เตือนชาวโลก อีก 6 ปีข้างหน้า จะเผชิญภัยพิบัติธรรมชาติ

Home / ข่าวต่างประเทศ, ข่าวทั่วไป / เตือนชาวโลก อีก 6 ปีข้างหน้า จะเผชิญภัยพิบัติธรรมชาติ

อ๊อกแฟม องค์กรการกุศลเพื่อการพัฒนาและการบรรเทาทุกข์ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ แถลงที่กรุงเทพในวันนี้คาดการณ์ว่า จำนวนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 54 จากเดิม 133 ล้านคนเป็น 375 ล้านคนภายในปี 2558

โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย ที่ต้องเผชิญกับฤดูแล้งยาวนานขึ้น แต่จะเกิดปรากฎการณ์ฝนตกหนักที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันมากกว่าขึ้นเดิม ในรายงานฉบับล่าสุดของอ๊อกแฟมที่มีชื่อว่า “The Right to Survive” ยังระบุด้วยว่า ระบบการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการเตรียมรับมือกับความท้าทายในปัจจุบันยังไม่สามารถรับมือกับภัยพิบัติ ที่เกิดขึ้นได้ บาร์บารา สต็อคกิ้ง

ผู้บริหารอ๊อกแฟม บอกว่า การรับมือกับเรื่องนี้ยัง ไม่แน่นอน ล่าช้าและไม่ดีพอ จึงจำเป็นต้องมีการปฏิรูปกันใหม่ พร้อมทั้งเตือนว่าองค์การบรรเทาทุกข์ต่าง ๆ ตกอยู่ในอันตรายจากการต้องรับมือกับจำนวนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ทางธรรมชาติที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งปรากฎการณ์ภัยแล้ง น้ำท่วมและพายุ รวมถึงการขาดแคลนอาหาร

รายงานระบุด้วยว่า รัฐบาลต่าง ๆ สามารถดำเนินมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบจากภัยพิบัติเหล่านี้ได้ โดยได้ยกตัวอย่างถึงการลงทุนในมาตรการป้องกันพายุไซโคลนของรัฐบาลบังคลาเทศ ที่สามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากพายุได้ นอกจากนี้สิ่งจำเป็นสำหรับการรับมือคือการใช้จ่ายสำหรับการช่วยเหลือไม่ เฉพาะตัวเงินแต่รวมถึงการบริหารเงินที่ดีกว่านี้

อ๊อกแฟมยังเรียกร้องให้เน้นช่วยเหลือประเทศและชุมชนในการป้องกันและเตรียม รับมือกับผลกระทบที่จะเกิดจากภาวะโลกร้อน และเรียกร้องให้รัฐบาลในเอเชีย โดยเฉพาะชาติอาเซียน เพิ่มงบประมาณ เพื่อช่วยเหลือประเทศยากจนในภูมิภาคเพื่อเตรียมรับมือกับภัยพิบัติที่จะเกิด ขึ้นด้วย

สำนักข่าวเนชั่น

.
—————————————————————
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908

.
.
.