โพลเผยหลังศึกซักฟอก คะแนนนิยม ยิ่งลักษณ์ มากกว่า อภิสิทธิ์

Home / ข่าวทั่วไป / โพลเผยหลังศึกซักฟอก คะแนนนิยม ยิ่งลักษณ์ มากกว่า อภิสิทธิ์

ขณะที่ร้อยละ61 เชื่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์อยู่ครบ 4ปี

กรุงเทพโพล ได้เผยถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศจำนวน 1,120 คน ในหัวข้อ “จากครม.ยิ่งลักษณ์ 3 ถึงอภิปรายไม่ไว้วางใจ คะแนนนิยมนายกฯ เป็นอย่างไร” พบว่า

คะแนนนิยมน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ปรับลดลงเป็นร้อยละ48.7 จากร้อยละ52.6 เมื่อเทียบกับช่วงที่มีการแต่งตั้ง ครม.ยิ่งลักษณ์3 ในขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คะแนนนิยมเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากร้อยละ32.8 เป็นร้อยละ 33.7

อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาในภาพรวม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรยังมีคะแนนนิยมที่สูงกว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาวะ อยู่ที่ร้อยละ51.2 ต่อ 33.1 นอกจากนี้คะแนนนิยมของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังสูงกว่าการสำรวจในช่วงวิกฤติน้ำท่วมปี54 ที่คะแนนนิยมขณะนั้นเท่ากับร้อยละ 47.0

ด้านคะแนนนิยมพรรคการเมืองในระบบบัญชีรายชื่อ (Party List) พบว่าพรรคเพื่อไทยมีคะแนนนิยมเท่ากับร้อยละ 48.8 สูงกว่าพรรคประชาธิปัตย์ที่มีคะแนนนิยมร้อยละ34.8

ส่วนคะแนนนิยมพรรคการเมืองในระบบแบ่งเขตเลือกตั้งพบว่ามีสัดส่วนในลักษณะเดียวกับระบบบัญชีรายชื่อ คือ พรรคเพื่อไทยมีคะแนนนิยมเท่ากับร้อยละ 46.7 สูงกว่าพรรคประชาธิปัตย์ที่มีคะแนนนิยมร้อยละ 33.4

ทั้งนี้เมื่อถามว่า ณ วันนี้คาดว่ารัฐบาลของน.ส. ยิ่งลักษณ์ จะทำงานครบวาระหรือไม่นั้นพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่คิดเป็นร้อยละ61.0 คาดว่ารัฐบาลของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ จะทำงานครบวาระ 4ปี รองลงมาร้อยละ11.8 คาดว่าจะทำงานได้มากกว่า 2 ปีแต่ไม่ถึง 3 ปี และร้อยละ 7.9 คาดว่าจะทำงานได้มากกว่า 3 ปีแต่ไม่ครบ 4 ปี


Mthai News