เกาะติด ข่าวน้ำท่วม 2555

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม, สกู๊ปข่าว / เกาะติด ข่าวน้ำท่วม 2555

ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วม 2555

เกาะติดน้ำท่วม ข่าวน้ำท่วม 2555

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 30 กันยายน 2555
18.00 น. จ. นครราชสีมา ฝนตกติดต่อกันหลายวัน น้ำล้นอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง เตือนประชาชนระวังนำป่าหลาก จากที่เกิดฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหลายแห่งของจังหวัดนครราชสีมา เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
หม่อมหลวงอนุมาศ ทองแถม ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 8 ยืนยันว่า ปริมาณน้ำที่ล้นเขื่อนลำพระเพลิง จะไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่อยู่อาศัยใน อ.วังน้ำเขียว แต่อาจจะมีน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรริมคลองธรรมชาติบ้างเล็กน้อย หากมีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ก็อาจจะส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก จึงขอเตือนประชาชนที่อยู่บริเวณไหล่เขา และบริเวณทางผ่านน้ำ ให้ระมัดระวังน้ำป่าไหลหลากในช่วงฝนตกหนัก

10.40 น. จ.อยุธยา ประกาศ 6อำเภอ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉิน
ระดับน้ำในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา บางปะอิน และบางไทร เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 1-10 เซนติเมตร แม่น้าน้อยตั้งแต่ อำเภอผักไห่ เสนา บางบาล บางไทร เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 1-5 เซนติเมตร แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำป่าสักลดลง โดยเฉพาะในพื้นที่ 6 อำเภอที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน ล่าสุดระดับน้ำล้นตลิ่งมีแนวโน้มลดลง

……………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 28 กันยายน 2555

12.00 น. จ. พังงา สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย หลังฝนหยุดตก
น้ำท่วม 2555
 
(ภาพจาก http://www.tnews.co.th)

น้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎรหลายหมู่บ้านใน 5 อำเภอ ของจังหวัดพังงา เริ่มคลี่คลาย หลังเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนหยุดตกทิ้งช่วงตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำที่ท่วมขังสามารถระบายลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว
ส่วนพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านบางเหมียง ต.นบปริง ซึ่งถูกน้ำป่าพัดสะพานขาดตั้งแต่เมื่อวานนี้(27 ก.ย.) ยังถูกตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง

11. 30 น. ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำดินถล่มปิดเส้นทาง อ.สุขสำราญ จ.ระนอง

จากการที่เกิดสภาวะฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูเก็ต ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร 2 ตำบล ของอำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง
เช้านี้ (28 ก.ย.) เกิดเหตุดินเลื่อนไหลบริเวณชายเขา และนำกอไม้ไผ่ขนาดใหญ่ลงมาปิดทับเส้นทางการจราจร 1 ช่องทาง ระหว่างเส้นทางเข้าหมู่บ้านพรุใหญ่ หมู่ที่ 4 ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อให้รถสัญจรไปมาได้อย่างสะดวก
และอีกจุดที่ภูเขาบ้านพรุใหญ่ ได้เกิดดินถล่ม หินและดินที่ร่วนซุยได้ไหล ลงมาทับสวนยางพาราล้มนับสิบต้น กินเนื้อที่กว่า 3 ไร่ และยังมีการเลื่อนไหลทั้งดินและน้ำอย่างต่อเนื่องจากกรณีที่ดินอุ้มน้ำเป็นจำนวนมาก

10.30 น. ศภช. เตือน อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันในกทม.และปริมณฑล รวมทั้ง จ. ราชบุรี

ศูนย์เตือภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) ประกาศเตือนว่า อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำท่วมขัง ในบางพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ จ.ราชบุรี ขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เสี่ยงภัยโปรดทราบ โดยทางศูนย์เตือนภัยฯ จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

……………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 27 กันยายน 2555

14.00น. สตูลฝนตกหนัก อ.ควนโดน และอ.เมืองสตูล จ.สตูล น้ำท่วมอ่วม
หลังจากที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.สตูล เป็นเวลา 2-3 วัน ทำให้น้ำในลำคลองดูสน อ.ควนโดน จ.สตูล ได้เข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนชาวบ้าน ไร่ นา ที่อยู่ในที่ลุ่มริมแนว 2 ฝั่งคลอง ชาวบ้านในเขตพื้นที่ ม.2,6,7 ต.ย่านซื่อ ราษฎรได้รับความเดือดร้อนประมาณ 400 ครัวเรือน ถนนกว่า 10 สายถูกตัดขาด
ขณะเดียวกันน้ำจาก อ.ควนโดน ไหลมาตามคลองฉลุง ได้ท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในเขตพื้นที่ ม.1,2,3,4,5,9,10,11 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล และท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในเขตเทศบาล ต.ฉลุง บางส่วน

……………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 26 กันยายน 2555

12.00 น. อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนฯ น้ำลดต่อเนื่อง แต่ อ.ศรีมหาโพธิยังอ่วม


สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.กบินทร์บุรีจ.ปราจีนบุรี ระดับเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลังฝนหยุดตกติดต่อกันหลายวันส่งผลให้ ถนนเริ่มมองเห็นพื้นผิวการจราจรบ้างแล้ว ส่วนที่บริเวณตลาดสดบริบูรณ์ และตลาดสดหริตวร เขตเทศบาลตำบลกบินทร์ มีน้ำท่วมสูง 30-50 เซนติเมตร บางจุดน้ำเริ่มแห้ง บางจุดรถเล็กยังผ่านไม่ได้ คาดว่า 2-3 วันน่าจะเข้าสู่สภาวะปกติ

