สธ.ขึ้นทะเบียน เด็ก2ขวบเสียชีวิต เข้าข่ายผู้ป่วยสงสัย โรคมือเท้าปาก

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.ขึ้นทะเบียน เด็ก2ขวบเสียชีวิต เข้าข่ายผู้ป่วยสงสัย โรคมือเท้าปาก

ยันไทยคุมสถานการณ์ได้ คาดอีก 1สัปดาห์จะเบาบางลง แนะผู้ปกครองดูแลบัตรหลายใกล้ชิด

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้ากรณีเด็กวัย 2 ขวบเสียชีวิตที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมาว่า

ผลการตรวจอุจจาระของผู้เสียชีวิตรายนี้ แม้ไม่พบเชื้อไวรัส โรคมือเท้าปาก แต่ทางกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ขึ้นบัญชีไว้เป็นผู้ป่วยที่มีอาการอยู่ในข่ายสงสัยโรคมือเท้าปากแล้ว ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข ก็ไม่มีเจตนาที่จะปิดบังข้อมูล มีการรายงานผู้ป่วยอย่างตรงไปตรงมา ส่วนการเสียชีวิตของเด็กคนดังกล่าวจะต้องรอผลการประชุมของคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงในสัปดาห์หน้า

สำหรับสถานการณ์โรคมือเท้าปากในขณะนี้จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ และยังไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อโรคมือเท้าปากจากกัมพูชาเข้ามาในไทย ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าเชื้อจะระบาดต่อไปอีกประมาณ 1 เดือน ก็จะเบาบางลง เนื่องจากสภาพสิ่งแวดล้อมจะไม่เหมาะสมกับเชื้อไวรัสชนิดนี้ที่ชอบความชื้น

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนทุกคนช่วยกันดูแลสุขภาพของลูกหลาน หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปในที่แออัด ให้ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และหากเด็กมีอาการ มีไข้ต่ำๆ ต่อมาประมาณ 2-3 วันจะมีตุ่มใสขึ้นตามมือ-เท้า และในปากที่ใดที่หนึ่ง ขอให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อการดูแลรักษาที่ถูกต้อง และการควบคุมป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ระบาดในวงกว้าง.

สำนักข่าวไทย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com
…………………………………………………………………………………………………..
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดสถานการณ์ โรคมือเท้าปาก ในประเทศไทย