ขีดเส้น 3 วัน!! ขู่ฟ้องศาลปกครอง สั่ง เหนือเมฆ2 คืนจอ

Home / ข่าวทั่วไป / ขีดเส้น 3 วัน!! ขู่ฟ้องศาลปกครอง สั่ง เหนือเมฆ2 คืนจอ

เหนือเมฆ2

จากกรณีที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 สั่งถอดละครเรื่อง เหนือเมฆ 2 โดยอ้างว่ามีเนื้อหาไม่เหมาะสม จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายนั้น

ล่าสุด สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง ช่อง 3 ละเมิดสิทธิผู้บริโภคและรัฐธรรมนูญ สคบ.และ กสทช. ต้องให้การคุ้มครองสิทธิผู้ชมทันที

โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า

ละครเหนือเมฆ 2 ตอน มือปราบจอมขมังเวทย์ ที่เผยแพร่ทางช่อง 3 ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. 55 แต่ถูกสั่งให้จบในวันศุกร์ที่ 4 ม.ค. 56 ที่ผ่านมาโดยไม่มีเหตุผล ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการเมืองเข้ามาแทรกแซงบีบบังคับ เนื่องจากเนื้อหาในละครเป็นเรื่องการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน และการสั่งสอนนักการเมืองที่เป็นรัฐบาล ให้คำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งและเจ้าของประเทศที่แท้จริง

ข้อความหรือเนื้อหาใดที่เข้าข่ายผิดต่อพระราชบัญญัติวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ปี 2551 เลย ดังนั้น การที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ออกมาให้ข่าวว่ามีเนื้อหาไปในทิศทางที่ไม่เหมาะสมนั้น จึงไม่อยู่ในฐานข้อเท็จจริงแต่ประการใด

พฤติการณ์หรือการกระทำของผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 ซึ่งได้สิทธิในการใช้สื่อสาธารณะของชาติไปดำเนินการแสวงหากำไร และผลประโยชน์ในรูปสัมปทานส่วนตนนั้น จึงได้ดำเนินการในลักษณะลิดรอนสิทธิของผู้บริโภคหรือของสาธารณะโดยชัดแจ้ง อันเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 45 และมาตรา 61 ประกอบมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค 2522 โดยชัดแจ้ง

สำนักงานคณะกรรมการคุมครองผู้บริโภค (สคบ.) และคณะกรรมการกำกับกิจการโทรทัศน์และโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ในการกำกับ ดูแล มิให้ผู้ประกอบการกระทำการอันเป็นการละเมิดสิทธิผู้ชมหรือผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ จะต้องออกมาปกป้องสิทธิของผู้ชมหรือผู้บริโภค ไม่ให้เจ้าของสถานีฯ ละเมิดสิทธิของผู้บริโภค โดยไม่สนใจว่าละครดังกล่าวจะออนแอร์จนจบหรือไม่

ทั้งนี้ หากสคบ.และกสทช. ไม่ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อมีคำสั่งให้นำละครเรื่องดังกล่าวกลับมาออนแอร์ได้ตามปกติภายใน 3 วันนับแต่วันที่ 5 มกราคม ก็ถือได้ว่า สคบ. และ กสทช.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติให้คุ้มครองสิทธิของผู้บริโภค สมาคมฯ จะร่วมมือกับผู้ชมละครดังกล่าวและหรือผู้บริโภค ในการยื่นฟ้องทั้ง 2 หน่วยงานต่อศาลปกครองกลาง ในวันอังคารที่  8  ม.ค. ที่ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้หน่วยงานรัฐทั้ง สคบ. กสทช. และช่อง 3 นำละครดังกล่าวออกมาออนแอร์ต่อจนจบตามที่ควรจะเป็นต่อไป

นอกจากนี้ ยังจะยื่นขอให้ศาลสั่งยกเลิกสัญญาสัมปทานที่รัฐทำไว้กับช่อง 3 เนื่องจากการกระทำของผู้รับสัมปทานช่อง 3 มีพฤติการณ์ละเมิดสิทธิผู้บริโภคและขัดต่อกฎหมาย

Mthai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหนือเมฆ 2

กนก โพสต์ชวนชาวเน็ต แบนช่อง 3 หลังปลด เหนือเมฆ 2
หน้าเพจดังกล่าวนายกนก ก็ได้โพสต์ข้อความอีกเชิญชวนให้คนในโลกออนไลน์ไม่สนับสนุน และติดตามรายการต่างของช่อง 3 อีก โดยระบุว่า อุตุฯ ตามล่าหาแม่คะนิ้งที่พิมาย โคราช …

 

 

