เผย มือแฮกเว็บ ศธ. เป็นเด็ก ม.5 โรงเรียนชื่อดัง

Home / ข่าวทั่วไป / เผย มือแฮกเว็บ ศธ. เป็นเด็ก ม.5 โรงเรียนชื่อดัง

น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเว็บกระทรวงศึกษาธิการถูกลักลอบแก้ไขข้อมูล เมื่อช่วงเย็นวานนี้ เบื้องต้นได้ประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที ) และแจ้งความไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อหาตัวผู้กระทำผิด คาดว่าจะรู้ตัวได้ภายในหนึ่งสัปดาห์

จากเนื้อหาที่ปรากฎในหน้าเว็บไซต์หลังถูกแฮก คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นฝีมือของเด็กและเยาวชน จึงได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ หารือถึงแนวทางการแก้ไข เนื่องจากเด็กน่าจะมีเรื่องคับข้องใจแล้วอยากระบายแต่ผิดสถานที่ เพราะเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นที่ให้ข้อมูลข่าวสารของกระทรวงศึกษาธิการแก่ประชาชน

อย่างไรก็ตาม ศธ.ไม่คิดเอาเรื่องร้ายแรงกับเด็ก เพียงอยากให้เขียนหนังสือหรือเดินทางมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่ไม่สบายใจ นั้น ปลัด ศธ.กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เว็บไซต์กลับมาใช้การได้ตามปกติแล้ว และไม่มีเรื่องต้องกังวลเพราะในเว็บไซต์ไม่ได้มีความลับอะไร แต่ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ ดูแลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลให้มากขึ้น และควรแก้ไขได้ทันท่วงทีหากมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย

……………………………………………………………..

เผย มือแฮกเว็บ ศธ. เป็นเด็ก ม.5 โรงเรียนชื่อดัง

เว็บไซต์ข่าวสด รายงานว่า ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดศธ. กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ ศธ. http://www.moe.go.th/ ถูกเจาะ หรือ แฮ็กข้อมูลเข้าระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ว่า

ขณะนี้แฮ็กเกอร์ดังกล่าวเข้ามาขอโทษและชี้แจงกับตนแล้ว พบเป็นเยาวชน ซึ่งจากการพูดคุยพบว่า เยาวชนดังกล่าวต้องการแสดงความเห็นในเว็บไซต์กระทรวงเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์จะขโมยข้อมูล ศธ.แต่อย่างใด ส่วนความเห็นที่แสดงในเว็บนั้น เป็นการแสดงความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในกิจกรรมจิตสาธารณะ ที่บางคนไปทำกิจกรรมเพื่อหวังแค่ถ่ายรูปเท่านั้น

ปลัดศธ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จะไม่มีการเอาผิดเยาวชนดังกล่าว แต่จะให้ทำงานด้านไอทีของศธ.ชดเชย โดยเฉพาะการดูแลฐานข้อมูลเว็บไซต์กระทรวง แบบไม่คิดค่าใช้จ่ายในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งเยาวชนดังกล่าวก็ตอบรับและรู้สึกดีใจที่ได้มาทำงานให้ โดยจะให้เริ่มทำตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. อย่างไรก็ตาม ศธ.จะปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้น และเป็นอุทาหรณ์ว่า เราต้องเข้าใจเยาวชนให้มากขึ้นด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มือแฮ็กเว็บ ศธ. เป็นนักเรียนชายชั้น ม.5 ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด

Mthai News