เอกชน ร่วมกันแบน สรยุทธ-ไร่ส้ม

Home / ข่าวทั่วไป / เอกชน ร่วมกันแบน สรยุทธ-ไร่ส้ม

สรยุทธ สุทัศนะจินดา

นายปารเมศร์ รัชไชยบุญ ประธานกิตติมศักดิ์สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ วันที่ 14 พฤศจิกายน จะได้หยิบยกเรื่องที่กรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ส่งหนังสือเวียนถึงบริษัทจดทะเบียนให้เลี่ยงทำธุรกรรมกับบริษัทไร่ส้มฯ ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ขึ้นมาหารือกับคณะกรรมการฯ ซึ่งเป็นตัวแทนจากบริษัทโฆษณาชั้นนำของประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ ในการหารือดังกล่าวจะพูดคุยเรื่องแนวปฏิบัติ และจุดยืน รวมทั้งมาตรการต่าง ๆ ที่สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ตลอดจนสมาชิกจะมีต่อบริษัทไร่ส้มฯ ของนายสรยุทธ หลังจาก นายสรยุทธ ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบกรณีที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดว่าทุจริต ถูกวิจารณ์อย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนชั้นนำหลายแห่งได้ประกาศจะยุติการทำธุรกรรมกับบริษัทไร่ส้มฯ แล้ว อย่างเช่น นายประเสริฐ สลิลอำไพ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ประกาศว่า บริษัทจะยุติการทำธุรกรรมกับบริษัทไร่ส้มตามที่ ก.ล.ต. ขอความร่วมมือ หลังจากสัญญาจะหมดอายุในสิ้นเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 นี้

ด้าน นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ เปิดเผยว่า สัญญาของบริษัทโตชิบา กับ บริษัทไร่ส้ม จะสิ้นสุดภายในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 นี้ และคงจะไม่ต่อสัญญาอีก เพราะทางบริษัทมีนโยบายต่อต้านการคอร์รัปชั่นอยู่แล้ว จึงจะเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง

เช่นเดียวกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ โดย นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ระบุว่า ทางบริษัทพร้อมให้ความร่วมมือกับ ก.ล.ต. และพร้อมจะหยุดการทำธุรกรรมกับบริษัทไร่ส้ม ทั้งนี้ หากพบว่าบริษัทในเครือทำธุรกรรมกับไร่ส้ม ก็จะขอความร่วมมือให้ระมัดระวังในการทำธุรกิจตามที่ ก.ล.ต. ร้องขอมา

MThai News