พล.อ.ชวลิต ออกแถลงการณ์ เห็นใจศาลรธน. แนะรัฐบาลถอย แก้รธน.

Home / ข่าวทั่วไป / พล.อ.ชวลิต ออกแถลงการณ์ เห็นใจศาลรธน. แนะรัฐบาลถอย แก้รธน.

นายอนุสรณ์ สมอ่อน รองเลขาธิการพรรคความหวังใหม่ ส่งเอกสารมายังสื่อมวลชน ระบุ เป็นคำแถลงของพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ว่าด้วยปัญหารัฐธรรมนูญ มาตรา 68 และการแก้ไข ความยาว 13 หน้า โดยมีใจความสำคัญ ว่าเห็นใจบรรดาท่านที่ทำหน้าที่ในศาลรัฐธรรมนูญในขณะนี้มาก ไม่ว่าท่านที่เคารพทั้งหลายจะตัดสินใจอย่างไรคงจะไม่ทำให้ฝ่ายใดชนะหรือได้เปรียบ จะมีแต่ผู้แพ้และประเทศก็จะแพ้และสูญเสียอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ก็มีความเห็นใจอย่างยิ่งต่อฝ่ายรัฐสภาและรัฐบาลรวมทั้งผู้เกี่ยวข้องในสถานการณ์ที่ต้องมาตกอยู่ในความขัดแย้งกันเองภายในชาติ ซึ่งทราบดีว่าโดยเจตนารมณ์ที่แท้จริงไม่ได้มีความต้องการแม้แต่นิดเดียว

รัฐธรรมนูญจะทำให้ชาติเจริญ รัฐธรรมนูญคือประชาธิปไตย จึงคิดสร้างรัฐธรรมนูญกันเป็นการใหญ่ อันเป็นต้นเหตุของการแก้ไขหรือการฉีกรัฐธรรมนูญแล้วร่างกันใหม่เพื่อให้ได้ประชาธิปไตย  แต่ก็ไม่ได้ประชาธิปไตยได้แต่รัฐธรรมนูญทุกครั้งไป

ฉะนั้นผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญจึงร้องผิด  และศาลรัฐธรรมนูญก็ตัดสินไม่ได้  หรือถ้าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินก็จะต้องมาทำการพิสูจน์ทราบเสียก่อนว่าการปกครองของประเทศขณะนี้เป็นการปกครองระบอบอะไร   เป็นการปกครองระบอบเผด็จการระบบรัฐสภาหรือระบอบประชาธิปไตยกันแน่

นอกจากนี้ พล.อ.ชวลิต ยังแนะให้รัฐบาลถอยการแก้รัฐธรรมนูญ และร่างพระราชบัญญัติปรองดอง โดยกล่าวว่า รัฐสภาชุดนี้มีที่มาจากการเลือกตั้งอันเป็นผลมาจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่ชอบด้วยบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 165 (1)(2)  เมื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญตกเป็นโมฆะ  การเลือกตั้งที่มีผลมาจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยตรงในสมัยที่นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  ดังนั้นรัฐสภาชุดนี้ ไม่มีสิทธิ์ที่จะเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทยได้โดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ  จึงไม่มีอำนาจที่จะออกกฎหมายใด ๆ และทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้แต่ออย่างใดทั้งสิ้น

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com