ศาลเลื่อน อ่านคำสั่่งถอนประกัน ตู่ นัดอีกครั้ง 9 ส.ค.

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลเลื่อน อ่านคำสั่่งถอนประกัน ตู่ นัดอีกครั้ง 9 ส.ค.


Photo/dailynews.co.th

จตุพร ยันไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขประกันตัว บอกแค่การวิจารณ์การทำงานของศาล ตามสิทธิ์รัฐธรรมนูญ ที่สามารถทำได้ ด้านศาลสั่งเลื่อนฟังคำสั่งถอนประกันไปเป็น 9ส.ค.นี้

ที่ศาลอาญา นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มนปช. และอดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ได้ขึ้นเบิกความชี้แจงต่อศาลอาญา กรณีที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ยื่นคำร้องให้เพิกถอนการประกันตัว เนื่องการปราศรัยบนเวทีเสื้อแดงเมื่อวันที่ 7มิถุนายน ผิดเงื่อนไขประกันตัว การข่มขู่ศาลรัฐธรรมนูญว่า

ขอยืนยันว่าตนไม่ได้ผิดเงื่อนไขการประกันตัว เพราะการปราศรัยในวันดังกล่าวเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญตามสิทธิ์ที่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติไว้ ไม่มีการข่มขู่ หรือปลุกปั่นระดมมวลชนก่อความไม่สงบแต่อย่างใด

โดยสังเกตุได้จากวันไต่สวนรวมถึงวันมีคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ก็ไม่มีกลุ่มคนเสื้อแดงไปที่บริเวณหน้าศาล เพราะแกนนำทุกคนได้ประกาศไม่ให้ไปรวมตัวกันนั่นเอง นายจตุพรระบุ

ทั้งนี้ผู้พิพากษาศาลอาญา ภายหลังได้ฟังคำเบิกความของนายจตุพร ก็ได้พิจารณา และได้มีคำสั่งให้เลี่อนฟังคำสั่งไต่สวนคำร้อง ถอนประกัน จตุพร ตามศาล รธน.ยื่น เป็น 9 สิงหาฯ นี้ พร้อมกับกลุ่มแกนนำเสื้อแดง ที่ทางพรรคประชาะธิปัตย์ยื่นไปก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันก็ได้กำชับห้ามปราศรัยหมิ่นอีก

ด้านนายจตุพร ก็ได้กล่าวตอนหนึ่งหลังศาลเลื่อนอ่านคำตัดสิน เป็นวันที่ 9ส.ค.นี้ว่า ตนขอบคุณศาลอาญาที่ให้โอกาสปรับปรุงตัว และจะนำไปปฏิบัติตาม พร้อมน้อมรับคำสั่งศาล และขอบคุณประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจในวันนี้

ส่วนกรณีวันที่ 26 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้น ยังไม่มีกำหนดการใดๆ ว่าจะมีการจัดเวทีปราศรัยหรือไม่ และตนจะได้ขึ้นเวทีปราศรัยหรือไม่นั้นยังไม่มีกำหนดการเช่นกัน

แต่ศาลไม่ได้ห้ามตนขึ้นเวทีปราศรัย แต่ ให้ระมัดระวังคำพูดให้มากขึ้น ซึ่งตนจะปฏิบัติตาม และถึงแม้จะมีการชุมนุม ก็เป็นการชุมนุมที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งปราศจากอาวุธ

 

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com