แกรมมี่แจง ข่าวมั่วปรับค่าลิขสิทธิ์หนัก ปล่อยข่าวลือหวังดิสเครดิต

Home / ข่าวทั่วไป / แกรมมี่แจง ข่าวมั่วปรับค่าลิขสิทธิ์หนัก ปล่อยข่าวลือหวังดิสเครดิต

จากกรณีข่าวลือผ่านทางสังคมออนไลน์โดยมีการแชร์ภาพที่มีข้อความระบุว่าบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เจ้าของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยกำลังจะมีการเรียกเก็บค่าปรับลิขสิทธิ์ หากมีการนำผลงานของบริษัทไปร้องหรือแสดงตามสถานที่ต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งกระแสข่าวลือดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับนักร้องและนักดนตรีอื่นๆที่ไม่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก

ล่าสุด นายกริช ทอมมัส กรรมการบริหาร และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานธุรกิจเพลง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า กรณีดังกล่าวเป็นเพียงข่าวลือเพื่อสร้างกระแสหวังดิสเครดิตแกรมมี่

โดยขอชี้แจงว่า มีการจัดเก็บลิขสิทธิ์จริงซึ่งได้มีมานานแล้วซึ่งราคาการจัดเก็บมีวิธีคำนวนจากการประเมินรายได้ จากลักษณะของการใช้ จำนวนเพลงที่ใช้ จำนวนงานที่ใช้ (โดยมีเจตนาให้เกิดการค้า) ซึ่งรายได้จากการจัดเก็บมีการจัดสรรให้แก่เจ้าของสิทธิ์เพลงนั้นๆ ดังนั้นการตั้งราคาแพงโดยไม่สอดคล้องกับการค้าจึงเป็นไปไม่ได้ ในความเป็นจริงเมื่อทางแกรมมี่ใช้เพลงที่ไม่ได้เป็นเพลงของบริษัท ก็ต้องแจ้งเจ้าของสิทธิ์เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้นายกริช ทอมมัสเผยต่ออีกว่า การจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ประเภท public perform และ Audio มีหลักการเก็บที่สอดคล้องกับลักษณะและขนาดของธุรกิจ โดยยืนยันว่ามีความยุติธรรมแน่นอน

แกรมมี่ปรับค่าลิขสิทธิ์หนัก
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

157044_10151316800426976_2027581447_n

MThai News