เผยโฉม แบงค์20รุ่นใหม่ ป้องกันแบงค์ปลอม เพิ่มความนูนช่วยคนตาบอด

Home / ข่าวทั่วไป / เผยโฉม แบงค์20รุ่นใหม่ ป้องกันแบงค์ปลอม เพิ่มความนูนช่วยคนตาบอด

วันที่ 27 มี.ค. นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่ากา ด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แถลงว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมใช้ธนบัตรราคา 20 บาทใหม่ ในวันที่ 1 เมษายน

โดยธนบัตรรุ่นใหม่ได้ออกแบบมีความสวยงามเป็นสากลมากขึ้น รวมถึงผสมกับเทคโนโลยีป้องกันการปลอมแปลง และอำนวยความสะดวกช่วยเหลือผู้พิการทางสายตามากยิ่งขึ้น ซึ่งธนบัตร 20 บาทรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่ 16 ซึ่งมีแบบสีเดียวกับรุ่นที่แล้ว

แบงค์20รุ่นใหม่

ธนบัตรราคา 20บาท รุ่นที่ 16 มีลักษณะที่จะสังเกตเกี่ยวกับการป้องกันการปลอมแปลงคือ

1. ลายน้ำ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและลายน้ำตัวเลขไทย “๒๐” ที่มีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นได้ชัดเจนเมื่อส่องดูกับแสงสว่าง
2. แถบสีเขียวที่ ฝังไว้ในเนื้อกระดาษธนบัตรตามแนวยืน ปรากฏให้เห็นเป็นระยะที่ด้านหลังธนบัตรสามารถเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีม่วงแดงเมื่อเปลี่ยนมุมมอง
3. ภาพซ้อนทับ ตัวเลข 20 พิมพ์แยกไว้บนด้านหน้าและด้านหลัง เมื่อยกธนบัตรส่องดูกับแสงสว่างจะเห็นเป็นตัวเลข 20 ที่สมบูรณ์
4. ลายพิมพ์นูน ที่ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งราคา เมื่อใช้ปลายนิ้วลูบสัมผัสจะรู้สึกสะดุด นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์สำหรับผู้มีความบกพร่องทางสายตา เป็นรูปดอกไม้สีเขียวเข้มในแนวตั้ง 2 ดอก มาจากตัวเลข “2” ในอักษรเบรลล์ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท

ธนบัตรรุ่นใหม่นี้ สามารถแลกได้ที่สาขาธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ทั่วประเทศ ทั้งนี้ธนบัตรแบบเก่าและแบบใหม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

MThai News