ขณะที่อำเภอศรีมหาโพธิ ระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่ในหลายพื้นที่ยังมีระดับน้ำสูง ถนนสายหลักที่เข้าสู่ตัวอำเภอศรีมหาโพธิ และตลาดท่าประชุมยังจมมิดอยู่ใต้น้ำ ทางการได้ปิดประกาศห้ามรถยนต์ทุกชนิดผ่าน ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร

11.50 น. ปภ.เผย 10 จังหวัด น้ำยังท่วม
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันยังคงมีพื้นที่ประสบอุทกภัยรวมทั้งสิ้น 10 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ปราจีนบุรี, สระแก้ว, สุโขทัย, พิษณุโลก, พิจิตร, นครสวรรค์, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา, สุพรรณบุรี และนครปฐม

11.40 น. อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ยังวิกฤต น้ำท่วมสูง เกือบ 2 เมตร
ขณะนี้ที่อ.บางระกำ จ.พิษณุโลกระดับน้ำยังคงอยู่ที่ 1.99 ม. และจะยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ที่อ.พรหมพิราม และอำเภอเมืองพิษณุโลก ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งและมีแนวโน้มลดลง

11.30 น .สระแก้ว น้ำท่วม 5 อำเภอ
จ.สระแก้วยังมีอำเภอที่มีน้ำท่วมขัง 5 อำเภอ คือ อ.อรัญประเทศ, อ.วัฒนานคร, อ.ตาพระเยา, อ.โคกสูงและอำเภอเมืองสระแก้ว ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

……………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 25 กันยายน 2555

15.50 น. บางระกำทำใจ คาดท่วมนับเดือน
ผอ.ชลประทานพิษณุโลกประเมินบางระกำยังท่วมอีก 1 เดือน ก่อนจะลดลงปลาย ต.ค. ชี้เป็นจุดรับน้ำจาก 2 อำเภอตอนบน ล่าสุดแม่น้ำยมขึ้นสูงสุด 9 เมตรแล้ว

นายบรรดิษฐ์  อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก เปิดเผยว่า แม่น้ำยมในอำเภอบางระกำ วันนี้ขึ้นสูงสุด 9 เมตรแล้ว สูงกว่าตลิ่ง 2 เมตร หรือความจุลำน้ำ 7 เมตร ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มเป็นบริเวณกว้าง คาดว่าจะทรงตัวเช่นนี้อีกหลายวันจากนั้นจะเริ่มลดลง เพราะน้ำที่ท่วมในอำเภอเมืองและอำเภอพรหมพิรามเริ่มคลี่คลายและไหลไปรวมที่อำเภอบางระกำ โดยประเมินน้ำที่ท่วมขังในเขตอำเภอบางระกำขณะนี้มีปริมาณ 150 ล้านลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์ท่วมปานกลาง และเริ่มท่วมมาตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน คาดว่าน้ำจะท่วมในพื้นที่ประมาณ 40 วัน และจะระบายออกหมดในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้เกษตรกรในพื้นที่เริ่มทำนาปรังรอบแรก (สำนักข่าวไทย)

11.00 น. ผู้ว่าฯ พิษณุโลก ห่วงบางระกำยังท่วมสูง
นายชัยโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม 3 อำเภอ คือ อ.เมือง พรหมพิราม และบางระกำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยม จึงถูกน้ำท่วมสูง 1 เมตร

แต่ขณะนี้สถานการณ์ที่ อ.เมือง และพรหมพิรามเริ่มคลี่คลายแล้วบางส่วน เพราะปริมาณน้ำเหนือลดลง เหลือเพียงอำเภอบางระกำยังได้รับผลกระทบมากกว่าพื้นที่อื่น เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มตอนล่าง มวลน้ำทั้งหมดจะหลากมารวมกันที่อำเภอบางระกำ อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้ตั้งศูนย์บัญชาการส่วนหน้าในพื้นที่ทั้ง 3 อำเภอ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ได้อย่างทั่วถึง และเร่งผันน้ำยมลงสู่แม่น้ำน่าน เพื่อไม่ให้ประสบน้ำท่วมนานเหมือนทุกปีที่ผ่านมา (สำนักข่าวไทย)

08.00 น. ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี น้ำล้นตลิ่งเพิ่มต่อเนื่อง
ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช. ) รายงานเมื่อเวลา 07.00 น. ระบุประเทศไทยตอนบน ฝนตกอยู่ในเกณฑ์กระจายและตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยควรระมัดระวังอันตรายจากภาวะน้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้

อนึ่ง สถานการณ์น้ำล้นตลิ่งที่ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนระดับน้ำที่ อ.บางเลน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี และอ.เมือง จ.ปราจีนบุรี อยู่ในระดับทรงตัว สำหรับระดับน้ำที่ อ.เสนา อ.ผักไห่ อ.บางบาล จ.อยุธยา มีแนวโน้มลดลงเล็กน้อย

07.00 น. ผวจ.ฉะเชิงเทราเผยน้ำเหนือจากปราจีนบุรีเริ่มเข้ามาในพื้นที่แม่น้ำบางปะกง และเอ่อล้นท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำบ้างแล้ว @news1005fm

……………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 24 กันยายน 2555

12.13 น. น้ำจาก อ.กบินทร์บุรี หลากเข้าท่วม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรีแล้วสูง 1 เมตร ห้ามรถทุกชนิดเข้า-ออกเด็ดขาด จนกว่าเข้าสู่ภาวะปกติ (@Rawangpai)

11.00 น. อยุธยาเตือน ปชช. ริมตลิ่ง ฝนตกหนัก 24-28 ก.ย.
นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รายงานสถานการณ์น้ำในวันนี้  ระดับน้ำในแม่น้าเจ้าพระยาตั้งแต่ อ.พระนครศรีอยุธยา บางปะอิน บางไทร เพิ่มขึ้น 5-10 เซนติเมตร,  แม่น้าน้อยตั้งแต่ อ.ผักไห่ เสนา บางบาล ระดับน้ำทรงตัว ,แม่น้ำลพบุรี ตั้งแต่ อ.บ้านแพรก มหาราช ลดลงเล็กน้อย และแม่น้าป่าสัก ลดลง

