ปิดชายแดน! “โจ๋ไทย-เขมร” ยกพวกตีกัน

Home / ข่าวทั่วไป / ปิดชายแดน! “โจ๋ไทย-เขมร” ยกพวกตีกัน

09-04-016-01 สงกรานต์ทั่วประเทศคึก!

ศึกงานสงกรานต์สองแผ่นดิน วัยรุ่นเขมรยังอารมณ์ค้าง ยกพวกนับพัน หวังข้ามด่านถาวรบ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน มาล้างแค้น ทั้งไทยและกัมพูชาต้องปิดด่านหวั่นเหตุบานปลาย ส่งผลตลาดการค้าชายแดนเงียบเหงา

วันที่ 15 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดจันทบุรี ว่า กลุ่มวัยรุ่นกัมพูชายกพวกกว่าพันคน เตรียมบุกข้ามมายังฝั่งไทย ทางด่านถาวรบ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เพื่อก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับกลุ่มวัยรุ่นไทย

หลังจากที่เพิ่งยกพวกตีกันมาเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 13 เม.ย. เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจึงปิดประตูพรมแดน ที่ด่านถาวรบ้านแหลม ห้ามเดินทางเข้าออก โดยจนท.ฝ่ายกัมพูชาทราบเหตุ จึงตรงเข้าระงับเเหตุ ผลักดันวัยรุ่นกัมพูชาให้เลิกการชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน (ฉก.ทพ.นย.) ยังเกรงว่ากลุ่มวัยรุ่นกัมพูชาจะลักลอบเข้ามาในประเทศไทย จึงสั่งเพิ่มกำลังตรวจลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มากขึ้น ส่วนบรรยากาศที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านแหลม แม้จะปิดประตูพรมแดนห้ามผ่านเข้าออก แต่เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานรับต่อวีซ่าตามปกติ

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความหวาดกลัวแก่ชาวต่างชาติที่เดินทางมาต่อ วีซ่า ไม่กล้าเดินทางเข้าไปในประเทศกัมพูชา และต่างเดินทางกลับออกไปหลังต่อวีซ่าเสร็จสิ้น ซึ่งส่งผลให้ร้านค้าของคนไทย ที่ตลาดการค้าชายแดนบ้านแหลม หมู่ที่ 4 ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน ต้องปิดกิจการ บรรยกาศร้านค้าเต็มไปด้วยความเงียบเหงา

พ.ต.ท.พลภัทร ธรรมสนอง สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรบ้านแปลง อ.โป่ง น้ำร้อน จ.จันทบุรี กล่าวถึงเหตุการณ์วัยรุ่นยกพวกตีกัน ว่า จากการจัดงานสงกรานต์สองแผ่นดินไทย-กัมพูชา จัดที่ตลาดชาย แดนบ้านแหลม ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งจัดเป็นประจำมา 2 ปีแล้ว

ในปีนี้งานวันที่ 13 เม.ย. มีวัยรุ่นกัมพูชาจำนวนมากเข้ามาเที่ยวงานสงกรานต์ ที่ตลาดบ้านแหลม มีการเล่นสาดน้ำ ดื่มสุรากัน ทั้งวัยรุ่นไทยและวัยรุ่นกัมพูชา ต่อมาได้เกิดเหตุทะเลาะวิวาทกัน ยกพวกชกต่อยกัน บาดเจ็บทั้งสองฝ่าย สาเหตุจากวัยรุ่นชาวกัมพูชาเมาและหึงหวงแฟนสาวชาวกัมพูชาที่ถูกวัยรุ่นไทย เล่นสาดน้ำ ประแป้ง

พ.ต.ท.พลภัทรกล่าวว่า ได้ทราบเหตุในช่วงค่ำเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 13 เม.ย. ว่า มีเหตุทะเลาะวิวาทกัน ที่ตลาดบ้านแหลม จึงนำกำลังตำรวจไป และขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน นาวิกโยธิน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชา ที่ประจำตลาดบ้านแหลม เข้าไปเพื่อจะระงับเหตุ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุทราบว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชา

และพลเมืองดีช่วยห้ามปรามแยกคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายแยกย้ายไปแล้ว ทราบว่าพลเมืองดีฝ่ายไทยช่วยนำคนเจ็บที่เป็นชาวกัมพูชา ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอำเภอโป่งน้ำ ร้อน ซึ่งอยู่ห่างชายแดนประมาณเกือบ 30 ก.ม. ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษาเย็บบาดแผลที่ใบหน้า และแขนทั้งสองข้าง ให้แก่วัยรุ่นชาวกัมพูชา 2 คน ซึ่งการรักษาบาด แผลต้องใช้เวลานาน

” ฝ่ายกลุ่มวัยรุ่นชาวกัมพูชาจำนวนมาก ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชากักตัวในบริเวณลานตลาดบ้านแหลม เกิดความสับสน เมื่อมีพูดกันในหมู่ชาวกัมพูชาว่า สงสัยว่าทางฝ่ายไทยนำพวกเขาไปฆ่า จึงรวมตัวกันเข้าทำลายสิ่งของ

เช่น นำธงชาติไทย และธงตราสัญลักษณ์ของไทยลงพื้น เจ้าหน้าที่กัมพูชาจึงประสานให้ตำรวจไทย และผู้ใต้บังคับบัญชารีบรับตัวชาวกัมพูชาทั้ง 2 คน มายืนยันและส่งตัวให้กลุ่มวัยรุ่นกัมพูชา เหตุการณ์จึงสงบเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.วันเดียวกัน” พ.ต.ท.พลภัทรกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด