สั่งอพยพคน หลังคันดินนิคมฯลาดกระบังพัง น้ำทะลักเข้าท่วม

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / สั่งอพยพคน หลังคันดินนิคมฯลาดกระบังพัง น้ำทะลักเข้าท่วม


ภาพจาก bangkokbiznews

อุดคันดินกั้นน้ำ นิคมฯลาดกระบังสำเร็จแล้ว

(30 ก.ย.) นายธเนศ วีระศิริ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหาคันดินกั้นน้ำท่วมของนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พังทลาย และทำให้น้ำไหลท่วมพื้นที่นิคม ได้ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อเวลา 03.00น.ที่ผ่านมา ด้วยการนำไม้มาปักกั้นแนวทลายของคันดินและระดมกระสอบทรายมาอุด  ส่วนการแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยอีกต้องทำผนังกั้นน้ำแบบคอนกรีต

นาย วีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ควบคุมสถานการณ์น้ำได้แล้วโดยใช้วิธีกั้นน้ำด้านหัวและด้านท้ายของ คลองลำแตงโม ระดมเครื่องสูบน้ำ 31 ตัวสูบน้ำออก แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังตลอดช่วงฤดูฝนนี้ พร้อมเรียกร้องรัฐบาลควบคุมการระบายน้ำผ่านนิคมอุตสาหกรรม เนื่องจากพบว่าระยะนี้น้ำในคลองต่างๆ สูงกว่าปกติถึง 80 เซนติเมตร.

…………………………………………………………………………………

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเหตุแล้ว คาดก่อนเที่ยงคืนเข้าสู่ภาวะปกติ

เมื่อเวลา 17.20 น. ได้เกิดคันดินกั้นน้ำของนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พังทลาย ทำให้น้ำในคลองลำแตงโม ไหลทะลักและเริ่มท่วมถนนในนิคม โดยบางบริษัท ได้สั่งอพยพคนและหยุดการผลิตแล้ว

ทั้งนี้เมื่อเวลา 20.00น. ทางเจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วน ได้ระดมกำลังเข้าระงับเหตุแล้ว และระดับจากที่สูงถึง 50ซม. ได้ลดระดับลงเหลือ 18 ซม.แล้ว
และคาดว่า ปริมาณน้ำยังลดระดับลงตามลำดับ กลับเข้าสู่สภาวะปกตินั้นในเวลา 24.00 น.


ภาพจาก @thaiflood


Mthai News