เกาะติดสถานการณ์ โรคมือเท้าปาก ในประเทศไทย

Home / ข่าวทั่วไป / เกาะติดสถานการณ์ โรคมือเท้าปาก ในประเทศไทย

โรคมือเท้าปาก


ข่าวโรคมือเท้าปาก 19 ก.ค. 2555

ผวา!! เชียงใหม่ พบ โรคมือเท้าปาก สายพันธุ์ใหม่ ค็อกซากี ชนิดเอ

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก ที่ จ.เชียงใหม่ ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลเฉลี่ยวันละกว่า 10 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กแรกคลอดถึงอายุ 4 ปี

พญ.เสาวนีย์ วิบุลสันติ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ เผยว่า ล่าสุดยังพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ คือ ไวรัสค็อกซากี ชนิดเอ ซึ่งไม่เคยพบในพื้นที่มาก่อน แม้เป็นชนิดไม่รุนแรง แต่หากรักษาช้าอาจทำให้เชื้อขึ้นสมองเสียชีวิตได้ คาดว่าอาจกลายพันธุ์ หรือเป็นไวรัสที่ติดมากับนักท่องเที่ยว แล้วนำมาแพร่ระบาดในประเทศ

…………………………………………………………………………………………………..

สธ. โต้ เด็ก 2 ขวบ ตายจากโรคมือเท้าปาก

น.พ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กรณีที่ ร.พ.นพรัตน์ราชธานี พบเด็กวัย 2 ขวบครึ่ง เสียชีวิตจากโรคมือเท้าปาก เมื่อ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นรายแรกของประเทศไทย จากรายงานที่ได้รับ พบว่า เด็กคนดังกล่าวไม่มีอาการบ่งบอกว่าได้ป่วยจากโรคมือเท้าปากแต่อย่างใด ดังนั้นยืนยันว่า เด็กคนดังกล่าวไม่ได้เสียชีวิตจากโรคนี้แน่นอน

…………………………………………………………………………………………………..

ข่าวโรคมือเท้าปาก 18 ก.ค. 2555

สั่งปิด ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนประถม-มัธยมต้น 19-20 ก.ค.

โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มีหนังสือถึงผู้ปกครองนักเรียนแจ้งหยุดเรียนหลังพบการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก ในนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น ตามเกณฑ์ของกองควบคุมโรค สำนักอนามัยและการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จึงประกาศหยุดการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นทั้งหมด ในวันที่ 19-20 กรกฎาคมนี้ โดยให้นักเรียนกลับมาเรียนตามปกติในวันที่ 23 กรกฎาคม

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน หากมีอาการป่วย พบเม็ดใสในปาก ที่เท้าหรือมือ ให้รีบพาไปพบแพทย์และแจ้งให้โรงเรียนทราบทันทีส่วนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายยังมีการเรียนการสอนตามปกติ

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย

…………………………………………………………………………………………………..

สั่งปิดกว่า 100 โรงเรียนทั่วประเทศ ป้องกันโรคมือเท้าปากระบาด

น.พ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตามที่ ครม. มีมติให้ทางกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค หามาตรการป้องกันดูแลการระบาดของโรคมือเท้าปาก ในวันนี้(18 ก.ค.) กรมฯจะทำหนังสือชี้แจงถึงขั้นตอนการปฏิบัติไปถึง 4 กระทรวงหลัก ที่มีโรงเรียนในสังกัด คือ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพัฒนาสังคม กระทรงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้จะเป็นการชี้แจงรายละเอียดในการดูแลเด็กนกัเรียน หากเกิดการระบาดใน ร.ร. ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด ถือว่า ร.ร. ให้ความร่วมมือดีมากในการตัดตอนเชื้อโรคที่จะแพร่กระจาย

อย่างไรก็ตาม มีการสั่งปิด ร.ร. ทั่วประเทศกว่า 100 แห่งแล้ว และทางกรมฯ ก็เข้าไปจัดการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโดยด่วน ซึ่งหากพบเด็กป่วยจะสั่งปิดรร.เพื่อฆ่าเชื้อทันที

…………………………………………………………………………………………………..