ขณะที่ประตูระบายน้ำ บางกุ้ง ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล ประตูระบายน้ำ ซี 36 คลองบางหลวง อำเภอบางบาล ประตูระบายน้ำ ซี 37 ตำบลคลองบางบาล อำเภอพระนครศรีอยุธยา และ ประตูระบายน้ำบ้านแขก ตำบลบางไทร ระดับน้ำล้นตลิ่ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 28 กันยายน จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น จึงขอให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมตลิ่งเฝ้าระวัง

08.48 น. น้ำท่วมกบินทร์เริ่มลด อ.ศรีมหาโพธิ เตรียมรับต่อ


สถานการณ์น้ำท่วมอำเภอกบินทร์บุรี เริ่มลดลง 10-20 ซม. คาดว่าในอีก 2-3 วัน ถ้าไม่มีฝนตกลงมาอีกตัวในตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์จะเข้าสู่สภาวะปกติ โดยมวลน้ำได้ไหลต่อไปเข้าท่วมตัวเทศบาลตำบลศรีมหาโพธิ ตลาดท่าประชุมซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจการค้าขาย ระดับสูง 30-50 เซนติเมตร ทำให้การสัญจรไปมาถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง

07.00 น. วานนี้( 23 ก.ย. )   ตั้งแต่เวลา 14.00 – 16.30 น. เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่อ.ปักธงชัย และอ.เมืองนครราชสีมา ทำให้เกิดปริมาณน้ำหลากลงมาอย่างรวดเร็วในพื้นที่ด้านล่าง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังบนถนนมิตรภาพ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 133 – 134 ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกจากตัวเมืองนครราชสีมา โดยระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. ทำให้เกิดการจราจรติดขัดอย่างหนักยาวกว่า 5 กิโลเมตร

………………………………………………………………………

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 23 กันยายน 2555

15.45 น.น้ำยมล้นตลิ่ง ท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนเทศบาลบางระกำ เร่งขนของอพยพ ระดับน้ำยมล้นตลิ่งท่วมสองฝั่งแม่น้ำ ท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำตลอดแนว  เขตเทศบาลบางระกำ และ ในเขตตำบลบางระกำ  ชาวบ้เร่งอพยพสิ่งของ ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ y 16 อ.บางระกำ เมื่อวันที่ 23 ก.ย.เวลา 07.00 น. วัดได้ 8.83 เมตร จากเมื่อวานนี้ที่วัดได้ 8.52 เมตร

13.30น.ชาวอำเภอ กบินทร์บุรี เริ่มทยอยขนของและผู้ป่วย สัตว์เลี้ยงออกจากบ้าน สถานการณ์ในพื้นที่จ.ปราจีนบุรี ยังมีน้ำที่มาจากจ.สระแก้ว ไหลมาทางแควพระปรง แควพระสทึง ปริมาณน้ำจำนวนมาก ไหลเข้าท่วมทั่วทุกพื้นที่ของอ.กบินทร์บุรีประชาชนที่อยู่ริมถนนถูกน้ำไหลเข้าท่วมบ้านสูงกว่า 30 เซนติเมตร โดยในตลาดเทศบาลกบินทร์บุรี ระดับน้ำสูงขึ้น 1 – 1.30 เมตร

…………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 22 กันยายน 2555

11.30 น. สถานการณ์น้ำท่วม จ.ปราจีนบุรี หลายอำเภอยังวิกฤต
สถานการณ์น้ำท่วมในหลายอำเภอของจังหวัดปราจีนบุรียังอยู่ในขั้นวิกฤต หลังจากที่มวลน้ำจากจังหวัดสระแก้ว ยังไหลทะลักมาทางแควพระปรง รวมทั้งน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งยังมีปริมาณมาก
ช่วงดึกที่ผ่านมาระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น เทศบาลตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี ถนนเข้าออกถูกตัดขาดสิ้นเชิง

น้ำท่วมสระแก้ว,ครอบครัวข่าว3
11.20 น. สระแก้ว สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย
ภาพรวมของ อ.อรัญประเทศ ขณะนี้น้ำแห้งหมดแล้ว แต่ยังมีบางจุด เช่น  ที่บริเวณใกล้คลองพรหมโหด บริเวณวัดเกาะแก้ว กิโลเมตรที่ 5 ฝั่งขวา ทหารและชาวบ้านยังต้องนำข้าวนั่งเรือเข้าไปถวายพระในวัด แต่คาดว่าภายในวันนี้ (22 ก.ย.) น้ำน่าจะลดลงอีกมาก ที่ตลาดวังปาตอง ยังมีน้ำท่วมอยู่ แต่รถจักรยานยนต์ผ่านได้แล้ว, ที่บริเวณสะพานพรหมโหด บ้านหนองเทา ต.บ้านใหม่หนองไทร น้ำลดลงจนมองเห็นสันดอนแล้ว, ตำบลท่าข้าม โดยเฉพาะที่บ้านวังมน และบ้านโคกสะแบง น้ำได้ลดลงจนรถบรรทุกสามารถนำสินค้าเข้าไปยังโกดังได้แล้ว

11.00 น. อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก น้ำท่วมยังวิกฤต อีก 2 วันน้ำจะไหลมารวมอีก
สถานการณ์น้ำท่วม จ.พิษณุโลก ขณะนี้ หนักสุดอยู่ที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก และอีก  2  อำเภอ คือ อ.พรหมพิราม ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ก็ยังคงมีน้ำท่วมขัง ด้วยอิทธิพลของแม่น้ำยม ล้นตลิ่ง อีกประมาณ 2 วัน น้ำยมที่ท่วมเขต อ.เมือง จ.สุโขทัย อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก กำลังไหลมารวมกันที่ อ.บางระกำ
ขณะนี้มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้ว 50,000 ไร่ และถ้ารวมพื้นที่น้ำท่วม อ.เมืองพิษณุโลก และ อ.พรหมพิราม จะมีพื้นที่น้ำท่วมขังแล้ว 70,000 ไร่

