ครม.ไฟเขียวคลัง สั่งกู้ในปท.9.4หมื่นล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ครม.ไฟเขียวคลัง สั่งกู้ในปท.9.4หมื่นล้าน

ครม. ไฟเขียว คลังกู้เงินในประเทศ 9.4 หมื่นล้านบาท ระดมทุน 4 รูปแบบ ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ ดันสัดส่วนหนี้สาธารณะต่อ GDP เพิ่มขึ้น 1 % ไม่กระทบสภาพคล่อง

นาย พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติให้กระทรวงการคลัง กู้เงินในประเทศ จำนวน 9.4 หมื่นล้านบาท เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ทำให้ในปีงบประมาณ2552 กระทรวงการคลัง กู้เงินจนเต็มเพดานการกู้ ที่ 4.4 แสนล้านบาท

ซึ่งการกู้เงินในประเทศเพิ่มขึ้นครั้งนี้ กระทรวง-การคลัง จะระดมทุน 4 รูปแบบ ช่วง 3 ไตรมาสของปี โดยเป็นการออกพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้นและระยะยาว จำนวน 3.4 หมื่นล้านบาท และเป็นครั้งแรกที่ กระทรวงการคลัง ออกพันธบัตรอัตราดอกเบี้ยลอยตัว จำนวน 1.8 หมื่นล้านบาท ที่เหลือ อีก 1.2 หมื่นล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่

รูปแบบที่ 2 จะเป็นการออกตั๋วเงินคลัง อายุ 3 เดือน และ 6 เดือน จำนวน3 หมื่นล้านบาท , รูปแบบที่ 3 จะเป็นตั๋วสัญญาใช้เงิน 2 หมื่นล้านบาท เป็นการกู้โดยตรงจากธนาคารพาณิชย์ และ รูปแบบ
สุดท้าย คือ พันธบัตรออมทรัพย์ 1 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การออกพันธบัตรและตราสารหนี้ในครั้งนี้ จะทำให้ตลอดปีงบประมาณ มีตราสารหนี้ในภาครัฐเข้าสู่ตลาดรวมทั้งสิ้น 6.19 แสนล้านบาท และจะทำให้สัดส่วนหนี้สาธารณะต่อ GDP เพิ่มขึ้นร้อยละ 1 ซึ่งจากเดิมคาดว่า จะอยู่ที่ร้อยละ43 จะปรับเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 44

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น

.
—————————————————————
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908

.
.
.