อภิสิทธิ์ เปิดฉากอภิปราย อัดยับ ทุจริตจำนำข้าว ชี้ โกงทุกขั้นตอน

Home / ข่าวทั่วไป / อภิสิทธิ์ เปิดฉากอภิปราย อัดยับ ทุจริตจำนำข้าว ชี้ โกงทุกขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 2 ของการพิจารณาญัตติของเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า การบริหารของนายกรัฐมนตรีเป็นอันตรายต่อประเทศชาติทั้ง เรื่องข้าว เรื่องการปราบปรามยาเสพติด เรื่องปัญหาคอรัปชั่น น้ำท่วม หนี้ท่วม แพงทั้งแผ่นดิน สินค้าเกษตรถูกทั้งแผ่นดิน ไฟใต้รุนแรง ปัญหาความทุจริตเลวร้ายลง ความขัดแย้งในสังคมยังดำรงอยู่

ทั้งนี้การอภิปรายนายกรัฐมนตรีนั้นเนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีความรับผิดชอบทางกฏหมายโดยตรง ไม่ได้เจาะจง เพราะเป็นเนื้องานการบริหารราชการแผ่นดิน
ซึ่งเรื่องการจำนำข้าว ข้าวไทยกำลังถูกทำลายอนาคตด้วยนโยบายที่ผิดพลาด เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาในทางปฏิบัติ นโยบายเป็นจึงเป็นที่มาของปัญหา คนที่จะเปลี่ยนนโยบายนี้ได้คือนายรัฐมนตรี ท่านจะนำนโยบายอย่างนี้ต่อไปไม่ได้

อยากฝากถามว่าการจำนำต่ำกว่าราคาตลาดทำเพื่ออะไร ในสมัยตนจึงเปลี่ยน นโยบายจำนำข้าวที่เคยทำมาเป็นประกันรายได้ เพราะโครงการจำนำข้าวทำลายกลไกลตลาดโดยสิ้นเชิง เรื่องการทุจริตเป็นแค่ปลายเหตุ ต้นเหตุอยู่ที่นโยบายที่มีการออกแบบเพื่อเอื้อการทุจริตขึ้น ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2554 ปปช.ก็เคยทำหนังสือถึงนายกฯ ว่าสุ่มเสี่ยงต่อการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งปัญหาหลัก ๆ มีดังนี้

– เมื่อรัฐบาลเป็นผู้ผูกขาดซื้อแพงขายถูก การขาดทุนเกิดขึ้นแน่นอน ตัวเลขของรัฐบาลที่เคยบอก เข้าสู่ภาวะสุ่มเสี่ยงมีความเป็นอันตรายต่อหนี้สาธารณะ ทำขาดทุนปีละ 2 แสนล้าน

– ซื้อข้าวขายข้าว จะขายเช่นไร ถ้าขายถูกกว่าที่ซื้อ ก็ต้องมีคนไปร้อง WTO ซึ่งไม่แปลกวันนี้ ไทยจะสูญเสียแชมป์การส่งออกข้าวน่าจะอยู่ที่ 3 ส่วนประเทศที่แซงไป รัฐมนตรีประเทศนั้นก็ออกมาขอบคุณเรียบร้อยแล้ว การเสียตลาดไปแล้วไม่ใช่จะเอากลับมาคืนได้ง่าย ๆ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมีเรื่องคุณภาพด้วย เพราะเกษตรกร ต้องเร่งปลูกข้าวในเชิงปริมาณ

– การทุจริตคอรัปชั่นวงการข้าว รุนแรงมาก โกงทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ไปถามเกษตรกรทุกพื้นที่ ขั้นตอนการจำนำยุ่งยาก หลายคนเข้าโครงการไม่ได้ เกษตรกรถูกกดราคา ทุรกิจที่เกี่ยวกับข้าวเช่นโรงสี ใครมีเส้นสายกับรัฐบาลอยู่ได้ ใครประกอบอาชีพสุจริตอยู่ไม่ได้ รวมทั้งการระบายข้าวเพราะขายยังไงก็ขาดทุน จึงทำให้การขายเป็นปริศนาตลอด ซึ่งอยากย้อนถามว่า G2G ในการระบายข้าวของนายกฯ คืออะไร

MThai News