……………………………………………………………………………

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 21 กันยายน 2555

17.00 น. อ่างทอง ระดับน้ำเจ้าพระยายังสูง ทะลักท่วมหลายพื้นที่
น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอีก ทำให้บริเวณหน้าโรงเรียนอนุบาลวัดอ่างทอง อ.เมือง จ.อ่างทอง การจารจรเป็นไปอย่างยากลำบาก
ทั้งนี้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยภิบัติแล้ว 5 อำเภอ ประกอบไปด้วย อ.เมือง อ.วิเศษชัยชาญ อ.ป่าโมก อ.ไชโย และอำเภอโพธิ์ทอง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 218 หลังคาเรือน

09.50 น. อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว น้ำเริ่มลดระดับ หลังจากฝนหยุดตก
สถานการณ์น้ำท่วม อ.อรัญประเทศ น้ำจากตอนบนลดปริมาณลงมากประกอบกับไม่มีฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม ปริมาณน้ำอยูที่ระดับ10-20 ซ.ม.
ส่วนที่ บ.ท่าข้าม ยังคงมีน้ำหลากอยู่ แต่ความแรงลงตามลำดับ ระดับน้ำอยู่ที่ 70-90 ซ.ม.

09.40 น. อุตรดิตถ์น้ำป่าหลากหลายพื้นที่ ถนนขาดทั้งเส้น
น้ำป่าจากเทือกเขาพลึง และภูเขาพญาพ่อ ที่ไหลมาตามคลองแม่ริด และได้เอ่อล้นทะลักเข้าท่วมในพื้นที่หมู่บ้านห้วยกั้ง ม.6 และหมู่บ้านห้วยลึก ม.8 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ หลังจากเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งวัน ชาวบ้านต่างอพยพหนีตายกันอย่างชุลมุน แต่ไม่มีผู้ใดบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
นอกจากนี้ยังมีกิ่งไม้ก็ได้อุดติดเข้าไปในร่องน้ำที่ฝายห้วยกั้ง ทำให้ถนนที่ผ่านฝายเสียหายทั้งเส้น ส่วนคันดินที่ยกสูงเป็นถนนก็ถูกน้ำพัดพังหมด

08.00 น. ฝนถล่มปราจีนฯ ท่วมตลาดศรีมหาโพธิ 40 ซม.
จากปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในจังหวัดปราจีนบุรี ประกอบกับน้ำจาก อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ไหลเข้ามาสมทบเพิ่มปริมาณมากขึ้น ส่งผลทำให้ภายในตัวตลาดท่าประชุม หรือ ตลาดเทศบาลตำบลศรีมหาโพธิ มีน้ำท่วมสูงกว่า 40 ซ.ม.

ทั้งนี้ บรรดาร้านค้าภายในตลาดต้องปิดเก็บสิ่งของให้พ้นน้ำ ด้านเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ได้เร่งระบายน้ำออกตลอดทั้งคืน โดยใช้เครื่องสูบน้ำ จำนวน 20 กว่าเครื่อง ขนาดเครื่อง 50 แรงม้า ระดับน้ำที่ท่วมเฉลี่ย 50 เซนติเมตร ได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลาย 100 หลังคาเรือน และถนนราษฎรดำริ ถนนหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ชุมชนแก้วพิจิตร และหน้าธนาคารกรุงเทพ ซึ่งชาวบ้านกังวลว่า แนวคันดินกั้นริมแม่น้ำปราจีนบุรี ข้างวัดใหม่กรงทอง หากพังลงมาอาจจะทำให้กระแสน้ำไหลแรงและทำให้ตลาดท่าประชุม จมน้ำได้  (TNN Thailand)

……………………………………………………………………………

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 20 กันยายน 2555

16.52 น. คนกรุงเสียว ผู้ว่าตรวจหนองจอก อีก 10 ซม.น้ำล้นตลิ่ง
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางไปตรวจดูระดับน้ำ ที่สถานีสูบน้ำคลองเเสนเเสบ-คลองหนองจอก พบว่าน้ำสูงมากทั้งในและนอกสถานี เนื่องจากที่ผ่านมามีฝนตกเพิ่มมากขึ้น โดยระดับน้ำด้านนอกสถานีอยู่ที่ 1.68 เมตร ส่วนด้านในสถานีอยู่ที่ 1.06 เมตร ซึ่งสู่งกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ 30 เซนติเมตร

ทั้งนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยืนยันว่า กทม. และกรมชลประทานร่วมมือกันอย่างเต็มที่ และในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมหารือเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ และเเนวทางการเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่อไป

@Pacharapapon น้ำในคลองแสนแสบ-ปตร.หนองจอก อีก10ซม.ล้นตลิ่ง เหนือประตู1.68ม. ระดับควบคุม1.30ม. ท้ายประตู1.06ม. ระดับควบคุม90ซม.

