หนุ่มเคี้ยงติดเกมส์จนลงแดง สุดท้ายกลับตัวได้ ดูแลร่างกายจนฟิตเปรี๊ยะ

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / หนุ่มเคี้ยงติดเกมส์จนลงแดง สุดท้ายกลับตัวได้ ดูแลร่างกายจนฟิตเปรี๊ยะ

หนุ่มเคี้ยงติดเกมส์จนลงแดง สุดท้ายกลับตัวได้ ดูแลร่างกายจนฟิตเปรี๊ยะ

Mthainews: รายการตีสิบ เทปออกอากาศวันที่ 7 ส.ค.2555 นำเสนอเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ติดเกมส์จนลงแดง โงหัวหัวไม่ขึ้น โดยคุณเคี้ยง  เอกภพ คุณากรไพบูลย์ศิริวัย 30 ปี เล่าว่า

ที่บ้านซื้อตู้เกมส์มาให้เล่นตั้งแต่เด็ก เมื่อพอติดเกมส์มากๆ ก็เล่นเป็นประจำ แม้กระทั่งไปเรียนต่อต่างประเทศ ที่ประเทศอังกฤษ ก็มีเพื่อนที่เล่นเกมส์ออนไลน์ที่สนิทกัน โดยยังไม่มีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นการเล่นเพื่อเอาชนะ ติดในระดับถ้าอยู่ใกล้เกมส์แล้วจะสั่น อยากเล่น ควบคุมตัวเองไม่ได้

วันหนึ่งคุณเคี้ยงเล่นเกมส์จนสมองเบลอ มีอาการเหม่อลอย เหมือนอยากจะกระโดดหน้าต่าง แต่วินาทีที่กำลังจะกระโดดหน้าต่าง พ่อโทรมาคุยให้กำลังใจ และพูดประโยคหนึ่งว่า “พ่อรักเคี้ยง” แล้วจากนั้น ก็พยายามเลิกเกมส์เป็นต้นมา จนกระทั่งเลิกเล่นเกมส์ได้ในที่สุด

คุณเคี้ยงเล่าย้อนไประหว่างที่เล่นเกมส์ ช่วงที่เรียนอยู่ที่อังกฤษ ก็ทำให้การเรียนตก พยายามปกปิดทางบ้านว่าไม่ได้เข้าเรียน เล่นเกมส์ทุกวัน จนกระทั่งทางโรงมหาวิทยาลัยเรียกไปคุย เรื่องจึงรู้ถึงครอบครัว ความหมกมุ่นในเกมส์  ทำให้ไม่อาบน้ำเลย ถึง 7 วัน เคยไม่หลับไม่นอนเลยประมาณ 2 คืน ด้วยนิสัยที่อยากชนะ อยากเป็นที่ยอมรับในโลกออนไลน์ จึงทำให้กลายเป็นคนที่สำคัญในเกมส์ เป็นอันดับ 1 ใน มหาวิทยาลัยในตอนนั้น

ในที่สุดต้องกลับมาที่ประเทศไทย แต่ก็หยุดไม่ได้ อีกทั้งมีเพื่อนที่เล่นเกมส์ คนที่เล่นเก่งกว่า ทำให้เกิดความฮึกเหิม ทุ่มเทไปกับเกมส์ ทั้งนั่งนอนเล่นทั้งวันทั้งคืน ทั้งที่ครอบครัวพยายามทำทุกอย่างให้เลิกเกมส์ ส่งไปเรียนวิศวกรไฟฟ้าที่อังกฤษก็ไม่จบ ทำให้ครอบครัวเสียใจ  แต่อย่างไรก็ยังเลิกไม่ได้ จนพ่อต้องเอารูปลูกไปติดตามร้านเกมส์เพื่อห้ามไม่ให้ลูก เข้าไปเล่น ความกลุ้มใจเกิดกับคนเป็นพ่อเป็นแม่ ที่ไม่สามารถทำให้ลูกเลิกเกมส์ได้

พ่อพยายามพูดถึงอนาคตของลูกว่า อนาคตจะทำอะไร หากเล่นเกมส์ มรดกอะไรก็จะไม่ให้สักบาท จะไปยกของเหมือนกรรมกรหรืออย่างไร หรือทางที่สอง หากเลิกเล่นเกมส์ หันมาทำงาน ก็จะได้หมดทั้งการงาน เงินทอง

แต่ก็ยังไม่สามารถเลิกเล่นได้ กลับไปเล่นเกมส์เหมือนเดิม

วันหนึ่งที่เรียนจบปริญญาตรี มหาวิทยาลัย จึงมาคิดได้ว่าเราต้องใช้เวลาในการทำอย่างอื่น หาเงิน ดูแลตัวเอง ต้องทำงาน เพราะมาคิดทีหลังว่า เวลาเล่นเกมส์มันไม่ได้อะไรเลย ใช้เวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า 7-8 ปี ที่ผ่านมา ติดเกมส์อย่างหนัก จนเสียสุขภาพกายและสุขภาพจิต

ตอนนั้นน้ำหนักขึ้นไปถึง 96 กิโลกรัม จาก 70 กว่า เป็นเพราะนั่ง กิน นอน อยู่กับที่ แต่เมื่อเลิกเกมส์ น้ำหนักก็ลดลงเหลือ 58 กิโลกรัม

ตอนนี้เลิกเกมส์ทุกอย่าง ไม่ยุ่งกับมันแล้ว โดยคุณเคี้ยงฝากถึงผู้ปกครองคนที่ติดเกมส์ว่า ให้เข้มงวดกวดขัน ถ้าหากลูกเล่นเกมส์มากเกินไป ก็ให้พยายามหากิจกรรมอย่างอื่นให้ทำ เพราะมิเช่นนั้นหากพลาดพลั้งไป อาจพลาดโอกาสที่ดี  จนเสียอนาคตได้

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com


 

พิลึก! หนุ่มอังกฤษตระเวนเลียวิหาร

หนุ่มอังกฤษติดเลียวิหาร

พิลึก! หนุ่มตระเวน “เลียวิหาร” ทั่วอังกฤษ ถ้าจะ …
โทษใครดี? ลิงอุรังอุตังติดบุหรี่

โทษใครดี? ลิงอุรังอุตังติดบุหรี่

โทษใครดี? ย้ายอุรังอุตังติดบุหรี่ …