ระวัง! ฟีนาซีแพม ยานอนหลับออกฤทธิ์ 60 ชม. กินแล้วอาจถึงตาย

Home / ข่าวทั่วไป / ระวัง! ฟีนาซีแพม ยานอนหลับออกฤทธิ์ 60 ชม. กินแล้วอาจถึงตาย

ฟีนาซีแพม,ยานอนหลับ

(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว)

นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้รับรายงานมีการลักลอบนำเข้ายานอนหลับชนิดใหม่ในพื้นที่ภาคใต้ โดย สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ยึดของกลางจำนวน 2,940 เม็ด ส่งให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา นำไปตรวจวิเคราะห์ พบว่าด้านหนึ่งมีสัญลักษณ์คล้ายดาว 4 แฉก และตัวเลข “028” อีกด้านมีตัวเลข “5” บรรจุในแผงพลาสติกใสสีแดง-อะลูมิเนียม บนแผงมีข้อความตัวอักษร “Erimin 5” (อีริมิน 5)

ทั้งนี้จากการตรวจพิสูจน์ของห้องปฏิบัติการสำนักยาและวัตถุเสพติด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่าเป็นยานอนหลับ “ฟีนาซีแพม” (Phenazepam หรือ Fenazepam) จัดอยู่ในกลุ่มเบนโซไดอะซีปีนส์ (Benzodiazepines) มีฤทธิ์แรงกว่า “ไดอาซีแพม” (Diazepam) ยานอนหลับที่เป็นที่รู้จักและสามารถซื้อได้ในร้านขายยาโดยมีใบสั่งแพทย์ ถึง 10 เท่า หรือหลับนานกว่า 60 ชั่วโมง

ผู้ที่ได้รับยานี้จะมีอาการง่วงซึม มึนงง สับสน สูญเสียการทรงตัว และสูญเสียความทรงจำ หากหยุดยาทันทีหลังได้รับยาขนาดสูง หรือเป็นระยะเวลานานอาจเกิดอาการถอนยา และถ้าใช้ร่วมกับแอลกอฮอล์ หรือสารที่มีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง อาจทำให้เสียชีวิตได้

ขณะที่นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อีริมิน 5 ประกอบด้วยตัวยาสำคัญชื่อ ไนเมตาซีแพม ขนาดยา 5 มิลลิกรัม เป็นยานอนหลับในกลุ่มเบนโซไดอะซีปีนส์ สำหรับประเทศไทยตัวยาดังกล่าวจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2518 แต่ยานี้ไม่มีการอนุมัติทะเบียนตำรับในประเทศไทย จึงสันนิษฐานว่าอาจมีการนำฟีนาซีแพมมาผลิตเป็นยาอีริมิน 5 ทดแทนไนเมตาซีแพม เพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมาย เนื่องจากฟีนาซีแพมยังไม่ได้จัดเป็นสารควบคุมในประเทศไทย

สารฟีนาซีแพมถูกสังเคราะห์ขึ้นครั้งแรกในประเทศรัสเซีย เมื่อปี 2517 และนำไปใช้ในทางการแพทย์ในประเทศรัสเซียและบางประเทศในยุโรปตะวันออก รักษาโรคระบบประสาท และโรคลมชัก ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พบการนำฟีนาซีแพมไปใช้ในทางที่ผิด โดยการกิน การอมใต้ลิ้น การสูด และการฉีดเข้าเส้นในสหรัฐอเมริกามีรายงานพบผู้เสพยาชนิดนี้เสียชีวิตจากการได้รับยาเกินขนาดด้วย
MThai News