เตือน ยาลดความอ้วนบุกแดง อ้างชื่อ มข. กินอาจถึงตาย

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน ยาลดความอ้วนบุกแดง อ้างชื่อ มข. กินอาจถึงตาย

 ยาลดความอ้วนบุกแดง
(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว) 

ภก.สุภนัย ประเสริฐสุข เภสัชกรสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยหลังการตรวจสอบร้านขายเครื่องสำอางและกาแฟลดความอ้วน ตลาดประตูน้ำ จ.ขอนแก่น พบการวางขายยาประเภทลดความอ้วน มียาแคปซูลบุกกวางแดงวางจำหน่าย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย โดยพบว่ามีการแอบอ้างจากผู้ขายผ่านทางเฟสบุ๊กว่าขายโดยแพทย์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีสรรพคุณช่วยในการลดน้ำหนัก จึงกลายเป็นยาที่นิยมในหมู่วัยรุ่น

ทั้งนี้ลักษณะของบรรจุภัณฑ์ยาแคปซูลบุกกวางแดงเป็นกล่องสีขาว ภายในกล่องบรรจุยาแคปซูลจำนวน 10 เม็ด มีรูปกวางระบุยี่ห้อบุกกวางแดง ระบุข้อควรระวังในการใช้ วันหมดอายุ และเลขอย.ปลอม แต่ไม่มีชื่อที่อยู่ที่ใช้ในการผลิต

เมื่อทางสำนักงานสาธารณสุขนำตัวยาบุกผงกวางแดงตรวจสอบที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 ขอนแก่น พบว่าตัวยาบุกมีส่วนผสมสารไซบูทรามีน ซึ่งมีฤทธิ์กดสมอง โดยมีอาการข้างเคียงกับกลุ่มคนที่เป็นโรคหัวใจ ส่งผลให้หัวใจวายเฉียบพลันและเสียชีวิตในที่สุด ในประเทศไทยยกเลิกไม่ให้ใช้มานานกว่า 10 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตามเมื่อสอบถามไปที่คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นไม่ได้เป็นผู้ผลิตยาดังกล่าว โดยจะมีการแถลงข่าวต่อไป

MThai News