โพลเผย ปชช.ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย โชว์นมวาดภาพ ออกทีวี

Home / ข่าวทั่วไป / โพลเผย ปชช.ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย โชว์นมวาดภาพ ออกทีวี


โพลชี้ ปชช. 87.14% ระบุใช้หน้าอกละเลงสีออกทีวี ทำวัฒนธรรมไทยเสื่อมเสีย

กรณีการแข่งขัน “ไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์ 2012” ที่สร้างความฮือฮาจนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กับโชว์ของผู้แข่งขันหญิงคนหนึ่งที่มาแสดงทักษะทางด้านศิลปะด้วยการใช้หน้าอกแทนพู่กันละเลงสีไปทั่วผืนผ้าใบ ทำให้หลายฝ่ายมองว่าการแสดงโชว์ลักษณะนี้เหมาะสมกับรูปแบบของรายการหรือไม่ และมีผลทำให้วัฒนธรรมไทยเสื่อมถอยมากน้อยเพียงใด

“นครสวรรค์โพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วไปที่ติดตามรายการหรือสนใจติดตามข่าวนี้ จำนวน 1,244  ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 18-21 มิถุนายน 2555 สรุปผลได้ดังนี้

ประชาชนคิดอย่างไร? กับข่าวที่เกิดขึ้น
61.17% คิดว่า เป็นการแสดงที่ไม่เหมาะสม ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย
16.50% คิดว่า ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและมุมมองของแต่ละคน ว่าจะมองเป็นศิลปะหรือไม่ / ในต่างประเทศก็มีการแสดงแบบนี้มานาน มองว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา
11.65% คิดว่า ทางผู้ผลิตรายการ /ทีมงาน ไม่ควรนำการแสดงชุดนี้มาออกอากาศ กลัวว่าจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้กับเยาวชนหรือมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบ
6.80% คิดว่า รู้สึกตกใจ หดหู่ใจเมื่อเห็นภาพจากการแข่งขันหรือจากข่าวที่นำเสนอ ไม่คิดว่าจะกล้าทำขนาดนี้
3.88% คิดว่า เป็นความตั้งใจของผู้ผลิตรายการที่ต้องการนำเสนอการแสดงชุดนี้ให้เป็นไปตามรูปแบบของรายการ /เป็นความแปลกใหม่และเป็นการสร้างกระแสให้คนสนใจติดตาม /มองว่าเป็นเรื่องของการทำงานมากกว่า

ประชาชนคิดว่าการแสดงโชว์ของผู้แข่งขันหญิงด้วยการใช้หน้าอกแทนพู่กันละเลงสีไปทั่วผืนผ้าใบเป็นศิลปะหรือไม่?
67.85% คิดว่า ไม่เป็นศิลปะ เพราะจากการแสดงที่ปรากฎออกมา ไม่ได้มีความสวยงามหรือดูเป็นศิลปะมากพอ คิดว่าหลายๆคนที่กล้าถอดเสื้อผ้าก็น่าจะทำได้เหมือนกัน,ดูแล้วไม่เหมาะสมและขัดต่อวัฒนธรรมในสังคมไทยอย่างมาก ฯลฯ
32.15% คิดว่า เป็นศิลปะ เพราะปัจจุบันการนำเสนอผลงานทางด้านศิลปะมีมากมายหลายแบบ  ผู้ชมควรเปิดใจให้กว้าง ,การแสดงโชว์ลักษณะนี้ในต่างประเทศก็เคยมีมาก่อนมองว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคลมากกว่า ฯลฯ

ประชาชนคิดว่าการแสดงโชว์ลักษณะนี้เหมาะสมกับรูปแบบของรายการ “ไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์ 2012” ที่ระบุว่า (“แค่กล้าก็ชนะแล้ว”) หรือไม่?
79.29% คิดว่า ไม่เหมาะสม เพราะทางทีมงานหรือผู้จัดรายการควรมีการประชุมหรือพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบก่อนที่จะนำเสนอสู่สาธารณะชน เนื่องจากการแสดงโชว์ลักษณะนี้ไม่เหมาะสมกับสังคมและวัฒนธรรมประเพณีไทยอย่างยิ่ง  ส่งผลเสียต่อผู้ที่เกี่ยวข้องมากกว่า  ฯลฯ
20.71% คิดว่า เหมาะสม เพราะรูปแบบของรายการก็บอกเอาไว้อยู่แล้วว่า ถ้าผู้แข่งขันมีความกล้าที่จะแสดงความสามารถออกมาเพื่อเอาชนะใจกรรมการหรือคนดูคุณก็มีสิทธิ์ที่จะได้ลุ้นหรือชนะการแข่งขันได้ ฯลฯ

ประชาชนคิดว่าการแสดงโชว์ลักษณะนี้ทำให้วัฒนธรรมไทยเสื่อมเสียหรือไม่?  
87.14% คิดว่า เสื่อมเสีย เพราะทำให้ภาพลักษณ์ของผู้หญิงไทยดูไม่ดี  คนทั่วไปรับรู้ว่าเมืองไทยมีวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามโดยเฉพาะการอบรมสั่งสอนเพศหญิงให้เป็นคนรักนวลสงวนตัว มีกริยามารยาทที่เรียบร้อย ฯลฯ
12.86% คิดว่า ไม่เสื่อมเสีย เพราะวัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งดีงามแต่คนส่วนใหญ่มักดึงเอาความคิดเห็นส่วนตัวมาเกี่ยวข้องจนแยกแยะไม่ถูก  ในต่างประเทศก็มีการแสดงลักษณะนี้มานาน มองว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาและเป็นการแสดงที่เป็นสากล ฯลฯ

“บทเรียน” ที่ได้รับจากการแสดงโชว์ครั้งนี้คืออะไร?
58.73%  ส่งผลให้คนรอบข้าง /คนในครอบครัว ต้องตกเป็นเป้าให้สังคมหรือสื่อขุดคุ้ยประวัติ ชีวิตส่วนตัว
26.98%  ในสังคมปัจจุบันหากมีข่าวที่เป็นประเด็นหรืออยู่ในกระแสที่สังคมให้ความสนใจ  สื่อต่างๆก็จะนำเสนอข่าวหรือเผยแพร่อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ทำให้ควบคุมยาก ส่งผลให้เรื่องบานปลายมากขึ้น
14.29%  ทั้งทีมงาน ผู้ผลิตรายการและผู้แข่งขัน ควรมีการพิจารณา ตรึกตรองอย่างละเอียดรอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป ดูผลดี ผลเสียที่ตามมาว่าคุ้มค่าหรือไม่

วิธีการป้องกันและแก้ไขเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก
45.10% เห็นว่า ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไปทางทีมงาน ผู้ผลิตรายการควรมีการประชุมและพิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบ /ขอความคิดเห็นจากหลายๆฝ่ายพร้อมรับฟังอย่างเปิดกว้าง
33.33% เห็นว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการกำกับ ควบคุม ดูแลสื่อ จะต้องมีมาตรการหรือสั่งห้ามไม่ให้มีการแสดงลักษณะนี้และไม่ให้มีการถ่ายทอดทางสื่อโทรทัศน์อย่างเด็ดขาด
21.57% เห็นว่า สื่อต่างๆต้องช่วยกันตรวจสอบและนำเสนอข่าวอย่างสร้างสรรค์ไม่ใช่มุ่งหวังแต่ขายข่าวเพียงอย่างเดียว

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com