อีสานโพล ชี้ บอลยูโรทำอาชญากรรมพุ่ง

Home / ข่าวทั่วไป / อีสานโพล ชี้ บอลยูโรทำอาชญากรรมพุ่ง


(ขอบคุณภาพจาก  TCIJ)

อีสานโพล ชี้ บอลยูโรทำอาชญากรรมพุ่ง รัฐล้างโต๊ะบอลไม่ได้ หนุนพนันบอลถูกกฎหมาย

อีสานโพล (E-Saan Poll) ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยผลสำรวจเรื่อง “ความคิดเห็นของชาวอีสานกับการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012” จากกลุ่มตัวอย่าง 654 ราย ในเขตพื้นที่ภาคอีสานทั้ง 20 จังหวัด

พบว่าชาวอีสานส่วนใหญ่ร้อยละ 73.4 ไม่เห็นด้วยกับการเล่นพนันทายผลฟุตบอล โดยเฉพาะมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012  ซึ่งประชาชนร้อยละ 49.4 มีความกังวลว่าฟุตบอลยูโร2012 จะนำไปสู่ปัญหาของการลักทรัพย์/ชิงทรัพย์/วิ่งราว/ปล้นทรัพย์ รองลงมาคือความกังวลว่านักเรียน-นักศึกษาจะเสียการเรียนร้อยละ 27.52

ส่วนประเด็นของการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ในการป้องกัน/แก้ไขและกวาดล้างโต๊ะพนันบอล ชาวอีสานกว่าร้อยละ 66.51 คิดว่า รัฐไม่สามารถป้องกัน/แก้ไข และกวาดล้างโต๊ะพนันบอลได้ แต่ร้อยละ 27.52 ยังเชื่อว่าเจ้าหน้าที่สามารถเอาอยู่ จัดการได้

ทั้งนี้ต่อข้อสอบถามที่ว่า ถ้ามีการรับพนันถูกกฎหมายในประเทศไทยนั้น ชาวอีสานกว่าร้อยละ68.2 ไม่เห็นด้วย เพราะกลัวจะเกิดปัญหาอื่นๆตามมา ขณะที่ชาวอีสานอีกร้อยละ 31.8 เห็นด้วยที่จะให้มีการพนันถูกกฎหมาย เพราะจะทำให้บ่อนการพนันที่ผิดกฎหมายลดน้อยลง อีกทั้งยังเป็นแหล่งรายได้เข้ารัฐ อีกด้วย

สรุปแล้วชาวอีสานส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการการเล่นพนันทายผลฟุตบอลและยังมีความกังวลว่ามหกรรมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012จะก่อให้เกิดปัญหาการลักทรัพย์/ชิงทรัพย์/วิ่งราว/ปล้นทรัพย์ตามมาด้วย อีกทั้งชาวอีสาน1ใน3รับได้กับการรับพนันถูกกฎหมายในประเทศไทยเพราะเชื่อว่าจะลดโต๊ะบอลเถื่อนและหารายได้เข้ารัฐแต่ก็ยังไม่เชื่อว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ในการป้องกัน/แก้ไขและกวาดล้างโต๊ะพนันบอลนั้นจะทำได้

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com