หมอประเวศ แนะ ทักษิณ ดู ดร.ปรีดี เป็นตัวอย่าง

Home / ข่าวทั่วไป / หมอประเวศ แนะ ทักษิณ ดู ดร.ปรีดี เป็นตัวอย่าง

เชื่อหากกลับไทย ก็ไม่ทำให้สังคมดีขึ้น ควรใช้อำนาจอยู่ข้างนอกเพื่อประโยชน์ของประเทศ

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังการเสวนาเรื่องสมานฉันท์ปรองดอง ในมุมมองของศาสนาและประชาชน ที่โรงแรมรามา การ์เด้นส์ นายแพทย์ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ได้ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวตอนหนึ่ง ถึงการเดินทางกลับประเทศ เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า

พ.ต.ท.ทักษิณจะกลับเข้ามาสู่กระยวนการยุติธรรมหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับท่าน แต่ก็อยากให้นึกถึงความขัดแย้งเป็นหลัก เพราะถ้าหากกลับมาแล้วเกิดความวุ่นวาย เกิดการต่อสู้ของคนในสังคมขึ้น ก็ไม่เหมาะสม พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคนมีอำนาจควบคุมรัฐบาลได้อยู่แล้ว ก็ควรเลือกอยู่ที่ไกล คอยสั่งการน่าจะเป็นที่พอใจ ซึ่งการมีอำนาจของพ.ต.ท.ทักษิณ หากนำมาทำเรื่องดีๆ ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติจนเกิดการปรองดองก็เป็นประวัติศาสตร์ได้เช่นกัน

อยากให้ดูอดีตนายกฯ ปรีดี พนมยงค์ เป็นตัวอย่าง ขนาดท่านไม่มีคดีอะไร แต่เลือกจะไม่เดินทางกลับมา เพราะหากกลับมาห่วงจะเกิดแต่ความขัดแย้ง

ส่วนกระแสข่าวที่ว่า ให้พ.ต.ท.ทักษิณ คุยกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อยุติปัญหา เกิดการปรองดองนั้น คงไม่ต้องคุยกัน เพราะคุยกันก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาปัญหาไม่ได้อยู่ที่บุคคลทั้งสอง แต่จุดสำคัญอยู่ที่สังคม ถ้าหากเราสร้างสังคมที่เป็นธรรม ก็จะสมานฉันท์ขึ้นได้เอง

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com