ศาลฏีกาพิพากษายืน จำคุกอดีตตร.บึงกุ่มยักยอกค่าปรับ 882ปี!

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลฏีกาพิพากษายืน จำคุกอดีตตร.บึงกุ่มยักยอกค่าปรับ 882ปี!

แต่รวมโทษทุกกระทงแล้วจำคุกสูงสุดตาม กฎหมาย 50 ปี

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่ สิบตำรวจเอกโกศล จอมพงศ์ อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายธุรการ สน.บึงกุ่ม ตกเป็นจำเลยในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2546 – 30 เมษายน 2547

จำเลยซึ่งมีหน้าที่ทำบัญชีรายรับรายจ่าย นำเงินค่าเปรียบเทียบปรับต่างๆ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก, พ.ร.บ.รถยนต์ เงินรางวัล เงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาตจัดให้มีการเล่นการพนัน อันเป็นรายได้ของแผ่นดินส่งเข้ารัฐ

แต่จำเลยกลับปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเบียดบังเงินรวม 353 ครั้ง เป็นเงินจำนวน 504,932 บาท เป็นของตนเองโดยทุจริต ทำให้ สน.บึงกุ่ม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงการคลัง ได้รับความเสียหาย

คดีนี้ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ฐานเป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 รวม 353 กระทง กระทงละ 5 ปี รวมจำคุก 1,765 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 882 ปี 6 เดือน แต่ตามกฎหมายให้จำคุกจำเลยได้ 50 ปี และให้คืนเงิน จำนวน 504,932 บาท ไปก่อนหน้านี้

เพราะเห็นว่าจำนวนเงินของกลางสูงถึง 500,000 บาทเศษ ส่งผลให้แผ่นดิน และหน่วยงานท้องถิ่นขาดรายได้ที่จะนำเงินไปพัฒนาประเทศและท้องถิ่น การกระทำของจำเลยมุ่งแต่ประโยชน์ส่วนตนเป็นหลัก ไม่คำนึงถึงส่วนรวมและผู้ร่วมปฏิบัติงาน พฤติการณ์ของจำเลยจึงเป็นเรื่องร้ายแรง ไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ

ขณะที่ศาลฎีกาได้ตรวจสำนวนประชุมและปรึกษาหารือแล้ว พิเคราะห์ว่า ที่จำเลยขอให้ทุเลาโทษศาลเห็นว่า เนื่องจากจำเลยดำรงตำแหน่งข้าราชการเป็นผู้ที่ได้รับการคาดหวังว่าให้มีความสุจริต แต่เป็นผู้กระทำผิดเสียเอง

และกระทำความผิดถึง 353 ครั้ง ได้เงินไป 504,932 บาท โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ถึงแม้ว่าจำเลยไม่เคยกระทำผิดมาก่อน หรือที่อ้างว่าไม่มีความชำนาญรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และต้องดูแลมารดาที่เจ็บป่วยนั้น เหตุผลไม่เพียงพอ ศาลฏีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์.

สำนักข่าวไทย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com