ถกปมร้อน นิรโทษกรรม ไร้เงา พธม.-หลากสี-ปชป.

Home / ข่าวทั่วไป / ถกปมร้อน นิรโทษกรรม ไร้เงา พธม.-หลากสี-ปชป.

นัดหารือคู่ขัดแย้งทางการเมือง เจรจาปมร้อนพรบ.นิรโทษกรรม ปชป. พันธมิตรฯ เสื้อหลากสีไม่เข้าร่วม

วันที่ 11 มี.ค. ที่รัฐสภาได้มีการนัดหารือคู่ขัดแย้งทางการเมืองเข้าร่วมพูดคุยเกี่ยวกับการออกกฎหมายนิรโทษกรรม โดยนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่1 เชิญตัวแทนจากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ และคู่ขัดแย้งทางการเมืองอื่น เข้าร่วมหารือ

นิรโทษกรรม

ทั้งนี้เมื่อถึงกำหนดเวลานัดหมายมีเพียงตัวแทนจากฝ่ายพรรคเพื่อไทย กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ฝ่ายทหารเข้าร่วมเท่านั้นและไม่พบตัวแทนจากพรรคประชาธิปัตย์และพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เข้าร่วมแต่อย่างใด

ซึ่งก่อนหน้านี้นายเจริญ ได้ทำหนังสือเชิญจากตัวแทนจาก 10 ฝ่าย คือ พรรคเพื่อไทย กระทรวงกลาโหม พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติสมาคมผู้ประกอบการ สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย องค์การพิทักษ์สยาม นายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ และ นางนิชา หิรัญบูรณะภรรยาพ.อ. ร่มเกล้า ธุวธรรม เพื่อเป็นการเปิดเวทีและร่วมพูดคุยทุกภาคส่วน

ด้านนายสามารถ แก้วมีชัย ตัวแทนพรรครัฐบาล เผยว่าตนเกรงว่าหน่วยงานที่ไม่เข้ามาร่วมพูดคุยจะทำให้ร่างดังกล่าวไม่สามารถเดินหน้าได้ แต่ยังเชื่อว่า ทุกฝ่ายต้องการเห็นความปรองดองในประเทศ ดังนั้น จึงต้องมาหารือร่วมกัน ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ควรจะเสนอร่างนิรโทษที่เห็นว่าเหมาะสมเข้ามาด้วย ไม่ใช่ปฏิเสธอย่างเดียว ซึ่งการพูดคุยต้องยึด3 หลักคือ การเมืองการปกครอง ในการพูดคุย หลักนิติรัฐ นิติธรรม เพื่อหาสาเหตุในการดึงเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม และหลักศาสนา ในการให้อภัยกัน

น.พ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มเสื้อหลากสี เผยว่า ได้ฝากผ่านนายวีรพัฒ ปริยวงศ์ อดีตนักกฎหมายในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งจะเข้าร่วมการพูดคุยในวันนี้ว่าทางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมก่อนศาลตัดสิน เพราะอาจทำให้คดียุติไปโดยปริยาย และตนไม่รู้ว่าใครถูกหรือผิด จนอาจทำให้เกิดความขุ่นข้องหมองใจในสังคมได้ ทั้งนี้เห็นว่าหากรัฐบาลเดินหน้าร่างนิรโทษกรรม ความขัดแย้งนอกสภาจะรุนแรงกว่าในสภา เพราะมีคนที่ไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก และมีโอกาสสูงที่จะเกิดการชุมนุม

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เผยผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า ตนตัดสินใจไม่ไปร่วมการปรึกษาหารือการบรรเทาความขัดแย้งถึงแม้ว่า รองประธานสภาผู้แทนราษฎร จะรีบตอบสนองข้อเสนอในการเชิญคนทุกกลุ่ม และเชิญมากกว่าที่พันธมิตรฯเสนอไปอีก 3 กลุ่ม คือ ทหาร, พรรคภูมิใจไทย, กลุ่มเสื้อหลากสี แต่ในที่สุดก็เป็นที่ชัดเจนว่ากลุ่มที่พันธมิตรฯเสนอให้เชิญประกาศแล้วว่าจะไม่มาถึง 4 กลุ่ม คือ ประชาธิปัตย์, คุณนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม, องค์การพิทักษ์สยาม, และ คอป.

อย่างไรก็ดีกรณีการหารือตามที่พันธมิตรฯเสนอนั้น ได้ปรากฏเป็นคำสัมภาษณ์ของ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ว่าเห็นด้วยให้มีการนิรโทษกรรมแต่ไม่เข้าร่วมด้วยเพราะสนใจแต่ที่จะล้มรัฐบาลแต่เพียงอย่างเดียว ในขณะที่ คุณนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ได้ส่งหนังสือถึงรองประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ให้ดำเนินการตามข้อเสนอของบทความที่คุณนิชาได้เคยเสนอ และทำตามข้อเสนอของ คอป.

โดยที่คุณนิชาจะไม่ขอเข้าร่วมประชุมอันเนื่องมาจากบรรยากาศในขณะนี้ยังไม่เหมาะสม ในขณะที่ อ.คณิต ณ นคร ก็จะไม่ขอเข้าร่วมในนาม คอป. เพราะได้จบรายงานทุกอย่างแล้ว หากต้องการทราบจุดยืนให้อ่านจากรายงาน ดังนั้นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรจึงสามารถทราบจุดยืนของกลุ่มบุคคลเหล่านี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการเข้าร่วมประชุมให้ครบจำนวน และถือว่าได้ข้อเสนอของกลุ่มบุคคลเหล่านี้ครบถ้วนแล้ว

เช่นเดียวกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ยื่นจดหมายและแสดงจุดยืนของตัวเองไปแล้วตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2556 ว่า “ไม่เห็นด้วยและจะคัดค้านอย่างถึงที่สุดหากมีการตรากฎหมายผู้ที่กระทำความผิดทางอาญาและคดีทุจริตในทุกกรณี” ยกเว้นความผิดลหุโทษเช่น การฝ่าฝืน พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

พรบ.ความมั่นคงในราชอาณาจักร (ซึ่งเป็นเฉพาะหัวข้อที่เห็นด้วยในการนิรโทษกรรมที่มาจากพรรคประชาธิปัตย์) หากจะมีการนิรโทษกรรมดังกล่าวจะต้องได้รับความเห็นชอบและปฏิบัติตาม”เงื่อนไข”ให้ครบจาก”ทุกกลุ่ม”อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือถูกกระทำเกิดความเสียหายหรือสูญเสียจากการชุมนุม

ทั้งนี้ได้มีการโพสต์ข้อความต่อมาอีกข้อความหนึ่งว่า “แล้วเจอกัน “นอกสภา” นะครับ ท่านทั้งหลาย!”

MThai News