นายกฯ กล่าวปิดอภิปราย ยันไม่เคยลอยตัวหนีปัญหา

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ กล่าวปิดอภิปราย ยันไม่เคยลอยตัวหนีปัญหา

 

เหน็บ มาร์ค ก็รู้ดี คนเป็นนายกฯ ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง บอกอยากเห็นการเมืองไทยเหมือนกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ วานนี้ (27 พ.ย.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวสรุปถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยระบุว่า นโยบายที่รัฐบาลวางไว้ทั้งหมดไม่ได้ก่อให้เกิดการทุจริต ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ เอื้อพวก ญาติ พี่น้อง หรือเพื่อตัวเอง แต่มุ่งมั่นทำนโยบายที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา เพื่อให้เกิดผลสำเร็จและมุ่งมั่นที่จะทำต่อไป

ส่วนข้อทักท้วงต่างๆ ที่ฝ่ายค้านได้หยิบยกมาอภิปราย ทางรัฐบาลก็ยินดีร่วมมือกับภาคเอกชนโดยไม่เลือกปฏิบัติ ขณะที่ข้อกล่าวหาว่าตนทำตัวลอยอยู่เหนือปัญหานั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะ “ลอยตัว”ต่างกับ “ความไม่รับผิดชอบ”

ทั้งนี้ตลอดการอภิปรายฯ 3วันทางฝ่ายค้านไม่ได้อภิปรายเรื่องนโยบาย แต่เป็นเนื้อหาที่ลงไปรายละเอียดในเนื้องานของรัฐมนตรี และข้าราชการ ในส่วนนี้ต้องยอมรับว่าบางเรื่องตนก็ไม่รู้ ซึ่งผู้นำฝ่ายค้านเคยเป็นนายกฯ มาแล้วก็คงจะทราบดี ว่าการเป็นนายกฯ ไม่ได้รู้ทุกเรื่องเสมอไป แม้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไม่ได้ชี้แจงทุกคน แต่ตนจะให้ชี้แจงต่อประชาชน

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณประธานฯ ฝ่ายค้าน และส.ส.ทุกคน ที่ก่อให้เกิดการถกเถียงภายใต้กติกา ซึ่งอยากเห็นการเมือง การเลือกตั้งเหมือนเกมส์กีฬา มีแพ้ ชนะ มีจบไป ส.ส.ทั้ง 2ฝ่ายสามารถคุยกันได้เมื่ออยู่นอกสภา เพื่อที่จะได้ช่วยกันทำงานหาทางออกให้ประชาชนต่อไป

ทั้งนี้ตนยืนยันด้วยเกียรติและจิตวิญญาณคนไทยที่รักชาติ จะมุ่งมั่นทำงานแก้ปัญหาประเทศ นำประเทศก้าวผ่านวิกฤติ เสริมสร้างประชาธิปไตยแท้จริง ธำรงไว้ซึ่งชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์

MThai News