16.00 น. ตลาดเก่ากบินทร์ฯ น้ำยังท่วมสูง
สถานการณ์น้ำท่วม อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี วันนี้ ระดับน้ำยังสูงขึ้น เพราะมีน้ำจาก จ.สระแก้วไหลมาสมทบ ประกอบกับวานนี้มีฝนตกหนักลงมาอีก ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้น ประชาชนเดือดร้อนนับพันครัวเรือน โดยเฉพาะตลาดเก่าเทศบาลตำบลกบินทร์ น้ำท่วมสูง 1.60 เมตร

09.20 น. เขตอรัญประเทศ จ.สระแก้ว น้ำยังท่วมสูง 60-80 ซ.ม.
เขตเทศบาลอรัญประเทศ จ.สระแก้ว น้ำจากบริเวณบ้านหันทรายยังคงไหลหลากเข้าสู่ตัวเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำยังคงทรงตัวอยู่ที่ 60-80 เซนติเมตร สถานการณืยังทรงตัว ในพื้นที่ในเขตเทศบาลอรัญประเทศ น้ำลดลง 5-7 เซนติเมตร แต่น้ำยังคงเชี่ยวกราก

ที่สะพานมิตรภาพไทย – กัมพูชา น้ำแตะท้องสะพาน แต่การสัญจรนยังคงปกติ ส่วนบริเวณ อ.เมืองสระแก้ว ที่ถนนสาย 33 สุวรรณศร-กบินทร์บุรี-อรัญประเทศ น้ำเหลือปริมาณน้ำแค่ผิวการจราจร ทำให้การสัญจรได้ปกติ

07.00 น. ท่วมแล้วที่ปราจีนฯ! หลังน้ำจากสระแก้วทะลักไหลเข้าพื้นที่

ขณะนี้ที่บริเวณ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้มีน้ำท่วมแล้ว หลังน้ำจากสระแก้วไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ ทำพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเป็นจำนวนมาก ส่วนที่ อ.ศรีมหาโพธิ ชาวบ้านต้องนำรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ รวมถึงสัตว์เลี้ยง อพยพไปอาศัยอยู่ริมถนน เนื่องจากเกรงว่าน้ำจะท่วมสูง

……………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 19 กันยายน 2555

16.30 น. เฝ้าระวัง 4 จังหวัด อาจท่วมฉับพลัน
นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า สถานการณ์จังหวัดสุโขทัยในขณะนี้ดีขึ้นเป็นลำดับ ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังคือพื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่จะมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น พื้นที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษคือ พื้นที่ตะวันออก จ.สระแก้ว, ปราจีนบุรี, จันทบุรี และ จ.ตราด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะจังหวัดตราดและจันทบุรีต้องระวังเรื่องดินโคลนถล่ม

11.53 น. แม่ฮ่องสอนสั่งด่วน ทุกอำเภอจับตาน้ำท่วม 24 ชม.
นางนฤมล ปาลวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีหนังสือด่วนที่สุดถึง นายอำเภอทุกอำเภอ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่านและพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัด ระมัดระวังภัยอันเกิดจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ในระยะ 4-5 วันนี้ ผ่านทางวิทยุกระจายเสียงประจำท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้านและเครือข่ายวิทยุสมัครเล่น สถานีโทรทัศน์และเคเบิ้ลทีวี ผู้นำท้องถิ่น และอาสาสมัคร ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

นอกจากนี้  กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบเขื่อน ฝาย อ่างและคันกั้นน้ำ รวมทั้งพื้นที่ของเอกชน ที่คาดว่าจะมีประชาชนไปใช้บริการจำนวนมาก ถ้าไม่มีความมั่นคงแข็งแรง ให้แก้ไขโดยด่วน จัดเจ้าหน้าที่อยู่ปฏิบัติงานเฝ้าระวังเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นให้ แจ้งข้อมูลไปที่ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจได้รับทราบโดยเร็ว เพื่อดำเนินการช่วยเหลือประชาชนให้ทันต่อเหตุการณ์ต่อไป (Than Online)

11.36 น. เผย 15 จังหวัด จมบาดาล


กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สรุปสถานการณ์สาธารณภัยประจำวันว่า สถานการณ์ปัจจุบันยังคงมีพื้นที่ประสบอุทกภัย 15 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ ชัยนาท อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ปราจีนบุรี สระแก้ว นครปฐม ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และชัยภูมิ รวม48อําเภอ 279ตําบล 1,526 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 79,818 ครัวเรือน 214,550 คน

10.00 น. สระแก้ว รถผ่านไม่ได้! สาย3366 ท่าข้าม-หนองเอี่ยน อ.อรัญฯน้ำท่วม80ซม. กม.0-1 กรมทางหลวงแนะใช้เส้นทางหลวงชนบท /เส้นโรงเกลือท่วม 10ซม.รถผ่านได้ (@Pat_ThaiPBS)

08.20 น. ตลาดโรงเกลือปิดชั่วคราว อรัญประเทศ อ่วมน้ำสูงระดับเอว
สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสระแก้วอยู่ในระดับน่าห่วง หลังน้ำในคลองพระสทึงและครองพระปรง ล้นตลิ่ง จ่อเข้าท่วมตัวเมืองสระแก้ว  ขณะที่ในส่วน อ.อรัญประเทศ น้ำสูงถึงระดับเอว และที่ตลาดโรงเกลือได้ปิดชั่วคราวแล้ว เนื่องจากระดับน้ำล่าสุดยังสูงกว่า 50 เซนติเมตร

08.00 น. ศภช. เตือน 18-19 ก.ย. สระแก้ว ปราจีนบุรี ระวังน้ำล้นตลิ่ง
ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติ เรื่อง สถานการณ์ภัยน้ำล้นตลิ่ง ในวันที่ 18-19 กันยายน 2555 สถานการณ์น้ำล้นตลิ่งในจังหวัดสระแก้วและจังหวัดปราจีนบุรี ยังคงเพิ่มขึ้นอยู่

07.00 น. สุโขทัยเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ น้ำไหลไปพิษณุโลกแทน
สถานการณ์น้ำท่วมที่สุโขทัย โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี กลับเข้าสู่ภาวะปกติเกือบหมดแล้ว แต่มวลน้ำได้ไหลไปท่วมพื้นที่ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก แทน โดยหลายหมู่บ้านใน ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เขตติดต่อกับ จ.สุโขทัย ระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยวันละ 10 ซม. บางจุดน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านส่วนใหญ่เตรียมการรับมือไว้ล่วงหน้าแล้ว

