กรณ์-เทพไท แท็คทีมยัน สีแดง เป็นสีธงชาติ ใส่ได้ทุกคน

Home / ข่าวทั่วไป / กรณ์-เทพไท แท็คทีมยัน สีแดง เป็นสีธงชาติ ใส่ได้ทุกคน

จากกรณีที่มีส.ส.พรรคเพื่อไทย ,แกนนำคนเสื้อแดง,นายพานทองแท้ ชินวัตร และนายนพดล ปัทมะ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการสวมเสื้อสีแดงขึ้นเวทีปราศรัย ทวงคืนสีธงชาติ ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ไทย-ญี่ปุ่นดินแดง ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 29ก.ค. ที่ผ่านมานั้น

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้โพสต์รูปเสื้อสีแดงลงในเฟสบุ๊คส่วนตัวตอบโต้การวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งบอกถึงสาเหตุที่พรรคประชาธิปัตย์ใส่เสื้อแดงด้วย โดยระบุว่า

สีแดงเป็นสีธงชาติ และเป็นสิทธิ์ของคนไทยทุกคน ที่จะใช้สีนี้ จึงไม่ควรคลั่งไคล้ แต่ก็ไม่ควรรังเกียจ ตลอดจนคนเสื้อแดงก็ไม่ควรรังเกียจคนที่ไม่ใช่ ‘พวก’ ของตน ส่วนคนที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มดังกล่าว ก็ต้องทำความเข้าใจกับ ‘อุดมการณ์’ ของคนเสื้อแดง และที่สำคัญ คนเสื้อแดงไม่ควร ‘เลือกพวก’ เหนือการ ‘เลือกอุดมการณ์’

ส่วนเหตุที่พรรค ใส่เสื้อสีแดงนั้น เพราะต้องการสื่อสารว่า ทุกคนมีสิทธิ์ภาคภูมิใจในสีของธงชาติของประเทศ และสื่อกับชาวเสื้อแดงว่า ถ้าเกลียด หรือ ‘สองมาตรฐาน’ จริง และต้องการความยุติธรรมในสังคม ต้องออกมาช่วยต่อต้าน ‘พ.ร.บ.ปรองดองจอมปลอม’ ที่มีแต่จะช่วยผู้มีอำนาจทางการเมือง

ทั้งนี้นายกรณ์ ยังโพสต์ข้อความทิ้งทายว่า อย่าให้เขาหลอกใช้ อย่าไปเป็นเครื่องมือใครอีกด้วย

นอกจากนี้นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์  ก็ได้ออกแถลงถึงการสวมเสื้อสีแดงของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่า

เสื้อสีแดงเป็นเสื้อที่ประชาชนมีสิทธิใช้ทุกคน และสิ่งที่พรรคประชาะธิปัตย์เรียกร้อง คือคนไทยต้องใช้เสื้อแดงได้ เพราะเชื่อว่าคนไทยมีอุดมการณ์รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และสีแดงเป็นสีในธงชาติไทย ไม่อยากให้แกนนำออกมาบิดเบือนหรือผูกขาดความเป็นเจ้าของสีแดง

ถ้าหากแกนนำแดงบอกว่าคนใส่เสื้อสีแดงต้องมีอุดมการณ์ก็ต้องถามว่า คนเสื้อแดงที่ประทับตราความจริงวันนี้ นปช.มีอุดมการณ์อย่างไร เพราะคนเหล่านี้มีอุดมการณ์ต่างกันมีการใช้เสื้อแดงบังหน้า เช่น แดงสยาม แดงคอมมิวนิสต์ แดงคอมมิสชั่น รวมถึงแดงเผาบ้านเผาเมือง

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com