สมเกียรติ โพสต์ทวิต อัด จ่าประสิทธิ์ คือความอับอายของเพื่อไทย

Home / ข่าวทั่วไป / สมเกียรติ โพสต์ทวิต อัด จ่าประสิทธิ์ คือความอับอายของเพื่อไทย

แนะคนสุรินทร์ อย่าเลือกมาอีก ชมยิ่งมาร์คเจ๋งศึกอภิปราย ขณะที่ยิ่งลักษณ์พัฒนาขึ้น แต่ยังตอบไม่ต้องประเด็น

นายสมเกียรติ อ่อนวิมล นักสื่อสารมวลชนอาวุโส ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอื่นๆ อีก 3คน ตลอดช่วงวันที่ 26-27 พ.ย. ที่ผ่านมา ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @somkiatonwimon โดยมีใจความ ดังนี้

26 พ.ย. ส.ส.ไม่ควรเอาข่าวโทรทัศน์มาเปิดในสภาฯ แล้วอ้างว่าเป็น vidoe clip ความจริง เพราะไม่ทราบจริงว่าภาพข่าวทางโทรทัศน์นั้นใครตรวจสอบความจริงอย่างไร

27 พ.ย. เสน่ห์ของการอภิปรายของผู้แทนราษฎรมลายสิ้นเมื่อผู้อภิปรายไม่อภิปรายด้วยการใช้ภาษาพูดและโวหาร แต่กลับไปสาละวนกับการใช้สื่อภาพยนตร์และภาพนิ่ง

28 พ.ย. โดยภาพรวมการอภิปรายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีคุณภาพต่ำ ไม่กระชับ ไม่ตรงประเด็น ไม่สุภาพ เล่นสำนวนโวหารเสียดสี ไม่ยึดสาระเป็นหลัก ไร้มิตรภาพ

ส.ส.ที่อภิปรายได้ดีก็พอมี ท่านผู้นำฝ่ายค้าน อดีตนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอภิปรายได้ดีสารระตรงประเด็น สุภาพ มีความเป็นวิชาการ มีความเป็นมิตร

คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อภิปรายปิดได้เกือบดีในรูปแบบการแสดงออก แต่เนื้อหายืดยาว นอกประเด็นและไม่มีลักษณะเป็นการสรุป แต่เหมือนอภิปรายใหม่

การประท้วงระหว่างอภิปรายแม้จะเป็นการแสดงออกที่เกะกะระรานในหาลโอกาส แต่ก็สะท้อนความกังวลและตื่นตระหนกของฝ่ายประท้วงต่อข้อมูลที่ดูดีจนน่ากลัว

คุณสุนัย จุลพงศธร มีความระรานกร้าวกร้านให้เห็นจนเกือบไร้ความหมายในการประท้วง

นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อภิปรายได้ดีมาก น่าชมเชย ข้อมูลที่ใช้อภิปรายจะสร้างความเปลี่ยนแปลงในกระบวนการและนโยบายจำนำข้าวของรัฐบาลได้โดยตรง

อ.ผุสดี ตามไท อภิปรายท่านนายยกฯยิ่งลักษณ์ได้ชัดแจ้งจริงใจ สุภาพ ตรงเป้า สะท้อนความรู้สึกของสังคม จะมีผลต่อการปรับตัวของท่านนายกฯยิ่งลักษณ์

ท่านนายกฯยิ่งลักษณ์ สุภาพ ดูมีความมั่นใจในตัวเองสูงขึ้นบ้างแต่ยังไม่รอบรู้รัฐกิจ มิได้ตอบคำถามใดในทางลึกได้ ต้องทำงานหนักให้มากขึ้นกว่าเดิม

ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง, รมว.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล, รมช.ณัฐวุฒ ใสยเกื้อ ทั้งสามท่านต้องพัฒนาตัวเองอีกนานหากยังมิได้บรรลุศักยภาพของตนเอง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง คงบรรลุศักยภาพตัวเองนานแล้ว มีเท่าที่เห็น ทำได้เท่าที่ปรากฏ ปรับให้ได้คุณภาพนักการเมืองมาตรฐานขั้นพื้นล่างยากแล้ว

จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.สุรินทร์ เป็น ส.ส.ที่ทำให้พรรคเพื่อไทยต้องรู้สึกอับอาย ชาวสุรินทร์ จะไม่เลือกกลับมาอีก

MThai News