่นหนังสือฉบับ2 ภายใน 20 นาทีนี้ ถ้าสภาไม่ตอบรับเรื่องให้ม็อบเข้าไปนั่งฟังการประชุม อีก จะหามาตรการอื่น (@LyNGinG)
พันธมิตร,สภา

09.00 น. กลุ่มมวลชนได้ทยอยเดินทางมารวมตัวอีกครั้ง

กลุ่มมวลชน ได้เริ่มทยอยมารวมตัวชุมนุมเรียกร้องคัดค้าน ร่าง พรบ.ปรองดอง ทั้ง 4 ฉบับอีกครั้ง โดยจะมีการประชุมของแกนนำฯ เพื่อสรุปท่าทีของกลุ่มพธม. รวมทั้งอาจจะมีการยกระดับการชุมนุมอย่างไรต่อไป

…………………………………………………………………………………………………………….22.00 น. แกนนำพันธมิตรประกาศยุติชุมนุมแล้ว นัดใหม่พรุ่งนี้ 08.00 น.

แกนนำพันธมิตรประกาศยุติชุมนุมแล้ว เมื่อเวลา 22.00 น.ที่ผ่านมา ขณะผู้ชุมนุมที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ทางแกนนำได้เตรียมสถานที่ บริเวณสวนสันติชัยปราการ ถ.พระอาทิตย์ ไว้ให้พัก ก่อนจะนัดชุมนุมใหม่ 8โมงพรุ่งนี้

 

17.25 น. พันธมิตร-เสื้อหลากสีแยกกลุ่มกันแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กลุ่มพันธมิตร และกลุ่มเสื้อหลากสี นำโดยหมอตุลย์ ได้แยกกลุ่มกันแล้ว หลังก่อนหน้านี้ได้รวมตัวตัวกันที่หน้ารัฐสภา เนื่องจากมวลชนเยอะคนแน่นจนเต็มถนนอู่ทองใน โดยกลุ่มเสื้อหลากสีได้กลับไปตั้งหลักที่แยกพิชัย เช่นเดิม ขณะที่เจ้าที่ตำรวจได้เข้าบล็อกพื้นที่ดังกล่าวเพื่ออำนวยความสะดวก ส่วนบรรยากาศโดยทั่วไปนั้นมีฝนโปรยปรายลงมาแล้ว.17.10 น
. เทพไท เสนพงศ์ -ณัฐฏ์ บรรทัดฐาน เยี่ยมแฟนคลับสายล่อฟ้า
พันธมิตรฯ ยังแน่นที่หน้ารัฐสภา ด้านเทพไท เสนพงศ์ -ณัฐฏ์ บรรทัดฐาน ส.ส.ปชป. ได้เดินเยี่ยมมวลชนพร้อมแจกลายเซ็นต์ให้แฟนคลับรายการสายล่อฟ้า ขณะที่ด้านในรัฐสภา ก็ยังมีการประชุมเช่นเดิม.

17.00 น. พันธมิตรฯ ยื่นหนังสือ จี้ถอน พ.ร.บ.ปรองดอง
นายสนธิ ลิ้มทองกุล พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แกนนำโฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อระงับการพิจารณาและถอนวาระ ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวฯ ออกจากที่ประชุม ที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าอาคารรัฐสภา โดยมีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้มารับหนังสือดังกล่าว

16.30 น. ม็อบพันธมิตร บุกประชิดรัฐสภา ตะโกนด่า ส.ส.
กลุ่มพันธมิตรฯ ที่ชุมนุมคัดค้านการเสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ได้เคลื่อนขบวนมาประชิดกับกลุ่มเสื้อหลากสี โดยกลุ่มพันธมิตรฯ บางส่วนยืนชิดประตูรั้วด้านหน้าอาคารรัฐสภา รวมทั้งตะโกนด่า ส.ส. ที่กำลังประชุมสภาฯ อยู่ ขณะที่บรรยากาศบนรถติดเครื่องขยายเสียง ได้มีแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ สลับการปราศรัยโจมตีรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง (มติชนออนไลน์)

15.20 น. สนธิ จำลอง ประกาศแถลงการณ์ ฉบับ1 ก่อนนำม็อบเคลื่อนไปสภา
เมื่อเวลา 14.30 น. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง  พร้อมด้วยนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ขึ้นเวทีรถบรรทุกปราศรัยบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า (อ่านต่อ..)

14.47 น. พธม.เคลื่อนขบวนจากสานพระรูปฯ
พธม.เคลื่อนขบวนจากสานพระรูปฯ มารัฐสภา หลังมติวิปรัฐบาลเลื่อนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง มาพิจารณาพรุ่งนี้ (ภาพ/ข่าว @Reporter_Js1)

  

12.20 น. จุกแยกอู่ทองใน
จุกแยกอู่ทองใน “ตำรวจ”นำแท่งแบริเออร์-ลวดหนาม ไม่ให้รถยนต์ผ่านหน้าสภา (ภาพ/ข่าว @tanatpong_nna)

11.44 น. พธม.ตั้งเวทีปราศรัยชั่วคราว
พธม.ตั้งเวทีปราศรัยชั่วคราวกลางลานพระรูปทักทายผู้ร่วมชุมนุมบรรยากาศคึกคัก (ภาพ/ข่าว @Raphatsit_19)

11.42 น. จำลองไม่รับประกัน!! ปิดล้อมรัฐสภาหรือไม่
พล.ต.จำลอง  ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า วันนี้จะนัดรวมตัวกันที่ลานพระรูปทรงม้าเวลา 13.00 น. และในเวลา 15.00 น. จะเคลื่อนขบวนไปยังรัฐสภา (อ่านต่อ..)