…………………………………………………………………………………

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 18 กันยายน 2555

16.25 น. สระแก้ววุ่น ชาวบ้านแห่อพยพ หลังน้ำท่วมสูงขึ้นเรื่อยๆ


รายงานข่าวแจ้งว่า ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงของจังหวัดสระแก้ว ต่างพากันขนของเพื่ออพยพไปอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสพภัย ที่สวนกาญจนาภิเษก โดยมี ทหาร ตชด. อส. และกู้ภัย เข้าไปช่วยอย่างเร่งด่วน หลังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่ตลาดโรงเกลือน้ำท่วมสูงกว่า 1 ม.แล้ว

16.20 น. จ.นครสวรรค์ ชาวบ้านชุมชนตลาดใหม่ ต้องอพยพขึ้นไปอาศัยอยู่บนทางรถไฟสายเก่า เนื่องจากบ้านถูกน้ำท่วมสูง ทางเทศบาลฯได้นำเต็นท์มากางให้เป็นที่พัก (@TPBSLOCAL)

15.43 น. ฝนตกหนัก มีน้ำขังแล้วบนถนนหลายสายใน กทม. ชั้นใน คาดเย็นนี้การจราจรจะหนาแน่นติดขัดให้ผู้ใช้รถวางแผนการเดินทางก่อนกลับบ้าน (@js100radio)

12.00 น. ระดับน้ำล้นตลิ่ง จ. ตาก เริ่มลดลง แต่พื้นที่เกษตรกรรมยังเสียหาย
สถานการณ์น้ำวัง ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ อ.สามเงา และ อ.บ้านตาก จ.ตาก เริ่มทรงตัวและค่อยๆลดลง แต่ยังสร้างความเสียหายให้พื้นที่เกษตรกรรมต่างๆ

08.00 น. สุโขทัย ยังท่วมสูง 1 เมตร
ระดับน้ำในจังหวัดสุโขทัยทั่วไปที่ตลาดเทศบาล ยังท่วมสูงทรงตัวในระดับ 1 เมตร  โดยยังท่วมขังตามวัด โรงเรียน และที่ทำการประปา  ทำให้ยังไม่สามารถผลิตน้ำประปาเข้าสู่ตัวเมืองเป็นวันที่ 3 แล้ว  โดยน้ำยังรั่วซึมจากแนวบิ๊กแบ็กถึง 24 จุด เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดซ่อมทั้งคืน อย่างไรก็ดี ระดับน้ำในแม่น้ำยมเริ่มปรับลดลง เชื่อว่าจะทำให้ระดับน้ำในจังหวัดคลี่คลายในอีก 3 วัน

07.30 น. วัดปากแคว ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ยังมีน้ำท่วมสูงถึง 2 เมตร ต้องขนศพลงเรือลุยน้ำนำไปเผา


ภาพจาก อำนาจ เพ็งเอี่ยม ครอบครัวข่าว 3

…………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 17 กันยายน 2555

14.40 น. ฝนตกหนักทำน้ำท่วม อ.วัฒนานคร และ อำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว
ที่จังหวัดสระแก้ว หลังเกิดฝนตกหนักมา 2-3 วัน น้ำได้ไหลเข้าท่วม ต.วัฒนานคร, ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร กลางดึกทำให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วมสูงกว่า 80 ซม.
อีกทั้งยังไหลเข้าท่วมถนนสุวรรณศร ซึ่งเป็นถนน 4 เลนสายหลักจากอำเภออรัญประเทศ รวมทั้ง ต.บ้านด่าน โดยเฉพาะโรงเรียนบ้านด่าน น้ำท่วมสูงกว่า 30 ซม. โรงเรียนต้องสั่งปิดเรียนเป็นเวลา 3 วัน
ขณะที่ ต.เมืองไผ่ ต.คลองน้ำใส ต.ฟากห้วย และ ต.ท่าข้าม และน้ำยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ

10.53 น. พิษณุโลก เตือนรับมือน้ำท่วมเพิ่มอีก 20 ซม.หลังมวลน้ำสุโขทัยสมทบ
นายชัยโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม หลังมวลน้ำจากจังหวัดสุโขทัยได้ไหลเข้า ซึ่งวัดได้จากระดับน้ำในแม่น้ำยมสายหลักในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกมีปริมาณน้ำมากถึง 420 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เกินขีดความสามารถรับน้ำได้ที่ระดับ 320 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้พื้นที่ระหว่างแม่น้ำยมสายหลักและแม่น้ำยมสายเก่าถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ประชาชนเดือดร้อนกว่า 900 ครัวเรือน คาดภายใน 1-2 วันนี้ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นอีก 20-25 เซนติเมตร

ในวันนี้จึงได้เรียกประชุมทุกหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อวางแผนร่วมกันอีกครั้งในการเร่งผันน้ำจากแม่น้ำยมและพื้นที่น้ำท่วม ทั้งในอำเภอพรหมพิราม และ อำเภอบางระกำ ให้น้ำไหลออกไปทางแม่น้ำน่าน ที่ยังมีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งมาก และคาดว่าหากไม่มีปริมาณน้ำฝนตกลงมาอีก ในระยะ 1-2 สัปดาห์นี้ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายในเดือนตุลาคมนี้

09.00 น. ชัยภูมิ ประกาศภัยพิบัติน้ำท่วมแล้ว 5อำเภอ

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมเสียหายแล้ว ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.คอนสวรรค์ อ.เกษตรสมบูรณ์ อ.หนองบัวระเหว อ.จัตุรัส และ อ.หนองบัวแดง ภายหลังประสบกับเหตุฝนตกหนักจนน้ำท่วมสูงกว่า 1เมตร สั่งเร่งเตือนประชาชนในพื้นที่และที่อาศัยอยู่บริเวณหนองละหานให้ยกของไว้ที่สูง

