เตือน กทม.เสี่ยงน้ำท่วมนาน 2 สัปดาห์ ใน1-2เดือนนี้

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / เตือน กทม.เสี่ยงน้ำท่วมนาน 2 สัปดาห์ ใน1-2เดือนนี้

วันที่ 3 ต.ค. ในการเสวนา “ไขปริศนาสถานการณ์น้ำปี 2555 กับแนวโน้มน้ำท่วมกทม.” นายสุจริต คูณธนกุลวงศ์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมแหล่งน้ำ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า

ต้องเฝ้าจับตาปริมาณฝนในช่วงเดือนนี้และเดือนหน้า เนื่องจากปริมาณน้ำฝนมีมากขึ้นขณะที่ในพื้นที่ กทม. เป็นจุดหนึ่งที่จะถูกพายุพัดเข้าโดยตรง ทำให้ กทม. เสี่ยงถูกน้ำท่วมขัง เนื่องจากไม่สามารถระบายน้ำออกได้ทัน โดยเฉพาะบริเวณคลองสองวา และคลองสามวา หรือฝั่งตะวันออกของ กทม. คือ ลาดกระบัง สุวรรณภูมิ

ส่วนพื้นที่ฝั่งตะวันตก ได้แก่ บริเวณบางแค และถนนเพชรเกษม เพราะเป็นจุดรับน้ำฝนและเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ขณะเดียวกัน ยังมีน้ำจากอ.บางเลน จ.นครปฐม เข้ามาสมทบ ส่งผลให้ระดับน้ำอาจท่วมขังสูง 30 เซนติเมตร เป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ไม่ท่วมปริมาณมากเท่ากับปี 2554

ทั้งนี้ กทม.อาจต้องเพิ่มเครื่องผลักดันน้ำจากบริเวณด้านเหนือ และคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ดันน้ำลงสู่คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิตเพียงทางเดียว เนื่องจากใกล้แม่น้ำบางปะกง และเป็นช่องทางลงอ่าวไทย ส่วนด้านตะวันตกนั้นต้องเร่งระบายน้ำลงคลองภาษีเจริญ เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้เร็วที่สุด ไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่หนาแน่นทั้ง 2 เขต

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน

Mthai News