เหนือเมฆ 2

ดารา-ผู้กำกับดัง ถล่มโฆษกรัฐ หลังกล่าวหาแบน เหนือเมฆ 2 เรียกเรตติ้ง
บรรดานักแสดง ผู้กำกับ รวมถึงผู้จัดหลายคนไม่พอใจ โพสต์ข้อความผ่านโลกโซเซียล ตอบโต้คำสัมภาษณ์ของ นพ.ทศพร โดยเฉพาะ นายนพพล โกมารชุน ผู้กำกับและนักแสดงอาวุโส, นายเกรียงไกร อุณหะนันท์ นักแสดงรุ่นใหญ่, นายยุทธนา มุกดาสนิท ผู้กำกับภาพยนตร์และละครชื่อดัง …

 

 

เหนือเมฆ 2

สุริยะใส โพสต์กำเนิดชายชุดดำ วงการทีวีไทย หลังเหนือเมฆ 2 ถูกแบน
นายสุริยะใส กตะศิลา แกนนำกลุ่มกรีน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวแสดงความคิดเห็นกรณีสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ยุติออกอากาศละคร “เหนือเมฆ 2” ว่า “ปรากฏการณ์สั่งแบนละคร “เหนือเมฆ2” ทางช่อง 3 ทั้งที่ละครยังไม่จบ เป็นภาพสะท้อนของความก้าวร้าวแห่งอำนาจ …

 

 

เหนือเมฆ 2

นพ.กัมปนาท ยุติบทบาทพิธีกรชูรัก ชูรส หลังช่อง 3 แบนเหนือเมฆ 2
ล่าสุดในเฟสบุ๊คของหมอกัมปนาทพิธีกรรายการชูรักชูรส ทางช่อง 3 ก็โพสต์ข้อความยุติบทบาทพิธีกรเพื่อตอบโต้ทางช่อง โดยระบุว่า ผม…นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล วิทยากรรายการชูรักชูรส …

 

 

เหนือเมฆ 2

นพ.กัมปนาท ยุติบทบาทพิธีกรชูรัก ชูรส หลังช่อง 3 แบนเหนือเมฆ 2
พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานอนุกรรมการกำกับเนื้อหา กล่าวถึงกรณีที่ช่อง 3 ระงับการออกอากาศละครเรื่อง เหนือเมฆ 2 ว่า …

 

 

เหนือเมฆ 2

กนก โพสต์เฟซบุ๊ค ซัดสุดจะทน รัฐบาลห่วยแบนละคร !!!
ล่าสุดในหน้าเพจเฟสบุ๊ค ของพิธีกรรายการข่าวชื่อดัง กนก รัตน์วงศ์สกุล @Kanok Ratwongsakul Fan Page ก็ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า คนเสื้อแดง ซึ่งเป็นแฟนละครเหนือเมฆ 2 กลุ่มใหญ่ …

 

 

เหนือเมฆ 2

เพื่อไทย ปัด ทักษิณ เอี่ยวให้ช่อง 3 หยุดฉาย เหนือเมฆ2
นอกจากนี้ บริษัท บีอีซีเทโร ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้บริหาร ช่อง 3 ก็เป็นบริษัทมหาชน อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ย่อมต้องมีแนวทางบริหารงานที่ชัดเจน
และมีทีมผู้บริหารคอยตัดสินใจเรื่องต่างๆ แบบมืออาชีพ ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้อยู่แล้ว และไม่มีเหตุผลอะไรที่รัฐบาลจะไปทำเช่นนั้น …

 

 

เหนือเมฆ 2

วราเทพ ปัดรัฐบาล ไปแทรกแซงบีบ ละครเหนือเมฆ2 จบก่อนกำหนด
เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายวราเทพ รัตนาการ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีการเมืองเข้าไปแทรกแซงบีบให้ละครเหนือเมฆ2 ตอนมือปราบจอมขมังเวทย์ มีอันต้องลาจอไปก่อนกำหนด ทั้งๆ ที่เพิ่งออกอากาศ ไปเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 55 ที่ผ่านมา …

 

 

เหนือเมฆ 2

ช่อง3 สั่งระงับ ออกอากาศเหนือเมฆแล้ว ชี้เนื้อหาไม่เหมาะสม
ล่าสุด ผู้บริหารช่อง 3 ได้ตัดสินใจยุติการออกอากาศละคร “เหนือเมฆ 2″ ในวันนี้ (4 ม.ค.) เพื่อเป็นการตัดปัญหา ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยก่อนหน้านี้ได้เรียกผู้จัดละคร สปอนเซอร์มาพูดคุยเพื่อหาทางออกกันแล้ว …

 

 

เหนือเมฆ 2

ลือ! เหนือเมฆ2 ถูกการเมืองบีบให้จบ เหตุมีเนื้อหาเกี่ยวกับคอรัปชั่น
เกิดเป็นกระแสฮือฮา เกิดข่าวลือขึ้นในโลกอินเทอร์เน็ต เมื่อมีการโพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ หลังละครดังทางช่อง 3 เรื่องเหนือเมฆ ที่กำลังออกอากาศฉาย และกำลังเข้มข้น แต่กลับต้องจบตอนอวสาน …