กรณ์ โพสต์เฟสบุ๊ค แนะ นายกฯ ควรรู้กาลเทศะ ใช้รถนำขบวน-ปิดทางด่วน

Home / ข่าวทั่วไป / กรณ์ โพสต์เฟสบุ๊ค แนะ นายกฯ ควรรู้กาลเทศะ ใช้รถนำขบวน-ปิดทางด่วน

หลังทำรถติดบนทางด่วนนานหลายชั่วโมง บอกเหตุที่โพสต์เพราะไม่เคยเห็นนักการเมืองเขาทำกัน

นายกรณ์ กรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว แสดงความเห็นถึงกรณีนายกรัฐมนตรีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ใช้รถนำขบวน-ปิดถนนในช่วงโมงเร่งด่วน เพื่อรีบกลับบ้าน จนทำให้เกิดการจราจรบนทางด่วนติดขัดนานหลายชั่วโมง โดยระบุว่า

“เรื่องนี้ต้องขอพูด”

เมื่อคืนนี้ตอนหนึ่งทุ่มผมนั่งรถติดอยู่บนทางด่วนเหมือนกับคนกรุงเทพฯอีกหลายพันหลายหมื่นคน พอดีมีรถโฟลค์ตู้สีดำ (ที่นักการเมืองชอบใช้) ขับมาพร้อมรถนำและรถตาม และมีมอเตอร์ไซด์ตำรวจนำอีกต่างหาก

ผมลงแยกพระราม๙ เพื่อไปศูนย์วัฒนธรรม (ไปดูโขน) และสังเกตเห็นว่าสาเหตุที่รถหยุดนิ่งสนิทเป็นแถวต่อเนื่องยาวเหยียดเป็นเพราะตำรวจได้กั้นทางด่วนไว้ เพื่อให้รถตู้คันนั้นได้เข้าทางเชื่อม เพื่อสามารถแซงทุกคนไปได้อย่างสะดวก

ผมได้จดเบอร์ทะเบียนรถตู้ไว่ว่าเป็น ฮภ 2924 และมารู้ภายหลังว่าเป็นรถท่านนายกฯยิ่งลักษณ์ ผมได้เช็คไปเพื่อความเป็นธรรมว่านายกฯมีหมายราชการต้องรีบไปไหนหรือไม่ แต่ได้รับแจ้งว่ามีหมายสุดท้ายตอนบ่าย๓ ตรวจงานที่แม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนเส้นทางที่รถนายกฯวิ่งไปก็คือเส้นทางเดียวกันกับที่จะไปทางบ้านนายกฯนั่นเอง

ถ้าข้อมูลผมถูกต้อง ผมต้องขอเตือนท่านนายกฯ ว่าการกระทำเช่นนี้ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งครับ เราเป็นตัวแทนประชาชน ถ้าไม่มีความจำเป็นและไม่มีราชการด่วนแค่ใช้รถตำรวจเร่งให้ทุกคนหลบข้างทางก็แย่แล้ว แต่นี่ถึงกับปิดกั้นทางด่วน ผมต้องบอกว่าผมไม่เคยเห็นนักการเมืองทำอย่างนี้

คนกรุงเทพฯ เขาก็อยากรีบกลับบ้านกันทุกคนครับ ท่านนายกฯมีหน้าที่หาวิธีแก้ปัญหารถติด แต่นี่ดูเหมือนท่านนอกจากจะลอยตัวเหนือปัญหาแล้ว ยังทำตัวเป็นเงื่อนไขปัญหาเพิ่มเติมอีก

เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาหยุมหยิม เป็นตัวอย่างการเอาใจใส่ทุกข์สุขของประชาชน และการไม่ลุในอำนาจของตน ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงเขาไม่ทำกันอย่างนี้ครับ เพราะเขาไม่ถือว่าผู้นำที่เขาเลือกมามีสิทธิเหนือเขา

ท่านนายกฯโกรธผมๆไม่ว่า ผมเพียงขอให้มีการปรับพฤติกรรมเท่านั้นครับ เพราะเราเป็นนักการเมืองด้วยกัน และผมไม่อยากเห็นการกระทำเช่นนี้โดยนักการเมือง ไม่ว่าจะอยู่พรรคใดก็ตาม

Mthai News