07.00 น. เจ้าพระยาล้น ทะลักท่วมบ้านริมน้ำ ย่านปทุมฯ


วานนี้(16กันยายน) เวลาประมาณ 20.00 น. น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่ติดแม่น้ำใน ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก และบ้านกระแชง อ.เมือง ปทุมธานี

โดยระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50-80 เซนติเมตรและยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านต่างพากันขนย้ายข้าวของหนีน้ำเป็นการด่วนเพราะระดับน้ำมาเร็วมาก

|…………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 16 กันยายน 2555
21.08น. บางบัวทอง-นนทบุรี อ่วม! น้ำท่วมขังหลายจุด หลังถูกฝนถล่มหนัก

หลังจากที่มีฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา จนถึงเวลาประมาณ20.25น. ที่ฝนซาลง ส่งผลให้หลายหมู่บ้านในอำเภอบางบัวทองเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน ขณะที่ถนนรัตนาธิเบศร์จากแครายมุ่งหน้าสะพานพระนั่งเกล้า ท่าอิฐ บางใหญ่ก็เกิดน้ำท่วมขังเช่นกัน โดยเฉพาะทางกลับรถใต้สะพานพระนั่งเกล้าน้ำท่วมขังสูง รถเก๋งไม่สามารถกลับรถได้ เจ้าหน้าที่จึงนำรั้วเหล็กมากั้นขวางไว้

20.17 น. แม่น้ำแควน้อย และแควใหญ่ ที่เมืองกาญจน์น้ำเริ่มล้นตลิ่งแล้ว

ที่อำเภอเมือง จ.กาญจนบุรี ขณะนี้ได้มีน้ำท่วมขังหลายจุดแล้ว หลังฝนได้ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งวัน แต่รถยนต์ยังสามารถสัญจรไปมาได้ ส่วนรถจักรยานยนต์สัญจรไปมาด้วยความลำบาก ขณะที่แม่น้ำแควใหญ่ และแม่น้ำแควน้อยที่ไหลมาบรรจบกันเป็นต้นแม่น้ำแม่กลองมีปริมาณน้ำเป็นจำนวนมากแล้วเช่นกัน และเริ่มเอ่อล้นริมตลิ่งทำให้ผู้ประกอบการแพล่องต้องใช้เชือกผูกแพและเรือลากแพเอาไว้อย่างหนาแน่นเนื่องจากน้ำในแม่น้ำมีกระแสที่ไหลเชี่ยว แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบยังไม่พบบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหายแต่อย่างใดรวมทั้งแพล่องด้วย

19.45 น. อยุธยา ประกาศ 6อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติ หลังน้ำท่วมสูง 1เมตร

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อยุธยาล่าสุดมี พื้นที่ถูกน้ำท่วมรวม 6 อำเภอ เป็นชุมชนติดแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ประกอบด้วยอำเภอบางบาล อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอเสนา อำเภอผักไห่ อำเภอบางปะอิน และอำเภอบางไทร  รวม 79 ตำบล 426 หมู่บ้าน ประชาชนเดือนร้อนกว่า 16,000 หลังคาเรือน ซึ่งได้ประกาศเป็นเขตพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว.

 


Photo/matichon online

15.24 น. ประกาศ! ให้ชาวเทศบาลล้อมแรด อ.เถิน ลำปาง ยกของขึ้นที่สูง ขณะที่อ.เกาะคา จ.ลำปาง เดือดร้อนหนัก หลังน้ำวังเพิ่มสูง 30 ซม. ถึง 1.50 เมตร เริ่มเอ่อล้นตลิ่ง


13.30น. ชลประทานพิษณุโลก เตือน 3 อำเภอท่วมสูงต่อเนื่อง หลังมวลน้ำสุโขทัยไหลมาสมทบ แม่น้ำยมล้นตลิ่ง1-2วันนี้

กรมชลประทานจังหวัดพิษณุโลก ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำยม 3 อำเภอ 7 ตำบล อันได้แก่ ต.วังวน ต.หนองแขม ต.พรหมพิราม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ต.บ้านกร่าง อ.เมือง และ ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ ให้ขนของขึ้นสูง เพื่อป้องกันความเสียหาย เนื่องจากมวลน้ำก้อนใหญ่จากสุโขทัย กำลังจะไหลเข้าพื้นที่ดังกล่าวในอีก 1-2วันนี้ ขณะเดียวกันก็สั่งให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดด้วย ส่วนแนวทางแก้ไขนั้น เตรียมจะหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อหาทางรับมือและระบายน้ำในพื้นที่อีกครั้ง

12.00 น. ด่วนผู้ว่าฯสุโขทัย ประกาศอพยพประชาชน-ปิดโรงเรียน หลังน้ำยมเพิ่มสูง ก่อนทะลักแนวบิ๊กแบ็ค ท่วมพื้นที่เทศบาลรอบ2 แม้จนท. จะระดมกำลังสะกัดแต่ขณะนี้ยังควบคุมไม่อยู่ อ่านต่อ

11.12 น. ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่ม5-10ซม.

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันนี้(16 ก.ย.) เพิ่มขึ้น 5-10 ซม. ส่วนแม่น้ำน้อย ป่าสัก และลพบุรี น้ำเริ่มทรงตัว เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมรวม 6 อำเภอ 79 ตำบล 426 หมู่บ้าน 16,445 ครอบครัวแล้ว เช่น เรือท้องแบน 25 ลำ เรือพาย 536 ลำเครื่องสูบน้ำ 33 เครื่อง สุขาเคลื่อนที่ 145 หลัง เต็นท์นอน 215 หลัง และถุงยังชีพจำนวน 4,700 ชุด

 

10.00น.น้ำยมล้นตลิ่ง เริ่มทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในอ.สามง่าม จ.พิจิตรแล้ว โดยมีปรทาณความสูงอยู่ที่ 1เมตร ขณะที่กรมชลประทานเร่งระบายน้ำเพื่อรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่ที่กำลังจะมาจาก จ.สุโขทัยอีก.

