หมวดเจี๊ยบขวางลำ แนะฝ่ายค้านอย่าเสนอชื่อมาร์คนั่งนายกฯ แนบอภิปรายไม่ไว้วางใจ

Home / ข่าวทั่วไป / หมวดเจี๊ยบขวางลำ แนะฝ่ายค้านอย่าเสนอชื่อมาร์คนั่งนายกฯ แนบอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เหตุผลสอบหนีทหาร-ใช้เอกสารเท็จยังไม่ชัดเจน

Mthai News ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ท.ญ สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้พรรคร่วมฝ่ายค้านทบทวนรายชื่อบุคคลที่จะเสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแนบท้ายญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่าควรจะเป็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือไม่

เนื่องจาก ขณะนี้ผลการสอบสวนของกระทรวงกลาโหม กรณีหนีทหาร และการใช้เอกสารเท็จสมัครเข้ารับราชการทหารของ นาย อภิสิทธิ์ ยังไม่มีความชัดเจน ว่าผลสรุปจะออกมาเป็นอย่างไร

แต่หากปรากฎว่าการสมัครรับราชการของ นายอภิสิทธิ์ เป็นโมฆะมาตั้งแต่ต้น และนำไปสู่กระบวนการถอดยศ นายอภิสิทธิ์ จริง ๆ ก็จะส่งผลต่อความสง่างามของ นายอภิสิทธิ์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านทันที

เนื่องจากอาจมีผู้ร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ หรือกกต. ตีความคุณสมบัติการเป็น ส.ส ของนายอภิสิทธิ์ ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งไม่ว่ากฎหมายจะเอาผิด นาย อภิสิทธิ์ ได้หรือไม่ แต่เรื่องนี้จะส่งผลกระทบในแง่จริยธรรมและคุณธรรมทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

พรรคเพื่อไทยจึงขอเรียกร้องให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ให้คิดดี ๆ และคำนึงถึงความเหมาะสมก่อนที่จะเสนอชื่อบุคคลมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ซึ่งเรื่องนี้พรรคเพื่อไทยขอยืนยันว่าไม่มีการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะรัฐบาลไม่สามารถแทรกแซงหรือกดดันการทำงานของกองทัพได้ หากบทสรุปของกรณีดังกล่าว จะส่งผลร้ายต่อ นายอภิสิทธิ์ ก็เป็นผลมาจากพฤติกรรมในอดีตของ นายอภิสิทธิ์ เองไม่ใช่เพราะใครไปกลั่นแกล้ง

นอกจากนี้พรรคเพื่อไทยหวังว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในครั้งนี้ จะเป็นการตรวจสอบอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่แค่การตีฝีปาก กล่าวเท็จ ใส่ร้ายรัฐบาล โดยไม่มีหลักฐาน เพราะถือว่ามีเอกสิทธิ์คุ้มครอง

ทั้งนี้ รัฐบาลพรรคเพื่อไทยไม่หนักใจและมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการตอบข้อซักถามต่าง ๆ และเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่รัฐบาลจะได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับพี่น้องประชาชนด้วย

นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยเห็นว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นวิถีทางที่ถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย ในการตรวจสอบรัฐบาล ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีกว่าการเล่นสกปรกของพรรคการเมืองเจ้าเล่ห์บางพรรค ที่จ้องแต่จะเล่นเกมส์นอกสภา ด้วยการขนคนไปร่วมชุมนุมเพื่อล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

Mthai News