สาธารณสุข ยัน โรคมือเท้าปาก ที่เขมรไม่แพร่ระบาดในไทย

Home / ข่าวทั่วไป / สาธารณสุข ยัน โรคมือเท้าปาก ที่เขมรไม่แพร่ระบาดในไทย


ภาพประกอบ ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

สาธารณสุข ยัน โรคมือเท้าปาก ที่เขมรไม่แพร่ระบาดเข้าไทย มั่นใจคุมได้ แนะหากพบบุตรหลานมีอาการไข้สูง ควรนำพบแพทย์ทันที

จากกรณีที่ประเทศกัมพูชา ได้เกิดมีโรคมือเท้าปากระบาดหนัก และคร่าชีวิตประชาชนในประเทศไปแล้วกว่า 60คน จนทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าโรคดังกล่าวจะระบาดเข้ามายังประเทศไทยนั้น

นายแพทย์ สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องการระบาดของโรคดังกล่าวว่า ขณะนี้ยังพบว่าไม่มีการกระจายการแพร่ระบาดของเชื้อในประเทศไทย แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ

ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานป้องกันควบคุมโรค  ทั่วประเทศติดตามสถานการณ์ของโรคอย่างใกล้ชิด   ขณะเดียวกันก็มั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุขจะสามารถควบคุมดูแลได้ และเชื้อที่พบก็ไม่รุนแรงเท่าที่พบในประเทศกัมพูชาอย่างแน่นอน

ส่วนที่พบผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก 5ราย ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านใต้ อำเภอบ้านใต้ จังหวัดกาญจนบุรีนั้น จากการตรวจสอบเป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคมือเท้าปากคนละชนิดกับที่เกิดในประเทศกัมพูชา เบื้องต้นได้สั่งปิดศูนย์ดังกล่าวเป็นการชั่วคราวแล้ว

ทั้งนี้ก็อยากแนะนำผู้ปกครองว่า หากพบบุตรหลานที่ป่วยเป็นโรค มือเท้าปาก มีไข้สูง เซื่องซึม ควรรีบนำส่งโรงพยาบาล อย่าปล่อยให้เด็กมีอาการจนชัก เนื่องจากจะทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

สำหรับโรคมือเท้าปาก ที่เกิดขึ้นในไทยส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อค็อกซากี่ ซึ่งเมื่อปี2554 มีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว 6ราย ส่วนในปีนี้ตั้งแต่ต้นปี2555-ปัจจุบัน มีผู้ป่วยโรคดังกล่าวราว 10,813 คน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com