09.00 น. เทศบาลสุโขทัยช้ำรอบ2 มวลน้ำจากอ.ศรีสัชนาลัย ได้ทะลุแนวบิ๊กแบ๊กเข้าท่วมอีก ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้เร่งระดมสูบน้ำออกแล้ว แต่ระดับน้ำในแม่น้ำยังสูงต่อเนื่องเหลือเพียง 30 เซนติเมตร ก็จะถึงจุดวิกฤติที่ 10 เมตร ด้านรองนายกเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ยังไม่มั่นใจว่าสถานการณ์ในวันนี้จะเป็นอย่างไร ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

…………………………………………………………………………….

 

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 15 กันยายน 2555

15.30น.น้ำป่าท่วมสุโขทัยซ้ำอีกใน10 หมู่บ้าน น้ำป่าทะลักเข้าท่วม 10 หมู่บ้านในอ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ระดับน้ำบางพื้นที่สูงกว่า 2 เมตร  พืชสวนและทรัพย์สินชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก สืบเนื่องมาจากมีฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมงในช่วงคืนที่ผ่านมา โดยเร่งช่วยเหลืออพยพชาวบ้าน

14.20น.น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้านใน อ.ศรีสัชนาลัย นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า เช้าวันนี้หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ อ.ศรีสัชนาลัย ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใน 11 หมู่บ้าน ในตำบลบ้านตึก แต่ระดับน้ำเริ่มลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว

13.00น. กรมชลฯยัน ระดับน้ำเจ้าพระยาไม่ส่งผลกระทบต่อกทม. ยังระบายน้ำได้ นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า น้ำหน้าเขื่อนเจ้าพระยายังปกติ สามารถเก็บกักน้ำไว้บวก 16.5 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ในช่วงที่ผ่านมามีการชะลอน้ำไว้ ทำให้น้ำหน้าเขื่อนสูง 16.64 เมตร ซึ่งต้องลดน้ำหน้าเขื่อนลงเหลือบวก 16 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยจะพร่องน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งยังมีศักยภาพการระบายน้ำได้ ส่วน สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น จะไม่ส่งผลกระทบกับกรุงเทพมหานคร เนื่องจากระดับน้ำในปีนี้น้อยกว่าปีที่ผ่านมา

10.25 น. ฝนตกหนักที่ลำปาง น้ำไหลท่วมบ้านเรือนเสียหาย  ปริมาณน้ำฝนที่ตกหนัก ทำให้น้ำในลำห้วยแม่ทรายคำที่ต้นน้ำอยู่ในพื้นที่ป่าบนภูเขาและอ่างกักเก็บ ล้น สปิงเวย์ทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ลำน้ำ สูงกว่า 1 เมตร รวมทั้งชาวบ้านต่างพากันขนข้าวของเครื่องใช้ขึ้นบนพื้นที่สูง เจ้าหน้าที่เร่งนำกระสอบบรรจุทรายกั้นน้ำ ที่ไหลทะลักท่วมบ้านห้วยฮี หมู่ที่ 7 ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมืองลำปาง

09.3o.น. น้ำป่าทะลักท่วมเขตเทศบาลนครเชียงใหม่  ชาวบ้านเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ นำกระสอบทรายทำเป็นพนังป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน หลังจากที่เกิดฝนตกหนักนานกว่า 1 ชม. เมื่อช่วงค่ำวานนี้ เป็นเหตุให้น้ำป่าจากดอยสุเทพ ไหลหลากเข้าท่วมอีกหลายชุมชน

09.05o.น. ระดับน้ำน่าน บางมูลนาก จ.พิจิตร อีก40 ซม.สูงถึงขั้นวิกฤติ ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ในพื้นที่อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ทำให้มีน้ำป่าไหลมาประจบกับคลองต่างๆ อย่างต่อเนื่อง  และระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ที่อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณมาก สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  วัดจุด N-8 A อำเภอบางมูลนาก ระดับน้ำน่านอยู่ที่ 9 เมตร  65 เซนติเมตร มีอัตราการไหลเร็วถึง 952 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งเหลืออีกเพียง 40 เซนติเมตร จะถึงจุดวิกฤตทะลักเข้าท่วมตัวเมืองย่านเศรษฐกิจเทศบาลเมืองบางมูลนาก

นายกเทศมนตรีเทศบาลบางมูลนากเร่งทำการบล็อกปิดท่อระบายน้ำในตัวเมืองทุกจุดด้วยกระสอบทราย พร้อมทั้งตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 15-20 จุด

กทม.ฝนถล่มกรุง น้ำท่วมขังหลายจุด ฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนักเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ทำให้ถนนหลายสายหลักในพื้นที่กทม. มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ30 – 50 เซนติเมตร กทม.กำลังเร่งดำเนินการระบายน้ำ หากไม่มีฝนกระหน่ำลงมาอีกระลอก คาดว่าเวลาประมาณ 20.00 น. น่าจะระบายน้ำออกจากถนนได้ทั้งหมด

…………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม วันที่ 14 กันยายน 2555

17.40 น. ผู้ว่า กทม. ลั่น รองรับน้ำฝน น้ำล้นตลิ่งได้
ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงโครงสร้างการระบายน้ำกรุงเทพมหานครว่า สามารถรองรับได้เฉพาะน้ำฝน น้ำล้นตลิ่ง ไม่ใช่น้ำที่มาจากทุ่ง ซึ่งขณะนี้กรุงเทพมหานครอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบระบายน้ำอยู่

17.12 น. เตือน เจ้าพระยา ระดับน้ำสูง