ปชป. จวก เฉลิม ลุแก่อำนาจ ไม่ถอดยศ ทักษิณ

Home / ข่าวทั่วไป / ปชป. จวก เฉลิม ลุแก่อำนาจ ไม่ถอดยศ ทักษิณ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายถึง ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ว่า ในอดีตนั้น ร.ต.อ.เฉลิมมีพฤติกรรมข่มขู่เจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้งทำลายกระบวนการยุติธรรมขั้นต้นคือการสืบสวน สอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยมีเหตุการณ์ เมื่อปี 2543 ที่ร.ต.อ.เฉลิมเดินทางไปที่ สน.ทองหล่อ และด่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเครื่องพิสูจน์ ว่า ร.ต.อ.เฉลิม มีพฤติกรรมลุแก่อำนาจ

ขณะที่ในเดือน ก.ย. 2552 มีการโต้แย้งใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และส่งเรื่องให้กฤษฎีกาวินิจฉัย 2 ประเด็น ได้แก่
1คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองถือว่าเป็นไปตามระเบียบตำรวจหรือไม่
และ 2 หมายรวมถึงตำรวจนอกราชการหรือไม่ กฤษฎีกาได้มีคำวินิจฉัยตอบกลับมาว่า หมายรวมถึงคำพิพากษาที่ถึงที่สุดไม่ว่าศาลใด และหมายรวมถึงตำรวจนอกราชการด้วย ตั้งแต่ระเบียบดังกล่าวบังคับใช้ มีการถอดยศนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรกว่า 60 ราย

ขณะที่ปรากฎว่ามีการถอดยศตำรวจตลอดเวลา แต่ไม่ปรากฎชื่อของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในรายชื่อเหล่านั้น  ร.ต.อ. เฉลิม เคยบอกว่า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์ซึ่งเป็นการโกหก ช่วยพวกพ้อง ถือเป็นการ เก็บงำเรื่องการถอดยศเอาไว้ เพราะกำลังทำ เรื่อง พระราชกฤษฎีกาอภัยโทษอยู่

นายสาทิตย์ อภิปรายต่อว่า ยังปรากฎข้อเท็จจริงว่า มีสส.สังกัดพรรคเพื่อไทย 2 คนและข้าราชการบำนาญตำรวจไปยืนหนังสือ ให้ยกเลิกระเบียบการถอดยศ โดยอ้างว่าผิดรัฐธรรมนูญ ซึ่ง 1 ในรายชื่อนั้นชื่อ พล.ต.ท. ชัชจ์ กุลดิรก รมช.กระทรวงมหาดไทย

ด้านร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า  ยอมรับว่าตนไม่เห็นด้วยกับการถอดยศ การเสนอถอดยศเป็นเรื่องของตำรวจตนและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่มีอำนาจหน้าที่ที่ไปดำเนินการ เพราะเป็นเรื่องของเจ้าพนักงานที่ต้องปฏิบัติหน้าที่  ซึ่งกฎหมายให้ใช้ดุลยพินิจ และเขาก็เสนอเรื่องมาก่อนตนจะเข้ารับตำแหน่งรองนายกฯ ว่าไม่เห็นด้วยกับการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ การจะฟังกฤษฎีกาหรือไม่ก็เป็นสิทธิของตนและรัฐบาล

MThai News