พยาธิชุมนุมในลำไส้! แพทย์เผย อันตรายหากไชไปอวัยวะสำคัญ

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / พยาธิชุมนุมในลำไส้! แพทย์เผย อันตรายหากไชไปอวัยวะสำคัญ

รายการตีสิบ

พยาธิชุมนุมในลำไส้! แพทย์เผย อันตรายหากไชไปอวัยวะสำคัญ

Mthainews: รายการตีสิบ ออกอากาศวันที่ 18 กันยายน เสนอเรื่องราวของพยาธิในเข้าไปอยู่ในร่างกายของคน โดยมี รศ.ดร.นพ.เผด็จ สิริยะเสถียร หัวหน้าภาควิชาปรสิทวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาให้ความรู้

โดยคุณหมอ กล่าวว่า กรณีพยาธิเข้าไปชุมนุมกันอยูในลำไส้คนนี้เกิดขึ้นได้ โดยจะเรียกว่าพยาธิไส้เดือน เข้าไปอยู่ในลำไส้คนโดยตัวเมียจะออกไข่ประมาณ 2 แสนฟองต่อวัน  และปนมากับอุจจาระ เมื่อออกสู่ภายนอกไข่พยาธิจะเจริญเป็นตัวอ่อนอยู่บนดิน อาจไปปนกับพืชผัก หรือเด็กๆเข้าไปเล่นพื้นดินก็อาจะเข้าสู่ร่างกาย

ทั้งนี้ ไข่พยาธิจะเล็กมาก มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น การล้างมือจะสามารถลดปริมาณลงได้ โดยขนาดจะมีความเล็ก 60 ไมครอน เมื่อเทียบกับ 1 มิลลิเมตร แบ่งออกมาเป็น 1000 ส่วน ไข่พยาธิคิดเป็น 60 ส่วนในนั้น

จะเห็นได้ว่าพยาธิตัวเมียจะมีขนาดใหญ่ หางตรง ส่วนตัวผู้หางจะงอ และมีหลายกรณีที่จะออกมากับอุจจาระ หรืออาจเคลื่อนที่มาที่คอ เมื่อไอออกมาก็อาจเป็นพยาธิออกมาจากปากก็ได้

ส่วนกรณีข้างต้น เมื่อได้รับไข่พยาธิเข้าไป พยาธิจะฟักไข่ในท้อง ตัวอ่อนเข้าไปอยู่ที่ปอด ไปอยู่หลอดอาหาร เมื่อเกิดลำไส้อุดตันกรณีที่มีเยอะมาก คนไข้อาจจะมีอาการปวดท้อง ก็ต้องมาพบคุณหมอเพื่อทำการผ่าออกมา

พยาธินั้นไม่จำเป็นต้องมีมากๆถึงจะอันตราย เพราะมีเพียงตัวเดียวก็อาจเข้าไปอยู่ในอวัยวะสำคัญ เช่นไส้ติ่ง หรือไชไปอุดตันท่อทางเดินน้ำดี เป็นอันตรายได้

ส่วนหลายคนที่เคยรู้สึกว่าคันก้น จะเป็นพยาธิอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่าพยาธิเข็มหมุด ยาว 1 ซม. เหตุที่คันนั้นเนื่องจากตัวเมียจะคลานออกมาจากลำไส้ใหญ่ แล้วมาไข่อยู่รอบๆก้น จึงเกิดอาการระคายเคือง เมื่อออกจากร่างกายก็สามารถติดทางอากาศได้ เพราะมีน้ำหนักเบา และเล็กมาก ต้นตอเนื่องจากเด็กๆมักจะดูดนิ้ว ก็ติดมากกับนิ้วจนเกิดพยาธิในร่างกาย  

และบางชนิดก็จะติดจากปลาดิบน้ำจืด เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ กบ งู ปลาไหล ส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์น้ำจืด จึงต้องปรุงอาหารให้สุก เพราะพยาธิมีหลายชนิดที่เราอาจจะคิดไม่ถึง การซื้อยามารับประทานเพื่อถ่ายพยาธิก็อาจจะช่วยได้ในบางกรณี ส่วนเมื่อเข้าไปอยู่ในอวัยวะที่สำคัญของร่างกายแล้ว ก็ต้องมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา หากปล่อยทิ้งไว้อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
Mthai News

ขอบคุณรายการ ตีสิบ

รายการตีสิบ ช่วงคลิปชวนคิด ออกอากาศ เมื่อวันที่ 19-09-2012

รายการตีสิบ (at ten) ช่วงคลิปชวนคิด ออกอากาศ เมื่อวันที่ 19-09-2012