ข่าวโรคมือเท้าปาก 17 ก.ค. 2555

โรคมือเท้าปาก ทำพิษ กทม.สั่งปิดโรงเรียนแล้ว 29 แห่ง

นพ.วงวัฒน์ ลิ่วลักษณ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปาก ว่า ในพื้นที่ กทม.ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 16 ก.ค. พบผู้ป่วย 2,322 คน แต่ไม่พบผู้เสียชีวิต โดยผู้ป่วยพบมากในเด็กแรกเกิด ถึง 4 ปี

โดยขณะนี้มีโรงเรียนในพื้นที่ กทม.ทุกสังกัดปิดเรียนไปแล้ว 29 แห่ง แบ่งเป็นปิดทั้งโรงเรียน 18 แห่ง อีก 11 แห่ง ปิดบางห้องเรียน

…………………………………………………………………………………………………..

ประกาศปิด ร.ร.วัฒนาฯ 18-20 ก.ค. หลังพบเด็กป่วย โรคมือเท้าปาก 4 ราย

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย แจ้งมาว่าได้ประกาศปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 18-20 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากพบว่ามีเด็กระดับอนุบาลป่วยเป็นโรคมือเท้าปากจำนวน 4 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จึงให้เป็นดุลพินิจของผู้บริหารโรงเรียนประกาศปิดการเรียนการสอนได้

…………………………………………………………………………………………………..

สาธิตจุฬาฯ สั่งปิดเรียนหลังพบโรคมือ เท้า ปากระบาด

รายงานข่าวแจ้งว่า ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้โรคมือ เท้า ปาก กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศไทย โดยตอนนี้โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม ได้ประกาศปิดโรงเรียนเป็นเวลา 6 วัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดโรคมือ เท้า ปาก ในนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และยังระบาดไปยังปีที่ 2 และปีที่ 3 อีกด้วย อีกทั้งยังมีการแพร่ระบาดในพื้นที่ส่วนอื่นๆของกรุงเทพมหานครด้วย

ด้าน นายแพทย์ สุรพร ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ระบุว่า สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโรคมือเท้าปากในจังหวัดอุบลราชธานี ตอนนี้พบผู้ป่วยแล้ว 218 ราย เบื้องต้น ได้ประสานไปยังสถานศึกษาในการทำความสะอาดพื้นที่แล้ว โดยขณะนี้แนวโน้มของผู้ป่วยได้ลดลงอย่างต่อเนื่องและคาดว่าจะสามารถควบคุมโรคระบาดนี้ได้

ทั้งนี้ในส่วนโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ก็ได้มีการสั่งปิดโรงเรียนเพื่อทำความสะอาดและฉีดยาฆ่าเชื้อ เพื่อเป็นการป้องกันโรคมือเท้าปาก แพร่ระบาด และเน้นหนักในการให้นักเรียนดูแลรักษา สุขภาพ อนามัยของตนเอง การหมั่นล้างมือทำความสะอาดก่อนและหลังทำภารกิจต่างๆ อีกด้วย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โรคมือเท้าปาก

เตือน! รับมือโรคมือ เท้า ปากชนิดใหม่ อีวี71 ทำเด็กเสียชีวิตแล้ว 1ราย
แถลงข่าวหลังการประชุมร่วมกับผู้แทนกรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในเด็กเล็กแล้วเสร็จว่า …

 

 

ข่าวโรคมือเท้าปาก

สาธารณสุข ยัน โรคมือเท้าปาก ที่เขมรไม่แพร่ระบาดในไทย
สาธารณสุข ยัน โรคมือเท้าปาก ที่เขมรไม่แพร่ระบาดเข้าไทย มั่นใจคุมได้ แนะหากพบบุตรหลานมีอาการไข้สูง ควรนำพบแพทย์ทันที …

 

 

เรื่องโรคมือเท้าปาก

เรื่องน่ารู้ของ โรคมือ เท้า ปาก
โรคมือ เท้า และปาก เป็นกลุ่มอาการหนึ่งของโรคติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส อาการป่วยได้แก่ มีไข้ มีจุดหรือผื่นแดงอักเสบในปาก มักพบที่ลิ้น เหงือก และกระพุ้งแก้ม และเกิดผื่นแดง …