ศศิน เฉลิมลาภ วิเคราะห์น้ำกรุงเทพ น้ำฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / ศศิน เฉลิมลาภ วิเคราะห์น้ำกรุงเทพ น้ำฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ

MThai News : ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงสถานการณ์น้ำในกรุงเทพ โดยระบุว่า

รายการที่ผมออกทีวีกับ ดร.เสรี เมื่อคืนเราคุยตรงกันว่าน้ำปีนี้เป็นปีที่ไม่น่ามีอะไรมาก ยกเว้นถ้าร่องฝนมันลอยอยู่เหนือกรุงเทพนานๆ ทำให้ปริมาณฝนมันเข้าสู่รูปแบบที่เคยท่วมเมื่อปี 38 หรือ ปี 26 และทำให้น้ำท่วมเมืองได้ ในหลายๆกรณี โดยไม่จำเป็นว่า
จะต้องมีน้ำเหนือมามาก ที่น่าสนใจคือหากดูเดือนไทย เราจะเห็นว่าวันนี้เพิ่งขึ้น 6 ค่ำเดือนสิบเองครับ เดือนสิบโบราณว่าน้ำมันมา แล้วน้ำท่วมเดือนสิบเอ็ด ยาวไปถึงเดือนสิบสอง ดังนั้นฟ้าฝนมันก็พ้องกับช่วงที่ว่า คือมันอาจจะยาวๆไปทั้งเดือนตุลา ต่อพฤศจิกา ก็ได้ ที่ต้องระวังโลกเรามันเปลี่ยนสภาพจากเรือนกระจก ไปมาก อะไรอะไรก็เผื่อไว้ครับ ไม่มีใครรู้อะไรเป๊ะๆกันแล้ว

คราวนี้ลองดูเดือนไทยๆต่อไปถึงลอยกระทงนะครับ ปีนี้ ลอยกระทงปลายเดือน (ปีที่แล้วต้นเดือน) ดังนั้น วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง ถึงปลายเดือนพฤศจิกายนนะครับ พี่น้อง ดังนั้นปีนี้ ก็อาจจะเป็นปีที่ไม่ต้องลุ้นน้ำเหนือมาก แต่ลุ้นน้ำฝนเหนือกรุงเทพนี่แหล่ะครับ ลุ้นยาวๆเป็นเดือนด้วยครับ

ที่บอกมาคือการเฝ้าระวังนะครับ ไม่ใช่ให้ตกอกตกใจ เราระวังป้องกันไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย หน้าฝนฝนตกก็ดีแล้วครับ แต่ต้องระวังที่คาดการณืในกรณีหนึ่งมันอาจจะมีปัจจัยอื่นๆ ก็ได้ทำให้เกิดผลไปอีกแบบ ดังเช่นความเสี่ยงสูงของทางน้ำที่จะผันไปตะวันตก (น้ำเหนือก้อนปัจจุบันที่ลงมาจากสุโขทัย) และ ตะวันออก (น้ำที่อาจจะเพิ่มจากปาสัก ในอนาคต) ไอ้แนวตรงกลางที่ไม่คิดว่าจะไม่มีอะไร ก็อาจจะเจอโจมตีจากฝนตรงๆแบบไม่คาดคิดแบบที่ผมว่ามาจากน้ำฝนและช่วงเวลาเดือนไทยปีนี้ที่ยังมีเวลายืดเยื้อยาวนานครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดน้ำท่วมใหญ่แบบปีที่แล้วขนาดนั้น แต่ก็พอได้มีน้ำท่วมล่ะครับแบบท้วมๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับประสิทธิภาพการสืบน้ำ และระบายน้ำของเทศบาลแต่ละที่แล้วล่ะครับ นอกจากนี้หากไม่ประสานกันให้ดีระหว่างพื้นที่ความขัดแย้งทะเลาะกันเป็นพื้นๆที่ก็จะทำให้ยุ่งกันใหญ่ ผู้บริหารต้องเตรียมการวางแผนส่งน้ำต่อกันให้ดี ในที่ราบภาคกลางตั้งแต่อยุธยาลงมากรุงเทพครับ ฟลัดเวย์ เดิม ที่คลองหก เจ็ด แปด ลงคลองสามวา ลาดกระบัง สูบออกที่สมุทรปราการ คงต้องเตรียมเผื่อได้ทำงานหนักครับ ไงๆ ก็อย่าให้ใครเขามากั้นไม่ให้ลงทางหนองเสืออีกก็แล้วกัน เดี๋ยวเรื่องที่ไม่ควรร้ายแรงมาก ก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่

Mthai News