กทม. ยัน ผังเมืองใหม่ไม่กระทบพื้นที่ประวัศาสตร์

Home / ข่าวทั่วไป / กทม. ยัน ผังเมืองใหม่ไม่กระทบพื้นที่ประวัศาสตร์

ปรรับผังเมือง

นายจุมพล สำเภาพล รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า หลังจากที่สำนักผังเมือง กทม.เปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้เสียใช้สิทธิยื่นคำร้องขอแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกข้อกำหนดเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์ที่ดินในร่างผังเมืองรวมฉบับใหม่ ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.-21 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการรวบรวมคำร้องขอคัดค้าน และจัดทำรายงานสรุปผลการวิเคราะห์ปัญหาจากการร่างผังเมืองใหม่เสนอให้ผู้ว่าฯ กทม.พิจารณาสั่งการแก้ไขรายละเอียด ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อยกร่างประกาศให้มีผลใช้บังคับต่อไป

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า การกำหนดให้พื้นที่ย่านเจริญกรุง-เยาวราช เป็นพื้นที่การพาณิชย์นั้น เป็นการกำหนดให้มีเพิ่มขึ้นบางจุดเท่านั้นโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อรองรับการเพิ่มของจำนวนประชากรและการขยายตัวของเศรษฐกิจในพื้นที่ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงจำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่สำหรับให้บริการและดูแลประชาชน ตลอดจนเพิ่มระบบสาธารณูปโภคให้พอเพียง

ขณะเดียวกันก็จะยึดหลักการอนุรักษ์ ไม่ทำลายศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์สำคัญ ทั้งโครงการรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน การก่อสร้างถนน หรือสะพานข้ามแม่น้ำ ทั้งหมดจะไม่กระทบอาคารและสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่อนุรักษ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากรอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก www.mcot.net

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com