10.52 น. บรรยากาศ หน้ารัฐสภา
บรรยากาศ หน้ารัฐสภายังไม่มีผู้ชุมนุม ตร.ดูความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ให้รถที่รับอนุญาตเท่านั้น ผ่านเข้า-ออก (ภาพ/ข่าว @Reporter_Js1)

10.50 น. บรรยากาศที่ลานพระบรมรูปทรงม้า
ภาพจากทวิตเตอร์ @jeerapong_nna

09.30 น. จำลอง ถึงลานพระบรมรูปทรงม้า
พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เดินทางไปยังลานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งเป็นจุดนัดหมาย โดยในส่วนของพื้นที่ของการชุมนุมมีการติดตั้งเครื่องขยายเสียงและเต็นท์ไว้ตามจุดต่างๆ

08.50 น. แจ้งเลี่ยงจราจร ปิดถนนอู่ทองใน เหตุกลุ่มชุมนุม พ.ร.บ.ปรองดอง
กองบังคับการตำรวจจราจร ประกาศแจ้งว่าได้ปิดการจราจรถนนอู่ทองในทั้ง 2 ฝั่ง เนื่องจากจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมระหว่างกลุ่มที่คัดค้านพ.ร.บ.ปรองดองและกลุ่มสนับสนุนพ.ร.บ.ปรองดองมาชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภา สำหรับเส้นทางเลี่ยงผู้ใช้เส้นทางจากถนนราชวิถีให้เลี่ยงไปใช้ถนนพระรามที่ 5 ส่วนผู้ที่มาจากถนนราชดำเนินนอกให้เลี่ยงไปใช้ถนนศรีอยุธยา

07.15 น. พธม.โคราช 15 คันรถ เข้า กทม.ร่วมชุมนุมค้าน พ.ร.บ.ปรองดอง
รายงานว่าที่หน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) จากหลายอำเภอใน จังหวัดนครราชสีมา เกือบ 500 คน โดยการนำของ นายสุพจน์ พิริยะเกียรติสกุล ประธานกลุ่มพันธมิตรฯนครราชสีมา ได้รวมตัวขึ้นรถโดยสารปรับอากาศจำนวน 5 คัน และรถตู้โดยสารอีกจำนวน 10 คัน มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร แล้วเพื่อร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตรฯ จากทั่วประเทศ คัดค้าน พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในวันนี้

นายสุพจน์ กล่าวว่า เป้าหมายของการเข้าร่วมชุมนุมครั้งนี้เพื่อคัดค้านการเสนอพ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ เข้าสู่สภา เพราะพันธมิตรฯ เห็นว่า พ.ร.บ.ปรองดองนั้นวัตถุประสงค์แค่ต้องการลบล้างความผิดให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรับมนตรี และพวก  และหากรัฐบาลยังดื้อรั้นไม่ฟังเสียงประชาชน และยังจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว พันธมิตรฯ ก็จะคัดค้านให้ถึงที่สุด (Thanonline)

06.00 น. พธม.อีสาน-ใต้ทยอยเดินทางเข้ากรุงเทพฯ
กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดสงขลา และ จังหวัดใกล้เคียง นัดรวมพลก่อนเดินทางไปร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวคัดค้าน การเสนอร่างพระราชบัญญัติปรองดองแห่งชาติกับกลุ่มพันธมิตรฯ ทั่วประเทศ ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า กรุงเทพมหานคร ในวันนี้ ( 30 พ.ค.) นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายพันธมิตรฯอีกหลายจังหวัดในภาคใต้ที่เดินทางล่วงหน้าโดยรถไฟและรถส่วนตัว

เช่นเดียวกับกลุ่มพันธมิตรฯจากอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดตรัง ได้โดยสารรถไฟชั้รถด่วน ตรัง-กรุงเทพฯ และ รถบัส เพื่อเดินทางไปร่วมชุมนุมเช่นกัน นายเขมธนวัฒน์ ชูชาติวงศ์สกุล ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรฯ จังหวัดตรัง แสดงความไม่เห็นด้วยที่จะมีการยื่นร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เข้าสู่สภา เนื่องจากเห็นว่า ไม่สามารถทำให้คนในประเทศปรองดองกันได้ และ ยังเป็นการช่วยให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ พวกพ้องให้พ้นผิด

เช่นเดียวกับกลุ่มพันธมิตรฯจังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 200 คน ทยอยเดินทางเพื่อเข้าร่วมชุมนุมคัดค้าน เช่นกันขณะที่มวลชนบางส่วนที่ไม่ได้เข้าร่วมต่างทยอยนำเงินไปบริจาคเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและค่าเดินทางในครั้งนี้ (ทีวีไทย)

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

สุริยะใสเผย อาจยกระดับชุมนุม / ตำรวจเริ่มดันกับม็อบที่ราชวิถี