ศาลฎีกา ตัดสินประหารชีวิต สุขุม เชิดชื่น อดีตส.ว. จ้างวานฆ่า พญ. นิชรี

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลฎีกา ตัดสินประหารชีวิต สุขุม เชิดชื่น อดีตส.ว. จ้างวานฆ่า พญ. นิชรี

สุขุม เชิดชื่น
(ขอบคุณภาพจาก http://morning-news.bectero.com) 

วันนี้ (25 ต.ค.) ที่ห้องพิจารณา 905 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีจ้างวานฆ่า พญ.นิชรี มะกรสาร อดีตวิสัญญีแพทย์ รพ.จุฬาฯ หมายเลขดำ ด.2166/40 หมายเลขแดง ด.2039/47 พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายธนศักดิ์ หรือใหม่ ยิ้มดี อายุ 35 ปี, นายสราวุธ หรือตั๊ก ไชยสิงห์ อายุ 34 ปี, นายชัชพัฒน์ หรือเซ้ง กิตตธนากร (เสียชีวิตศาลสั่งจำหน่ายคดี), นายวิเชียร หรือม่อน กิตติธนากร อายุ 47 ปี และนายสุขุม เชิดชื่น อดีต สมาชิกวุฒิสภา อายุ 50 ปี เป็นจำเลยที่ 1 – 5 ตามลำดับในความผิดฐานจ้าง วาน ใช้ และร่วมกันฆ่า โดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน , กระทำผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ฟ้องโจทก์เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 40 ระบุความผิดสรุปว่า

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันโดยละเอียดแล้วข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า นายสุขุม จำเลยที่ 5 ได้จ้างวานให้ จ.ส.อ.เมตตา เต็มชำนาญ (ยศขณะนั้น) และนายมงคล หรือหมง นกทอง ไปฆ่าผู้ตายถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกที่โรงแรมเอเซีย ในงานครบรอบ 50 ปี โรงเรียน และครั้งที่ 2 ที่โรงเรียนเอกชนที่ผู้ตายเป็นเจ้าของ แต่ทั้งสองคนไม่รับงาน จำเลยที่ 5 จึงไปจ้างให้จำเลยที่ 3 จ้างจำเลยที่ 1 , 2 และ 4 ฆ่าผู้ตาย

ส่วนเหตุการจ้างวานฆ่าผู้ตาย เนื่องมาจากความขัดแย้งในการทำธุรกิจร่วมกัน รวมทั้งการบริหารโรงเรียน และการที่จำเลยที่ 5 ได้ฉ้อฉลนางฉลวย มะกรสาร เกี่ยวกับการซื้อขายที่ดิน ที่ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จำนวน 100 ไร่ ราคาประมาณ 200 ล้านบาท นับเป็นสาเหตุร้ายแรงที่จำเลยที่ 5 จ้างฆ่าผู้ตาย

คดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคําพิพากษาให้ประหารชีวิตจําเลยทั้งหมด แต่นายสราวุธ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ให้มือปืน, นายธนศักดิ์ มือปืน และนายวิเชียร ผู้ว่าจ้างมือปืน ให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงโทษจําคุกตลอดชีวิต ส่วน นายสุขุม ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ พิพากษาประหารชีวิต ซึ่งคดีนี้ใช้เวลาพิพากษาจนถึงศาลฎีกาวันนี้รวมแล้ว 13 ปีพอดี

สำหรับเรื่องราวการจ้างวานฆ่า พญ.นิชรี เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 15–25 ต.ค. 39  จำเลยที่ 3 และ 5 ร่วมกันจ้างวานใช้ให้จำเลยที่ 1 , 2 และ4 ร่วมกันฆ่าผู้ตาย ด้วยเงินค่าจ้างจำนวน 500,000 บาท กระทั่งวันที่ 25 ต.ค. 39 เวลา 05.30 น. จำเลยที่ 1 , 2 และ 4 ร่วมกันใช้อาวุธปืนสั้นออโตเมติกไม่มีทะเบียน ขนาด 11 ม.ม. พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 18 นัดของจำเลยที่ 3 ไปใช้ยิง พญ.นิชรี จำนวน 5 นัด จนถึงแก่ความตายขณะขับรถยนต์ออกจากบ้านพักย่านห้วยขวาง

Mthai News