ปธ.วิปฝ่ายค้าน โวย สภาล่ม ส.ส.เสียบบัตรแทน-นายกฯโดดประชุม

Home / ข่าวทั่วไป / ปธ.วิปฝ่ายค้าน โวย สภาล่ม ส.ส.เสียบบัตรแทน-นายกฯโดดประชุม

วันที่ 21 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน เผยว่า ตนคิดว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญต่อการประชุมสภาฯ

โดยตั้งข้อสังเกตว่า ในการประชุมสภาครั้งนี้ อาจมีการกดบัตรแทนกัน ซึ่งการโหวตร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคมในช่วงก่อนหน้านี้่พบว่า มี ส.ส.อยู่ในห้องประชุม 266 เสียง แต่เมื่อมีการกดบัตรตรวจสอบองค์ประชุมอีกครั้ง กลับพบว่ามีคะแนนเหลือเพียง 235 เสียง ซึ่งมีการกดบัตรแทนกันถึง 31 เสียง โดยเป็นเรื่องที่ประธานต้องตรวจสอบเพราะขนาดสมาชิกสภาไม่ปฏิบัติตัวตามตัวอย่างอย่างรัฐธรรมนูญ จะให้คนอื่นมาทำตามกฎหมายรัฐธรรมนูญได้อย่างไร

ปธ.วิปฝ่ายค้าน โวย สภาล่ม

นายจุรินทร์ เผยต่อว่า พฤติกรรมดังกล่าวรัฐบาลเป็นหนึกขึ้นทุกวัน โดยในสัปดาห์นี้ไม่มีรัฐมนตรีมาตอบกระทู้สด 2 กระทู้ ซึ่งหากมีกระทู้ค้างและต้องเลื่อนออกไปอาจจะชนกับการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท และประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะกินระยะเวลายาวไปจนถึงปิดสภา

ตนขอเรียกร้องให้ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือประณามรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี ที่ไม่ให้ความสำคัญกับการประชุมสภา โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่มาเข้าร่วมประชุมสภาแค่ไม่กี่ครั้ง และมาตอบกระทู้สด 2 ครั้งตลอดสมัยการประชุม

หากประธานสภาไม่กล้าทำหนังสือประณาม จะเป็นการสะท้อนการปฏิบัติหน้าที่ของประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อควรทำเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับ ส.ส.คนอื่นๆด้วย

MThai News